Việc làm tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe không chỉ giúp cho cán bộ, chiến sĩ có những bữa ăn ngon miệng, mà còn giúp họ sớm phục hồi sức khỏe đảm bảo cho tập luyện.

Kết thúc buổi tác nghiệp tại các khối luyện tập diễu binh, diễu hành phục vụ cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954/7-5-2024), chúng tôi ghé vào Nhà ăn số 1 của Trung tâm huấn luyện Quân sự Quốc gia 4 (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) để tìm hiểu về công tác nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội.

Thượng úy QNCN Lê Thị Cúc, ở Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 603 (Quân khu 3), chia sẻ: “Không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, mà chị em chúng tôi còn phải…điều hành công việc gia đình. Thế nhưng, bộ đội vẫn luôn có cơm, canh nóng sốt…”.

leftcenterrightdel
Công tác bảo đảm hậu cần được thực hiện chặt chẽ ngay từ khâu xây dựng thực đơn.

Chị Cúc chia sẻ, biết cán bộ, chiến sĩ hằng ngày tập luyện vất vả, nên anh, chị, em làm công tác hậu cần luôn nhắc nhở nhau cố gắng chế biến các món ăn giúp bộ đội được ăn ngon, ăn hết khẩu phần, bảo đảm sức khỏe để tập luyện. Vì ở tổ chia thức ăn, nên hằng ngày chị phải thức dậy và bắt đầu công việc từ 4 giờ cho đến 13 giờ.

leftcenterrightdel
Nhân viên Phòng Hậu cần, Bộ Tham mưu Quân khu 3, chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến.

Nói về gia đình, chị Cúc cho biết, chồng chị hiện đang công tác ở Ban CHQS huyện Kiến Thụy, Bộ CHQS thành phố Hải Phòng. Gia đình ở gần đơn vị, nên hết giờ làm việc, chồng chị tiếp tục đảm nhiệm việc chăm sóc, đưa, đón con đi học. Dù vậy, tranh thủ giờ nghỉ hoặc buổi tối, chị đều thực hiện “giao ban trực tuyến” để đôn đốc con học bài và điều hành những công việc khác ở nhà.

Do đảm nhiệm công việc ở tổ nấu thức ăn nên Đại úy QNCN Nguyễn Xuân Mạnh, Tiểu đoàn 33 (Bộ Tham mưu Quân khu 3) vất vả hơn. Theo đó, anh Mạnh bắt đầu công việc từ lúc 2 giờ 45 phút cho đến 5 giờ 15 phút hằng ngày. Kết thúc công đoạn nấu, anh bàn giao thức ăn cho tổ chia rồi mới tranh thủ nghỉ ngơi. Khoảng 6 giờ 30 phút, anh tiếp tục công việc dọn dẹp nhà ăn, rửa dụng cụ cấp dưỡng và 7 giờ thì bắt đầu nấu cho bữa trưa. Mặc dù nhiệm vụ chuyên môn khá vất vả nhưng bản thân anh luôn cố gắng làm tốt các công việc trong ngày. Theo anh, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, thì đây còn là vinh dự đặc biệt khi được phục vụ các khối luyện tập diễu binh, diễu hành trong lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

leftcenterrightdel
Việc chế biến thức ăn được thực hiện lần lượt từng món.
leftcenterrightdel
Chuẩn bị chu đáo trước mỗi bữa ăn.

Có mặt tại khu vực bếp của Nhà khách VIP 2, Trung tâm huấn luyện Quân sự Quốc gia 4 (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), chúng tôi thấy cả khuôn viên rộng đều sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp. Theo quan sát, từ khu vực chế biến đến bếp nấu, chỗ chia thức ăn, nhà ăn, các vật dụng, đồ dùng cấp dưỡng và bát đũa đều được sắp xếp theo từng khu vực riêng rẽ một cách rất khoa học, tiện cho công tác phục vụ. Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Bích Hạnh ở Cục Hậu cần Bộ Tổng Tham mưu chia sẻ: “Công việc tuy nhẹ nhàng hơn các đồng chí trực tiếp tập luyện ngoài thao trường, nhưng đòi hỏi chúng tôi luôn phải tỉ mỉ, sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp. Đặc biệt, công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn được chỉ huy các cấp đặt lên hàng đầu, nhằm bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe của bộ đội…”.

