Bằng chất giọng ấm, truyền cảm cùng phong cách tự tin, làm chủ hoàn toàn nội dung bài giảng, kết hợp với phần minh họa sinh động được trình chiếu bằng slide và phần liên hệ thực tiễn sâu sắc, Trung úy Hà Văn Luyến đã thuyết phục Ban giám khảo Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị (GDCT) năm 2023 của TCHC để giành “vé” vào vòng chung khảo và tiến thẳng đến giải nhất hội thi.

Thành công của Hà Văn Luyến khiến đồng đội không khỏi nể phục bởi sự quyết tâm, tinh thần nỗ lực vượt qua chính mình, liên tiếp giành thành tích cao: Giải Nhì Hội thi cán bộ GDCT Lữ đoàn 971; giải Nhất Hội thi cán bộ GDCT Cục Vận tải; giải Nhất hội thi cán bộ GDCT TCHC và là thí sinh được lựa chọn tham gia hội thi cấp toàn quân. Trò chuyện cùng chúng tôi, Hà Văn Luyến khiêm tốn cho biết: "Được giao nhiệm vụ tham dự hội thi các cấp, tôi xác định phải làm hết năng lực và trách nhiệm. Vì vậy, tôi chú trọng từ quá trình lựa chọn chủ đề bài giảng, chuẩn bị nội dung đến thục luyện thực hành giảng bài".

Tại Hội thi cán bộ GDCT TCHC, Hà Văn Luyến là một trong những thí sinh trẻ cả về tuổi đời, kinh nghiệm quản lý bộ đội cũng như kinh nghiệm “chinh chiến” các hội thi; bù lại, ở chàng sĩ quan trẻ là tinh thần nhiệt huyết, nền tảng kiến thức cơ bản cùng thái độ nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm với công việc được giao. Điều này phần nào lý giải lý do tại sao Hà Văn Luyến lại không ngần ngại khi lựa chọn đề tài “Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” để tham gia hội thi.

leftcenterrightdel
 Trung úy Hà Văn Luyến (ngoài cùng, bên trái) nhận bằng khen do đạt thành tích xuất sắc trong Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 của Tổng cục Hậu cần.

Anh cho rằng, làm mới đề tài đã cũ, thuyết phục được người nghe và ban giám khảo thông qua kiến thức và phương pháp truyền tải mới đáp ứng được các tiêu chí của người cán bộ chính trị. Với anh, đã nghĩ là làm, đã làm là phải nghiêm túc và hết mình. Điều này được minh chứng bằng cả quá trình nỗ lực phấn đấu của bản thân và kết quả của các hội thi.

Hoàn cảnh gia đình Hà Văn Luyến thật đặc biệt. Anh là người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên ở thôn Luống Đồng, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. 17 năm trước, bố Luyến mất trong một vụ tai nạn. Ngày đó, trong suy nghĩ của cậu bé chưa học xong lớp 1 không thể hình dung hết những thiệt thòi, khó khăn, vất vả mà gia đình phải đối mặt. Nỗi đau chưa dừng lại, một năm sau ngày bố mất, mẹ Luyến mắc phải căn bệnh lạ. Gần một năm trời, mẹ anh điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, nên 3 chị em Luyến phải tự chăm lo, bảo ban nhau.

Học hết lớp 5, Luyến chuyển vào học Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Như Xuân cách nhà 6km. Mẹ vừa mừng lại vừa lo, ôm Luyến dặn dò đủ thứ. Có một câu nói của mẹ mà đến bây giờ anh vẫn khắc cốt ghi tâm: “Con phải cố gắng học tập thật tốt để có tương lai”. Vậy là 11 tuổi, Luyến đã bắt đầu cuộc sống xa gia đình, làm quen dần với những quyết định cho bản thân.

Quyết định đầu tiên của Luyến chính là dịp cuối tuần sau khi nhập học. Hồi đó, không có bất cứ phương tiện nào để đi lại, trong khi trường cách nhà 6km, bạn bè học ở trường người thì được gia đình đón, người tự đi xe đạp, Luyến quyết định tìm một người quen để đi nhờ xe. Về đến nhà lúc trời nhá nhem tối, vừa sợ, vừa mừng, nhìn thấy mẹ và 2 chị, Luyến không giấu được sự tủi thân, òa khóc nức nở...

Học hết THPT, Hà Văn Luyến thi đậu vào Trường Sĩ quan Chính trị. Cuộc sống tự lập từ nhỏ giúp anh nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Cùng với tích cực học tập và rèn luyện, trong mọi hoạt động chung, anh đều hăng hái tham gia. Sự cố gắng của anh được cấp trên ghi nhận. Bước sang năm thứ 3, Hà Văn Luyến được cấp trên tin tưởng giao đảm nhiệm vai trò trung đội trưởng của trung đội học viên. Anh tâm sự: "Nhận nhiệm vụ, tôi vừa phấn khởi lại vừa lo.

Phấn khởi vì những nỗ lực phấn đấu được chỉ huy các cấp ghi nhận, song tôi cũng rất lo lắng là phải làm thế nào để xử lý hài hòa, giữ được mối quan hệ đoàn kết trong đơn vị". Để tạo sự công bằng, đoàn kết trong trung đội, anh luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc. Những vấn đề vướng mắc, anh chủ động tâm sự với các đồng chí tiểu đội trưởng để có hướng giải quyết kịp thời, thấu đáo. Dần dần, Hà Văn Luyến nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của anh em trong trung đội. Có khó khăn, vướng mắc, mọi người đều tâm sự, sẻ chia với anh.

Tháng 8-2022, tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chính trị, Hà Văn Luyến được điều về Lữ đoàn 971 công tác. Tuổi trẻ, nhiệt huyết cùng bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm giúp anh nhanh chóng bắt nhịp và ngày càng trưởng thành. Nói về thành công ở Hội thi cán bộ GDCT cấp tổng cục, Hà Văn Luyến cho rằng đó là động lực để anh tiếp tục phấn đấu, xứng đáng với sự tin tưởng của chỉ huy các cấp, của đồng chí, đồng đội và lời dặn của mẹ ngày nào.

Bài và ảnh: KIM ANH