Ông Nguyễn Văn Luyến, ngụ tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đến thăm cháu đang huấn luyện tại Tiểu đoàn 500 (Trung đoàn Minh Đạm), vui mừng được xem cháu trai cùng đồng đội biểu diễn các tiết mục võ tay không, đồng diễn dân vũ… Nhìn nụ cười tự tin, rạng rỡ trên gương mặt của cháu và những động tác biểu diễn nhịp nhàng, khỏe khoắn, thống nhất, ông Luyến phấn khởi: “Mới mấy tháng mà cháu tôi rắn rỏi, nhanh nhẹn, chững chạc hẳn lên. Môi trường quân ngũ quả là một trường học lớn để thanh niên tu dưỡng, trưởng thành”.

leftcenterrightdel
Niềm vui của chiến sĩ mới và người thân trong ngày gặp mặt. 

Cùng tâm trạng với ông Luyến, ông Nguyễn Bân, ngụ tại huyện Long Điền bày tỏ: “Lần đầu đến thăm con sau hơn 2 tháng nhập ngũ, thấy doanh trại khang trang, sạch sẽ; các đồng chí cán bộ nhiệt tình, chu đáo, cư xử ân cần, nhã nhặn nên chúng tôi rất vui vì con mình được học tập, rèn luyện trong một môi trường văn minh, lịch sự, nền nếp, chính quy”.

Không chỉ được tham quan, chứng kiến con em mình thực hiện các hoạt động trong ngày, thân nhân chiến sĩ mới còn được chỉ huy đơn vị thông tin kết quả học tập, rèn luyện của chiến sĩ mới; trao đổi những nội dung cần thiết để tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, gắn bó giữa đơn vị với địa phương, gia đình và cùng ăn bữa cơm theo tiêu chuẩn chiến sĩ.

Kết thúc các hoạt động tập thể, các chiến sĩ mới được dành thời gian trò chuyện riêng tư cùng người thân trong khuôn viên văn hóa quân nhân.

leftcenterrightdel
Đại diện địa phương tặng quà Trung đoàn Minh Đạm. 

Trong tình thân ấm áp, chiến sĩ Huỳnh Chí Khang, thuộc Trung đội 13, Đại đội 5 (Tiểu đoàn 500) phấn khởi kể cho mẹ nghe về những kỷ niệm đã trải qua; rồi hỏi thăm sức khỏe của họ hàng, người thân, căn dặn mẹ ăn uống đều đặn, đừng làm việc quá sức. Chị Đào Thị Thu, mẹ của chiến sĩ Khang, xoa đầu con, mắng yêu mà như tự bạch với chính mình: “Con của mẹ lớn thật rồi. Mẹ vui và yên tâm lắm!”…

Đặc thù các đơn vị miền Nam, vào ngày nghỉ cuối tuần hoặc dịp lễ, Tết, gia đình cùng đại diện địa phương thường lên thăm chiến sĩ. Đây là dịp để gắn kết tình quân dân; đồng thời giúp các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương hiểu hơn về môi trường quân đội, hữu ích cho công tác tuyển quân những năm sau.

leftcenterrightdel

Bữa cơm thân mật ấm tình quân dân.

Theo Thượng tá Trần Thanh Lâm, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Minh Đạm, đơn vị luôn tạo điều kiện tốt nhất để gia đình đến thăm chiến sĩ mới vào ngày nghỉ, ngày lễ. Thông qua hoạt động này kịp thời động viên, khích lệ các chiến sĩ yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ. Cùng với đó, gia đình cũng biết được môi trường quân ngũ, tình hình sức khỏe, kết quả huấn luyện, rèn luyện của con em mình, từ đó phấn khởi, yên tâm, phối hợp nhắc nhở, động viên con em tích cực rèn luyện, phấn đấu xây dựng đơn vị hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: LÊ LOAN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.