Tham gia hội thi có 21 đầu mối, đơn vị với hơn 1.500 sản phẩm, trong đó có 39 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những sáng kiến được đánh giá cao là: “Thiết bị quản lý tủ súng từ xa” của Ban CHQS huyện Lý Sơn; “Bộ tự động thay mặt bia và báo cáo kết quả bắn đạn thật” của Ban CHQS huyện Sơn Tịnh; “Mõ quay điều khiển từ xa” của Ban CHQS huyện Trà Bồng; “Thiết bị điều khiển tự động niêm và mở niêm cất vũ khí bộ binh” của Trung đoàn 887 và Ban CHQS TP Quảng Ngãi…

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra mô hình, học cụ huấn luyện của Trung đoàn 887.

Trong số các sáng kiến trên, chúng tôi ấn tượng với “Thiết bị quản lý tủ súng từ xa” của Đại úy Tô Minh Thuận, trợ lý dân quân (Ban CHQS huyện Lý Sơn). Thiết bị dựa trên nguyên lý cảm biến điện tử, thu tín hiệu truyền về bộ vi xử lý, vi xử lý nhận tín hiệu, ra lệnh cho mô-đun sim điện thoại, nhắn tin, gọi điện tới số điện thoại của người chỉ huy để thông báo khi tủ súng được mở, dù ở rất xa vẫn biết tủ súng đơn vị mình được mở hay không.

Đại úy Tô Minh Thuận cho biết: "Xuất phát từ công tác quản lý và sử dụng vũ khí ở một số đơn vị cơ sở, nhất là tủ súng ở đơn vị dân quân tự vệ gặp nhiều khó khăn như:  Vẫn dùng ổ khóa cơ khí truyền thống, chưa có tính năng cảnh báo khi có người mở cửa… Cùng với đó, việc sử dụng nhiều ổ khóa, nhiều lớp khóa cơ khí đã hạn chế tình trạng mất an toàn, song vẫn gặp khó khăn trong công tác bàn giao chìa khóa giữa các cá nhân được giao nhiệm vụ giữ chìa khóa. Từ những vấn đề trên, tôi đã nghiên cứu, đề xuất giải pháp khắc phục bằng sáng kiến thiết bị quản lý tủ súng từ xa. Thiết bị này có chi phí ít, chỉ tận dụng vật liệu sẵn có trên thị trường".

Ngoài sáng kiến trên, còn có một số sáng kiến được ứng dụng trong huấn luyện như: “Mô hình bắn xe tăng di động”, "Mô hình chân hỗ trợ thăng bằng ngang súng, hiệu chỉnh súng 7,62mm AK, CKC”… Nói về ưu điểm vượt trội của những sáng kiến này, Thượng tá Nguyễn Ra, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Thiết bị gọn nhẹ, bảo đảm kỹ thuật, chiến thuật, an toàn cho bộ đội; dễ triển khai, sử dụng trên mọi địa hình, điều kiện thời tiết mà không ảnh hưởng do sóng của các thiết bị điện tử khác gây ra. 

Kết thúc hội thi, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi đã trao chứng nhận cho 12 sáng kiến cải tiến kỹ thuật; tặng giải nhất Ban CHQS huyện Lý Sơn, giải nhì Ban CHQS huyện Sơn Tịnh, giải ba Ban CHQS thành phố Quảng Ngãi.

Bài và ảnh: THÀNH HÂN