Thao trường là nơi luyện rèn sức trẻ. Ở đó có bao điều chúng tôi phải học. Tôi vẫn nhớ lời cán bộ đơn vị nhắn nhủ rằng: “Khi nào bước chân in dấu trên tất cả con đường, mỏm đồi xa xa thì khi đó mới kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới”. Nghe thì có vẻ lớn lao, xa vời, ấy thế nhưng tuổi trẻ thích khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ, tôi cùng đồng đội tự tin ra thao trường trong niềm vui háo hức.

Đường hành quân uốn lượn qua những sườn đồi. Rừng thông đứng lặng phả vào trong gió chút hương nhè nhẹ. Mùi nhựa thông làm tinh thần thêm hứng khởi. Chúng tôi đi dưới bóng cờ đỏ phấp phới. Ánh sao trên mũ lấp lánh theo nhịp bước quân hành. Qua chặng đường xa, thao trường dần hiện ra mênh mang hút tầm mắt. Những trảng cỏ non mới nhú còn ướt sương mai.

Đây là nơi chúng tôi tập nằm bắn súng. Thú thực rằng khi được giao khẩu AK, tôi vui lắm, cố nhẩm thuộc số súng. Mọi thao tác tôi gắng nhập tâm để thực hành cho thuần thục. Nằm trên cỏ xanh, tôi nheo nheo ngắm bắn. Không gian im ắng quá, hơi thở nén lại để nghe tiếng “tách” bóp cò vang lên. Ở bệ súng kế bên, những tiếng “tách” khô giòn cứ thế nối tiếp nhau. Đồng đội cùng thi đua giành hoa bắn giỏi.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: qdnd.vn  

Sau giờ luyện tập là những phút giải lao trên thao trường xanh mát bóng cây. Cốc nước chè xanh đồng đội mời nhau xua đi cơn khát trong nắng mới lên. Thế rồi chúng tôi kể chuyện vui và hát cho nhau nghe. Cứ thế, thao trường râm ran tiếng nói cười. Trên từng gương mặt ánh lên niềm vui.

Đâu chỉ có niềm vui, thao trường còn thấm giọt mồ hôi những buổi đi đào công sự, củng cố trận địa. Rồi cả những khi báo động, bộ đội phải vận động qua bãi vật cản. Đó là những lớp rào gai, hào sâu. Mỗi khẩu lệnh vang lên, chúng tôi khi thì lăn lê, lúc lại bò trườn trên gai cỏ sắc nhọn. Giữa thao trường gió lạnh mà mồ hôi cứ vã ra đầm đìa. Vất vả là vậy nhưng không ai nản lòng, đều gắng sức vượt qua.

Có những đêm thao trường bàng bạc ánh trăng. Tôi đứng gác trong hơi sương lành lạnh. Phía trước trận địa còn đang xây dựng dở dang. Sớm mai, bàn tay chiến sĩ sẽ tiếp tục hoàn thiện công sự. Và rồi thao trường lại vọng vang tiếng rèn quân, mồ hôi lại thấm đất. Trong miên man suy nghĩ, tôi tự nhủ rằng có hề chi khi sức trai trẻ căng tràn nhựa sống. Thao trường là nơi rèn luyện tuổi trẻ để bước chân chiến sĩ thêm mạnh, tinh thần thêm vững. Chúng tôi sẽ vượt qua tất cả và trưởng thành hơn trong mênh mang nắng gió thao trường.

VŨ ĐÌNH SƠN