Sự trưởng thành, rắn rỏi, khỏe mạnh, tự tin thể hiện qua từng hành động, cử chỉ, nụ cười của từng chiến sĩ càng làm các bậc phụ huynh yên tâm khi con em mình được rèn luyện trong môi trường quân ngũ. Sự yên tâm, phấn khởi, cùng với niềm tin gia đình, người thân cứ thế tăng dần qua mỗi lần đến thăm chiến sĩ mới

Đến thăm chiến sĩ mới, người thân chiến sĩ được đơn vị tiếp đón ân cần, chu đáo; giới thiệu nơi ăn, ở, học tập của các chiến sĩ và trao đổi những nội dung cần thiết. Sau đó, người thân và chiến sĩ được bố trí tại khu vực tiếp đón có đầy đủ bàn ghế, nước uống… đây là khoảng không gian riêng tư để họ quây quần bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức những món ngon do gia đình mang đến trong không khí vui vẻ, đầm ấm.

leftcenterrightdel

Chiến sĩ mới và gia đình vui vẻ bên nhau ngày nghỉ tại đơn vị. 

Đây là lần thứ hai lên thăm con trai, bà Ngô Thị Lan, mẹ Binh nhì Trần Ngọc Hưng, Tiểu đội 6, Trung đội 8, Đại đội 3, nhìn thấy con trai mạnh khỏe, chững chạc, trưởng thành hơn rất nhiều, từ tác phong đến cách xưng hô chào hỏi, bà Ngân mừng quá không kìm được cảm xúc, cứ mặc cho những giọt nước mắt lăn dài trên má.

Theo tâm sự của bà Ngô Thị Lan, Hưng là đứa con hiếu thảo, biết vâng lời cha mẹ, đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, tiếp nối anh trai Hưng tự nguyện viết đơn nhập ngũ. Vào môi trường quân ngũ chưa được 10 ngày, Hưng nhận hung tin cha mình đột ngột qua đời do đột quỵ… Trước cú sốc tinh thần và nỗi đau thương, mất mát quá lớn của gia đình Binh nhì Trần Ngọc Hưng, chỉ huy đơn vị cùng đồng chí, đồng đội đã có mặt kịp thời động viên, chung tay lo hậu sự, từng bước giúp Hưng vượt qua nỗi đau trở lại đơn vị tiếp tục học tập, rèn luyện. “Con tôi đã hòa nhập vào môi trường quân đội, sinh hoạt, ăn ngủ điều độ nên khỏe mạnh, rắn rỏi hơn. Ở đơn vị, đồng chí, đồng đội chan hòa, giúp đỡ lẫn nhau, xem nhau như anh em một nhà. Lần nào đến thăm, cháu cũng vui vẻ và động viên mẹ an tâm, giữ gìn sức khỏe, lo hương khói cho ba…” - bà Lan xúc động nói.

Với anh Văn Tấn Thêm ở xã Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, mỗi tuần, anh đều sắp xếp ổn thỏa công việc để đến đơn vị thăm con trai là Bình nhì Văn Nguyễn Hữu Tình, Tiểu đội 2, Trung đội 8, Đại đội 3. Anh cho biết: “Chủ nhật nào tôi cũng đến đơn vị thăm, nghe con hồ hởi nói về các tư thế, động tác trong huấn luyện bắn súng, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ… Tôi vui lắm. Với tôi, thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm mỗi thanh niên; môi trường quân ngũ sẽ trang bị cho con trai tôi những hành trang quý báu, vững vàng trước sóng gió cuộc đời”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 85, Trung đoàn 888 tích cực, nỗ lực trong huấn luyện.

Trung tá Võ Văn Hùng, Chính ủy Trung đoàn 888 cho biết: “Đơn vị luôn tạo điều kiện tốt nhất để gia đình đến thăm chiến sĩ mới vào ngày nghỉ. Thông qua hoạt động này kịp thời động viên, khích lệ các chiến sĩ yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ. Cùng với đó, gia đình cũng biết được môi trường quân ngũ, tình hình sức khỏe, kết quả huấn luyện, rèn luyện của con em mình, từ đó phấn khởi, yên tâm, nhắc nhở, động viên con em tích cực rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Ngày nghỉ cuối tuần, bên cạnh được vui chơi, giải trí với các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, đây còn là dịp mà chiến sĩ mới mong đợi nhất. Những món ngon được gia đình, người thân, bạn bè mang đến, cùng những lời thăm hỏi, chia sẻ thân tình càng gắn kết tình đồng chí, đồng đội với gia đình, người thân và đơn vị. Đây sẽ là động lực giúp chiến sĩ nhập ngũ năm 2023 phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ.

Bài và ảnh: LÊ TÂY