Trung tá QNCN Cao Thị Hồng, Quản lý bếp ăn của Tiểu ban diễu binh, diễu hành Bộ Quốc phòng tại Nhà khách VIP 2 và Nhà ăn số 2, góp lời: "Bảo đảm cùng lúc mấy trăm suất ăn, mà không chủ động sắp xếp thời gian thì sẽ không kịp. Bởi vậy, việc thức khuya, dậy sớm đối với chúng tôi đã thành quen thuộc. Được phục vụ cho nhiệm vụ này là niềm vinh dự lớn đối với chúng tôi nên ai cũng đều cố gắng...".

Đúng như chia sẻ của chị Hồng, khi có mặt tại Nhà ăn số 2, chúng tôi ghi nhận không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của các cán bộ, nhân viên bộ phận nấu ăn của Cục Hậu cần Bộ Tổng Tham mưu.

Nhận nhiệm vụ tổ chức bảo đảm cho Tiểu ban diễu binh, diễu hành Bộ Quốc phòng và các đơn vị tham gia luyện tập diễu binh, diễu hành tại Trung tâm huấn luyện Quân sự Quốc gia 4, nên ngay từ khi có kế hoạch, Trung tá QNCN Phạm Văn Thương, Nhân viên Hậu cần, Ban Hành chính Cục Quân huấn Bộ Tổng Tham mưu, đã chủ động xây dựng các kế hoạch chuyên môn. Trong đó, anh Thương là người trực tiếp phối hợp với Cục Hậu cần Bộ Tổng Tham mưu, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, hội họp cho Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu. Hằng ngày, anh Thương đều phải thức khuya, dậy sớm, trực tiếp kiểm tra các hoạt động tại khu vực Nhà khách VIP 2.

Anh Thương chia sẻ: “Để bảo đảm cho các hoạt động chỉ huy, điều hành của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu, cùng lúc, chúng tôi phải huy động, phối hợp với nhiều lực lượng. Dù vậy, chúng tôi tự nhủ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Rảo quanh khu vực các bếp ăn khác, chúng tôi đều thấy, không chỉ làm việc khẩn trương, nghiêm túc, mà các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ làm nhiệm vụ hậu cần, còn thực hiện nghiêm chuyên môn của mình ở tất cả các khâu.

leftcenterrightdel
Thực hiện các bước kiểm tra chặt chẽ trước mỗi bữa ăn.

Đợi cho tổ chuyên môn kết thúc nhiệm vụ kiểm tra, chúng tôi tranh thủ trò chuyện với Thiếu tá Phạm Đức Toàn, Trợ lý quân nhu, Phòng Hậu cần Bộ Tham mưu Quân khu 3 và được biết, căn cứ vào kế hoạch của cấp trên đã phê duyệt, đơn vị xây dựng thực đơn, bảo đảm đủ định lượng, tiêu chuẩn và cơ cấu bữa ăn khoa học, hợp lý. Bên cạnh đó, chú trọng những thực phẩm giàu dinh dưỡng, đủ calories phù hợp với hoạt động của bộ đội. Đặc biệt, làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu…

Theo Trung tá Nguyễn Đức Quyết, Trợ lý Phòng Bảo đảm, Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần), cùng với việc bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn, chế độ cho cán bộ, chiến sĩ, đơn vị cũng chú trọng bảo đảm kịp thời các mặt hàng quân nhu, quân trang, quân lương. Bên cạnh việc đảm bảo về chất lượng các mặt hàng, thì công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội và an toàn vệ sinh thực phẩm, được chỉ huy các cấp đặc biệt quan tâm. Hằng ngày, trực ban, quản lý, quân y… đều thực hiện chặt chẽ các khâu kiểm tra từ khi nhập kho đến xuất kho…, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ.

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ  - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.