Tại Tiểu đoàn 4, chúng tôi thực sự ấn tượng với khu tăng gia được quy hoạch, bố trí hợp lý, có biển chỉ dẫn phạm vi các đơn vị; rau, củ, quả được trồng nhiều chủng loại, như: Khoai, rau muống, cải, mồng tơi, đay, dền, cà, đậu bắp, bầu, bí, mướp, đu đủ... Cây ăn trái phong phú nào mít, bưởi, khế, chanh, nhãn... Vườn chè xanh, vối và hoa hòe với hàng trăm cây phát triển xanh tốt. Với quân số thường trực đông, để bảo đảm nguồn rau sạch và thực phẩm cho bộ đội cũng như tham gia thi TGSX giỏi, Tiểu đoàn 4 đã đầu tư hơn 562 triệu đồng, gần 2.700 ngày công củng cố hệ thống vườn, giàn, ao, chuồng, đường; quy hoạch 7.080m2 đất trồng rau, thay 1.450m2 lưới giàn tăng gia, xây mới 3 hố ủ phân, cơi nới 880m2 chuồng nuôi gia súc, gia cầm; gia cố bờ kè, nạo vét 15.000m2 ao cá. Tiểu đoàn đang thực hiện thêm 3 mô hình TGSX mới, gồm nuôi chim cút, ếch, ốc bươu đen và cá trê. “Đến nay, sản phẩm TGSX cơ bản bảo đảm đủ theo nhu cầu, riêng thịt lợn, gia cầm, trứng, rau xanh đơn vị tự túc được 100%. Tiền lãi chúng tôi thu được từ TGSX bình quân đạt 138.000 đồng/người/tháng; trích đưa vào ăn thêm hằng ngày cho bộ đội từ 1.500 đến 2.000 đồng/người/ngày. Sản phẩm TGSX được đưa vào luân phiên đổi hạt lượng dự trữ SSCĐ, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội”, Thiếu tá Trần Văn Chính, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4 cho biết.

leftcenterrightdel

Chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 414 (Quân khu 4) chăm sóc vườn rau sau giờ huấn luyện.

Đối với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 đang làm nhiệm vụ trên đảo thuộc địa bàn Quân khu 4, đóng quân trong điều kiện biển, đảo, nơi 100% là cát, đá, thừa nắng gió, thiếu nước ngọt, việc trồng rau xanh trong hoàn cảnh ấy tưởng chừng là không thể. Ấy vậy mà bằng tinh thần sáng tạo, nỗ lực vượt khó, với bàn tay cần mẫn, đức tính cần cù, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 đã biến hơn 600m2 đất cằn cỗi, quanh năm một màu bạc trắng của đá và cát thành vườn rau xanh mát, đa dạng, phong phú về chủng loại. Qua câu chuyện với Thiếu úy Trần Ngọc Thạch, Trung đội trưởng Trung đội 2 (Tiểu đoàn 2), chúng tôi được biết: Trồng rau trên đảo không thuận lợi như ở đất liền; việc chăm sóc rau phải cẩn thận, vì nếu rau nhiễm mặn sẽ không thể phát triển. Để tránh hơi mặn do gió và sương ảnh hưởng đến rau, đơn vị có sáng kiến tận dụng các phiến đá lớn và vật liệu tại chỗ, dùng tôn và bạt che chắn gió; tàu dừa khô làm mái che tránh mưa, nắng và sương muối cho rau. Mùa mưa thì đỡ vất vả hơn, chứ mùa nắng nóng, sau một ngày là đất khô cằn. Để bảo đảm nước ngọt tưới cho cây, bộ đội phải đi bộ hơn 1km xuống hứng nước ngọt từ các khe nhỏ dưới chân núi, cõng từng can nhựa về đổ vào thùng phuy dùng dần.

Qua kiểm tra thực tế chúng tôi thấy, tiểu đoàn và các đại đội đã xây dựng nghị quyết chuyên đề, kế hoạch sát với tình hình thực tiễn và khả năng của đơn vị; tổ chức phát động thi đua đột kích, đăng ký thi đua đến từng tập thể, cá nhân; quá trình thực hiện đã phát huy nội lực, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong đề xuất sáng kiến, biện pháp nâng cao chất lượng TGSX. Cơ quan, đơn vị thường xuyên giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức tốt nhiệm vụ quan trọng của TGSX; phát huy tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên; xung kích của đoàn viên, thanh niên. Nhờ biện pháp đồng bộ, đến nay, hệ thống vườn, giàn, ao, chuồng của lữ đoàn được quy hoạch, củng cố, xây dựng theo hướng cơ bản, vững chắc; vườn rau xanh và cá, gia súc, gia cầm phát triển tốt. Kết quả TGSX không chỉ bảo đảm bộ đội được nuôi dưỡng tốt mà còn góp phần giúp lữ đoàn sẵn sàng cơ động, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: HOÀNG THÁI