Sinh ra và lớn lên ở xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, tháng 2 năm 2001 Đỗ Văn Sơn có lệnh gọi nhập ngũ vào Lữ đoàn 168. Sau đợt huấn luyện chiến sĩ mới, Đỗ Văn Sơn được cử đi học lớp Tiểu đội trưởng tại Trường Quân sự Quân khu 2. Tốt nghiệp ra công tác, 1 năm sau anh tiếp tục được cử đi học tại Trường Trung cấp kỹ thuật xe máy. Ra trường, anh được chuyển chế độ quân nhân chuyên nghiệp và được điều động về đơn vị cũ công tác. Đến tháng 10-2009, Đỗ Văn Sơn được điều động về Kho K5 làm thủ kho và gắn bó với kho từ bấy đến nay. Năm 2013, thấy Đỗ Văn Sơn làm việc tỉ mỉ, cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ nên chỉ huy đơn vị đã giao cho anh làm nhân viên thống kê.

leftcenterrightdel

Nhân viên thống kê - Đại úy QNCN Đỗ Văn Sơn giới thiệu sáng kiến của mình với chỉ huy và đồng đội. 

Mặc dù là người làm việc thuộc diện “bàn giấy”, nhưng Đỗ Văn Sơn luôn đam mê cháy bỏng phải làm việc gì đó có ích cho đơn vị để giảm chi phí, công sức của bộ đội trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí trang bị, kỹ thuật, xe máy. Xuất phát điểm từ người lính thợ nên anh thấu hiểu nỗi vất vả gian truân của anh em; hơn nữa quá trình công tác, Sơn luôn muốn thay đổi, làm theo cách của riêng mình để đem lại kết quả cao chứ không làm theo lối mòn, kinh nghiệm. Do vậy, ngoài làm công tác chuyên môn, kiện toàn, củng cố hệ thống sổ sách, mẫu biểu anh dành nhiều thời gian giờ nghỉ, ngày nghỉ để tìm tòi, giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Hằng ngày Đỗ Văn Sơn chứng kiến những người lính thợ bảo dưỡng, sửa chữa nhiều loại máy móc, thiết bị như: Ô tô, máy phát điện, máy khởi động, bơm nước, vòng bi trục cát đăng… trong khi chủ yếu làm thủ công, dùng vam tay để tháo lắp nên mất nhiều thời gian, công sức. Khi gặp các vòng bi han rỉ, bó kẹt, ô xi hóa lâu ngày rất khó tháo, có lúc phải dùng búa để đóng, gõ gây biến dạng, móp méo vòng bi, lãng phí trong quá trình khai thác, sử dụng và rất mất thời gian. Trước thực trạng đó, Đỗ Văn Sơn trăn trở, nghiên cứu viết bản thảo đề tài và chế tạo ra “Thiết bị tháo lắp vòng bi”. Sáng kiến này được lính thợ Kho K5 vận dụng vào thực tiễn công việc rất hiệu quả, được chỉ huy lựa chọn tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu lần thứ VII và đoạt giải B.

Ngoài ra, Đỗ Văn Sơn còn có các sáng kiến, đề tài được cấp trên ghi nhận, khen thưởng như: “Thiết bị bơm dầu cầu, hộp số xe ô tô”; “Thiết bị bơm, hút dầu bằng khí nén sử dụng trong niêm cất xe TTG, xe máy”; “Thiết bị kiểm tra tổng phanh xe URAL-375, GAZ-66”… Với thành tích xuất sắc trong công tác và sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, từ năm 2018 đến nay Đỗ Văn Sơn đã 4 lần được bầu là Chiến sĩ thi đua cơ sở, một lần là Chiến sĩ thi đua toàn quân; đạt giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội và nhiều giấy khen, chiến sĩ tiên tiến.

Trung tá Hoàng Văn Chung, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho K5 nhận xét: “Đại úy QNCN Đỗ Văn Sơn là quân nhân, đoàn viên công đoàn tiêu biểu, làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, sáng tạo, luôn là hạt nhân trong các phong trào thi đua của đơn vị. Nhiệm vụ dù khó khăn, phức tạp nhưng khi được giao đồng chí Sơn đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc; được cấp ủy, chỉ huy tin tưởng, đồng đội quý mến”.

Bài và ảnh: DUY TUẤN - THÚY QUỲNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.