Trong sự hòa nhập, tự tin ấy, đội ngũ cán bộ trực tiếp quản lý, huấn luyện đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tận tình giúp đỡ, gần gũi sẻ chia, giúp cho chiến sĩ mới càng thêm tin tưởng, xác định quyết tâm luyện rèn, hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu vào quân ngũ.

Dưới cái nắng gay gắt những ngày đầu hè, vậy nhưng không khí trên thao trường huấn luyện chiến sĩ mới Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19 vẫn hết sức rộn ràng. Tại khu vực huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh của Đại đội 11, dưới sự hướng dẫn của đội ngũ cán bộ các cấp, chiến sĩ mới thực hiện những thao tác ném lựu đạn, gói buộc lượng nổ hết sức thuần thục. Giờ giải lao, cán bộ, chiến sĩ quây quần tham gia các trò chơi quân sự. Chứng kiến sự tự tin trong các hoạt động của đơn vị, ít ai nghĩ rằng đây là những chiến sĩ mới vừa hai tháng tuổi quân.

leftcenterrightdel
Đội ngũ cán bộ các cấp Trung đoàn 19 tham gia hoạt động trên thao trường với bộ đội. 

Trò chuyện với chúng tôi, Binh nhì Lê Xuân Mẫn, chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 11, Tiểu đoàn 6 nói rằng: “Lần đầu tiên xa gia đình vào sống trong môi trường tập thể, không chỉ riêng tôi mà hầu hết các chiến sĩ trong trung đội đều hết sức bỡ ngỡ và có phần tự ti. Thế nhưng, với sự động viên, tận tình hướng dẫn của đội ngũ cán bộ các cấp, đến nay hầu hết chiến sĩ mới chúng tôi đã phần nào hòa nhập với môi trường quân ngũ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ người quân nhân”. 

Còn Binh nhì Hồ Văn Duy, người dân tộc Vân Kiều quê ở huyện Gio Linh, Quảng Trị, chiến sĩ Trung đội 15, Đại đội 12, Tiểu đoàn 6 chia sẻ: “Những ngày đầu xa gia đình nên trong huấn luyện, học tập tôi chưa tập trung tư tưởng nên có nhiều khoa mục không nắm được nội dung huấn luyện. Nhưng nhờ sự kèm cặp, giúp đỡ của các anh cán bộ đã giúp tôi từng bước hoàn thành các nội dung huấn luyện. Kết quả bắn phân đoạn 3 tư thế bài 1 súng tiểu liên AK tôi đều đạt khá”. 

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 6 tự tin tham gia văn nghệ trong giờ giải lao trên thao trường.

Được biết, những ngày đầu vào đơn vị, do nhớ nhà nên Binh nhì Hồ Văn Duy và một số chiến sĩ không tập trung tư tưởng trong tham gia huấn luyện, công tác. Nhằm giúp chiến sĩ hòa nhập với môi trường quân ngũ, an tâm tư tưởng công tác, đội ngũ cán bộ các cấp ở Trung đoàn 19 luôn hòa mình tham gia các hoạt động với bộ đội. Qua đó, kịp thời nắm bắt tư tưởng, động viên, giúp đỡ những đồng chí còn e dè, tự ti trong sinh hoạt, công tác.

Đặc biệt, như những người anh tận tình, trách nhiệm, đội ngũ cán bộ các cấp ở Trung đoàn 19 đã giúp chiến sĩ mới hòa nhập nhanh, đưa mọi hoạt động huấn luyện, sinh hoạt đi vào nền nếp. Đại úy Trương Văn Dũng, Chính trị viên Tiểu đoàn 6 cho chúng tôi biết: “Việc nắm bắt tư tưởng, quan tâm, động viên chia sẻ, giúp các chiến sĩ mới sớm làm quen môi trường quân ngũ là việc làm thường xuyên của cán bộ các cấp ở Tiểu đoàn. Ngay từ khi các chiến sĩ mới về đơn vị, qua nắm bắt hồ sơ, cán bộ các cấp đã biết được hoàn cảnh gia đình, sở trường của từng đồng chí. Cán bộ trực tiếp huấn luyện chiến sĩ phải thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng sẻ chia với chiến sĩ, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, động viên từng đồng chí trong thực hiện nhiệm vụ... Cùng với đó, đơn vị chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao, xây dựng môi trường sống, học tập, lao động sạch, đẹp, bổ ích, thu hút chiến sĩ tham gia”.

leftcenterrightdel

 Tiểu đoàn 6 tổ chức sinh nhật đồng đội tháng Ba cho cán bộ, chiến sĩ những ngày đầu quân ngũ.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 19 tặng hoa bắn giỏi cho chiến sĩ mới Tiểu đoàn 6. 

Khi các chiến sĩ mới dần làm quen với môi trường quân ngũ, thì mọi hành động, tác phong của đội ngũ cán bộ đơn vị đều trở thành “mệnh lệnh không lời” đối với họ. Trung tá Trần Văn Tư, Phó chính ủy Trung đoàn 19 cho rằng, bước vào môi trường quân đội với tính kỷ luật tự giác, nghiêm minh, là thử thách không dễ dàng đối với chiến sĩ mới. Chính vì lẽ đó, đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trung đội, tiểu đội - những người hằng ngày, hằng giờ trực tiếp cùng chiến sĩ mới sinh hoạt, học tập, rèn luyện,… có vai trò hết sức quan trọng, có thể ví như “khuôn mẫu” để chiến sĩ noi theo.

Từ thực tế đó, Trung đoàn đặc biệt quan tâm xây dựng, kiện toàn khung đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới; lựa chọn, sắp xếp những cán bộ có kinh nghiệm, năng lực quản lý, chỉ huy, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao vào các khung huấn luyện này. Trung đoàn cũng chú trọng làm tốt việc quán triệt, giao nhiệm vụ, xây dựng ý chí quyết tâm, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực toàn diện cho cán bộ trực tiếp tham gia huấn luyện, đồng thời yêu cầu cán bộ đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới phải bám sát kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện, sâu sát bộ đội, bám thao trường, bãi tập. Mọi hoạt động của bộ đội phải luôn có cán bộ trực tiếp quản lý, chỉ huy, kiểm tra, đôn đốc. Cán bộ tiểu đội, trung đội, đại đội phải gương mẫu đi đầu trong mọi công việc trên tinh thần “lấy tình thương, trách nhiệm làm chuẩn mực, hiệu quả huấn luyện làm thước đo” và đề cao việc giáo dục bộ đội thông qua việc làm cụ thể của mình. Bằng sự gần gũi, quan tâm, chia sẻ, nhất là việc “làm gương” của cán bộ các cấp, các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới của Trung đoàn 19 đều có môi trường cởi mở, dân chủ, đoàn kết, thống nhất cao. Điều đó giúp chiến sĩ mới nhanh chóng hòa nhập với đơn vị, tạo cho họ niềm tin, động lực để phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG