Dự hội nghị toàn thể quân nhân của Ban Chỉ huy quân sự huyện, chúng tôi chứng kiến không khí sôi nổi, cởi mở của cán bộ, nhân viên. Nội dung của hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện dân chủ trên các mặt công tác, đóng góp ý kiến cho Đảng ủy quân sự và các đồng chí đảng ủy viên.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến phát biểu rất trách nhiệm, thẳng thắn, khẳng định những chuyển biến, tiến bộ rõ nét trong thực hiện dân chủ về chính trị, quân sự và chuyên môn, kinh tế và đời sống, đồng thời cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, để đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân viên đơn vị kịp thời khắc phục, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; góp phần xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan quân sự huyện vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu.

leftcenterrightdel
Hội nghị giao ban phân công nhiệm vụ của Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Oai. 

Thiếu tá Phạm Văn Đoan, Trợ lý cán bộ, Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Oai tâm sự: “Qua các hội nghị và buổi sinh hoạt dân chủ, tôi cũng như anh em cảm thấy rất thoải mái, giải tỏa được áp lực công việc, có thêm động lực phấn đấu vươn lên. Tôi rất vui khi công tác ở đơn vị mà tất cả những khó khăn hay thuận lợi trong công việc đều được lãnh đạo, chỉ huy thấu hiểu, sẻ chia, động viên kịp thời. Đây là nhân tố rất quan trọng để Ban Chỉ huy quân sự huyện luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất".

Chúng tôi được biết, thời gian qua, Đảng bộ quân sự huyện luôn quán triệt và thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của trên trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Các chế độ sinh hoạt của đảng ủy, chi bộ; hoạt động của hội đồng quân nhân cũng như các chế độ quy định được duy trì nền nếp, hiệu quả.

Đối thoại dân chủ được tổ chức bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, chất lượng sinh hoạt ngày chính trị văn hóa tinh thần, ngày pháp luật, sinh hoạt hội đồng quân nhân, tập thể quân nhân được giữ vững và nâng cao; nội dung đổi mới, ngắn gọn, cụ thể, sát với đời sống công tác, hoạt động của bộ đội. Đây là những nhân tố tạo không khí dân chủ, đoàn kết thống nhất cao trong đơn vị.

Theo Thượng tá Nguyễn Đăng Toản, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Oai, do đặc thù Ban Chỉ huy quân sự huyện không đủ điều kiện thành lập các tổ chức quần chúng như hội phụ nữ, đoàn thanh niên nên đảng ủy, chỉ huy cơ quan quân sự huyện xác định vị trí, vai trò rất quan trọng của hội đồng quân nhân trong phát huy dân chủ, tạo sức mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Thông qua sinh hoạt tập thể quân nhân hằng tháng, hằng quý, các nội dung công tác lãnh đạo, chỉ huy và những vấn đề liên quan đến lợi ích tập thể, quyền lợi cá nhân đều được dân chủ bàn bạc trước khi quyết định, triển khai thực hiện.

Nhờ phát huy tốt dân chủ nên mối đoàn kết, thống nhất trong đơn vị được nâng cao, thúc đẩy mỗi cá nhân, tập thể nỗ lực vươn lên, góp phần nâng cao thành tích chung của đơn vị. Nhiều năm liền, Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Oai được Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng...

Bài và ảnh: TÙNG CHI