Chúng tôi đến thăm Nhà máy X28 đúng dịp đơn vị đang tổ chức thao luyện về an toàn lao động. Tại Xưởng Sửa chữa, lắp ráp thủy lôi, nội dung thao luyện đòi hỏi nhân viên xưởng phải thực hiện chính xác tuyệt đối các thao tác tháo lắp, vận chuyển, đảo xếp vũ khí dưới sự giám sát chặt chẽ của ban giám đốc nhà máy.

leftcenterrightdel
Thao luyện tháo lắp, vận chuyển, đảo xếp vũ khí tại Nhà máy X28.

Sau khi dùng máy cẩu đưa quả ngư lôi học cụ về vị trí an toàn theo yêu cầu thao luyện, Thiếu tá QNCN Đào Đình Hải, nhân viên xưởng cho biết: “Công việc chúng tôi đảm nhận luôn phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì vũ khí chứa lượng thuốc nổ lớn, yêu cầu khi làm việc phải tuyệt đối chấp hành các quy tắc vận hành nếu không hậu quả sẽ rất lớn. Do đó, trong quá trình lao động sản xuất, chúng tôi liên tục được huấn luyện, rút kinh nghiệm công tác bảo đảm an toàn; học tập, thao luyện, am hiểu tính năng máy móc cũng như nhuần nhuyễn các thao tác an toàn khi tiếp xúc với vũ khí”.

Việc khai thác, sử dụng máy gia công cơ khí cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn bởi Nhà máy X28 vẫn còn sử dụng một số máy móc được sản xuất cách đây nhiều năm. Vì vậy, cán bộ, nhân viên Xưởng Gia công cơ khí luôn thực hiện nghiêm các yêu cầu về bảo hộ an toàn, quy trình kỹ thuật, quy định về sử dụng máy công nghiệp (máy mài, tiện, hàn, cắt…), tùy yêu cầu công việc mà sử dụng thiết bị, đồ bảo hộ phù hợp.

leftcenterrightdel

 Người lao động tại Nhà máy X28 luôn tuân thủ nghiêm các quy tắc bảo đảm an toàn lao động.

Là người đã có thâm niên công tác lâu năm tại Xưởng Gia công cơ khí, Đại úy QNCN Nguyễn Xuân Mạnh chia sẻ: “Sau mỗi ca làm việc, cán bộ, nhân viên xưởng đều dọn dẹp máy móc, trang bị, vệ sinh nhà xưởng, trang phục lao động sạch sẽ, ngăn nắp, bảo đảm ca sau có thế tiếp tục được ngay. Để duy trì nền nếp này, ngoài sự giám sát, đôn đốc, nhắc nhở của cấp trên mà trực tiếp là đội ngũ an toàn, vệ sinh viên thì quan trọng nhất là ý thức tự giác của mỗi cá nhân phải được nâng cao. Tại nhà máy, những cá nhân, tập thể không thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động sẽ bị nhắc nhở và phê bình, còn làm tốt sẽ được biểu dương khen thưởng. Nhờ vậy, chúng tôi đều rất yên tâm làm việc!”

Hằng năm, Nhà máy X28 đều xây dựng kế hoạch hành động về an toàn, vệ sinh lao động và kiện toàn ban chỉ đạo an toàn, vệ sinh lao động. Định kