Những ngày cuối tháng 8, cán bộ, nhân viên Xưởng Sửa chữa vũ khí 38 vừa tích cực chuẩn bị cho cuộc diễn tập chỉ huy, cơ quan 1 bên 1 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa có một phần thực binh (sửa chữa súng pháo, khí tài quang học trên xe công trình xa), vừa tổ chức tiếp nhận, bảo quản, sửa chữa vũ khí, súng pháo, khí tài cho các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong những dãy nhà xưởng ám mùi dầu mỡ, dưới sự điều khiển, vận hành của những lính thợ lành nghề, những chiếc máy tiện, máy bào, máy cắt, máy khoan hiện đại, công suất lớn liên tục cho ra lò những linh kiện, chi tiết sản phẩm có độ tinh xảo, chính xác cao. Bên chiếc máy sản xuất nắp đế báng súng tiểu liên AK, chỉ sau khoảng một giờ làm việc, Thượng úy QNCN Nguyễn Phước Đức, nhân viên thống kê (Ban Kế hoạch-Vật tư) đã cắt, dập được gần 300 sản phẩm, bàn giao cho đồng đội mang xuống xưởng nhuộm đen.

leftcenterrightdel
Nhân viên Xưởng Sửa chữa vũ khí 38 (Cục Kỹ thuật Quân khu 5) vận hành bộ khuôn dập vòng bịt kín khí thuốc súng cối 82mm. 

 

Ngoài các loại súng, pháo, khí tài cỡ lớn, mỗi năm, Xưởng Sửa chữa vũ khí 38 tiếp nhận, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa hàng vạn khẩu súng bộ binh các loại. Sau quá trình khai thác, sử dụng, làm nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, nhiều nắp đế báng súng dần bị nứt gãy, cong vênh, hư hỏng, cần phải thay mới. Để gia công được một nắp đế báng súng, đội ngũ công nhân, lính thợ phải thực hiện rất nhiều công đoạn, từ tạo hình, dập phôi, đến khoan lỗ, uốn cong... Do không có máy móc chuyên dụng nên sản phẩm sau khi gia công khá thô và sắc, tỷ lệ phế phẩm phải loại bỏ cũng khá cao. Từ thực tế đó, năm 2022, Trung tá Ngô Hồng Nhân, Giám đốc Xưởng Sửa chữa vũ khí 38 và các cộng sự đã nghiên cứu, hoàn thiện đề tài “Máy sản xuất nắp đế báng súng tiểu liên AK” phù hợp với quy mô, công nghệ sản xuất của xưởng.

Giới thiệu với chúng tôi đề tài này, Trung tá Ngô Hồng Nhân cho hay: “Với bộ khuôn tích hợp nhiều tính năng, quá trình gia công, thợ kỹ thuật chỉ cần bấm nút, máy sẽ tự động cắt, dập, cho ra đời những sản phẩm hoàn chỉnh, có độ chính xác cao, tạo nguồn vật tư thay thế tại chỗ và dự phòng, góp phần nâng cao chất lượng công tác sửa chữa, đồng bộ vũ khí. Sau một năm đưa vào hoạt động, chiếc máy này đã làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng, giảm công lao động, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2023, đề tài đoạt giải Ba”.

Trước đây, để sản xuất ra một vòng bịt kín khí thuốc súng cối 82mm hoàn chỉnh, những người thợ lành nghề của Xưởng Sửa chữa vũ khí 38 phải thực hiện rất nhiều công đoạn khác nhau. Giai đoạn cao điểm, để kịp bàn giao súng cối cho các đơn vị, Xưởng phải huy động lực lượng làm việc cả thứ bảy, chủ nhật, nhưng gần một năm nay, nhờ ứng dụng sáng kiến “Bộ khuôn dập vòng bịt kín khí thuốc súng cối 82mm”, do Thượng úy QNCN Nguyễn Phước Đức và các cộng sự nghiên cứu, chế tạo, áp lực công việc của những người lính thợ đã giảm đi rõ rệt.

Trung tá Đỗ Như Thu, Quản đốc Phân xưởng Cơ khí là người đam mê nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, có nhiều công trình, giải pháp được nghiệm thu, ứng dụng trong thực tế, mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, anh cùng các cộng sự đang nghiên cứu, gia công, hoàn thiện bộ khuôn dập, cuốn cụm khuy dây đeo súng tiểu liên AK và một số công trình nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí trang bị, khí tài quang học của xưởng.

Kể về sự ra đời của bộ khuôn dập, cuốn cụm nắp che ống phụ tùng súng tiểu liên AK hiện đang được sử dụng rộng rãi tại các xưởng sửa chữa vũ khí trong toàn quân, Trung tá Đỗ Như Thu cho biết: “Sau nhiều năm sử dụng, cụm nắp che ống phụ tùng súng tiểu liên AK thường bị hỏng. Để có chi tiết thay thế, người thợ phải tiến hành gia công đơn chiếc bằng phương pháp thủ công rất vất vả, mất thời gian. Trên cơ sở các máy móc được trang bị, vật tư tận dụng từ các bộ khuôn cũ, tôi và Đại úy QNCN Trương Công Thành, thợ cơ khí của Phân xưởng Cơ khí đã nghiên cứu, cho ra đời bộ khuôn dập, cuốn cụm nắp che ống phụ tùng súng tiểu liên AK với 5 mẫu khuôn khác nhau, bảo đảm sản xuất hàng loạt, có độ chính xác cao. Bộ khuôn dập, cuốn này sử dụng đơn giản, không phải yêu cầu quá nhiều về trình độ tay nghề của người thợ”.

Ở Xưởng Sửa chữa vũ khí 38, mỗi công trình, sáng kiến, đề tài đều là sự kết tinh bởi tình yêu lao động và tâm huyết, trí tuệ, niềm say mê sáng tạo của những người lính thợ. Hiện nay, Xưởng đang triển khai, hoàn thiện 3 sáng kiến là “Bộ khuôn dập vòng bịt kín khí thuốc súng cối 100mm”, “Bộ khuôn dập, cuốn cụm khuy dây đeo súng tiểu liên AK” và “Bộ đồ gá để mài trục vít me tầm, hướng cối 82mm”, từng bước ứng dụng vào thực tế.

Bài và ảnh: LÃ VIẾT LY

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.