QĐND - Mới chập tối mà khu vực sân của Trạm Ra-đa 575, Trung đoàn 451 (Vùng 4 Hải quân) đã tấp nập người. Quân có, dân có, ai cũng háo hức chờ đợi được tham gia đêm giao lưu “Xuân trên đảo”. Giữa đảo xa, những lời ca, tiếng hát chứa chan tình cảm làm ấm lòng người, ấm thêm tình quân-dân trong đêm se lạnh…

Chiến sĩ nơi đầu sóng

Vượt hơn 100 hải lý từ đảo Hòn Tre (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) chúng tôi đến huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết quân-dân trên đảo. Đang mùa biển động, lại thêm hành trình dài hơn 14 tiếng cùng một đêm chòng chành trên tàu khiến chúng tôi khá mệt mỏi, nhưng mới sáng sớm, mọi người đã chuẩn bị đồ đạc sẵn sàng để lên đảo.

Trong khi chờ đợi tàu cập cảng, Thượng tá Phạm Văn Chung, Phó chính ủy Trung đoàn 451, giới thiệu: “Ở khá xa đất liền, điều kiện công tác còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 575 luôn lạc quan, yêu đời. Hiện nay, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo đón đoàn và tổ chức đêm giao lưu “Xuân trên đảo” với nhân dân địa phương”.

Tàu cập bến, chúng tôi ùa lên bờ và đến với cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 575. Không khí chuẩn bị vui Xuân, đón Tết rất khẩn trương khiến chúng tôi thêm ấm lòng. Cẩn thận, tỉ mỉ gắn từng bông mai vàng làm bằng vải lên cành, chiến sĩ Diệp Thế Anh cho biết: “Gió ngoài đảo lớn lắm nên tôi phải gắn cẩn thận nếu không sẽ bị bung mất. Tôi ra đảo thực hiện nhiệm vụ từ tháng 6-2013. Gần hai năm xa nhà nhưng chưa bao giờ cảm thấy thiếu thốn tình cảm. Nhớ lại ngày đầu mới ra đảo, tôi còn nhiều bỡ ngỡ và nhớ nhà. Khi đó, chỉ huy đơn vị, các đồng chí lính cũ luôn gần gũi động viên nên chỉ một thời gian ngắn, tôi đã thực sự yên tâm công tác. Năm 2014, tôi vinh dự được kết nạp Đảng và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Còn tình cảm của người dân trên đảo đối với bộ đội thì khỏi phải nói, rất chân thành, nên tôi ngày càng thêm yêu mến mảnh đất này”.

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trên đảo Phú Quý vui đốt lửa trại trong đêm giao lưu “Xuân trên đảo”.

Còn Trung úy Đoàn Tiến Linh, Trạm trưởng Trạm Ra-đa 575, chia sẻ: “Tuy điều kiện công tác còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn đoàn kết thực hiện nhiệm vụ; tình cảm quân-dân gắn bó keo sơn. Năm 2014, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quan sát, theo dõi trên biển; quản lý, sử dụng tốt trang bị kỹ thuật; tự cung tự cấp được 100% rau sạch, nuôi gà thả vườn...”.

Quân-dân cùng ca vang mừng Xuân mới

7 giờ tối, sân Trạm Ra-đa 575 đã chật kín người. Nào bộ đội, giáo viên, đoàn viên thanh niên đến các cụ già, em nhỏ và người dân trên đảo. Gương mặt ai cũng sáng ngời niềm vui.

Chị Nguyễn Thị Lan, người dân địa phương, cho biết: “Thấy các anh, chị lỉnh kỉnh máy ảnh, máy quay là bà con trên đảo biết ngay có đoàn công tác ra đảo chúc Tết. Chúng tôi lại được vui ca cùng bộ đội và các nhà báo rồi. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, được đón nhận những tình cảm từ đất liền gửi ra, chúng tôi vui lắm, thấy đảo và đất liền ngày càng gần gũi”.

Chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Xuân trên đảo” do Trạm Ra-đa 575 tổ chức với hơn 10 tiết mục ca múa nhạc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, biển, đảo do các em thiếu nhi, cô giáo, các chiến sĩ ra-đa, công binh cùng các nhà báo, các đơn vị kết nghĩa thể hiện đã góp phần cho đêm giao lưu sôi nổi, hào hứng. Những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn, không hẹn mà gặp đã thắp sáng tình yêu quê hương, biển, đảo, làm bừng sáng cả sân Trạm Ra-đa 575.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Thúy, Bí thư Đoàn Trường Tiểu học Quý Thạnh, tâm sự: “Chúng tôi rất vui khi được tham gia giao lưu, vui Xuân, đón Tết với các chiến sĩ trên đảo Phú Quý. Ở đây hoạt động văn hóa văn nghệ không nhiều, nên mỗi năm, Trạm Ra-đa 575 tổ chức văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, quân và dân trên đảo cùng tham dự, góp thêm sắc Xuân trên đảo, tăng mối tình đoàn kết quân-dân”. Chiến sĩ Nguyễn Thanh Quang, Trạm Ra-đa 575, chia sẻ: “Những buổi giao lưu như đêm nay đã tiếp thêm tình yêu quê hương, biển, đảo giúp tôi hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình”.

Đêm Phú Quý bình yên đến kỳ lạ. Trong tiết trời se lạnh, những lời ca tiếng hát vang lên làm ấm lòng người. Bên ánh lửa hồng sáng lên "ánh thép" trên gương mặt người lính nơi đảo xa nhưng cũng đầy vẻ lạc quan yêu đời. Giữa nơi đảo xa, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn, sâu sắc hơn và thấm hơn sự ấm áp, gần gũi, thiêng liêng của tình quân-dân giữa biển trời Tổ quốc.

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN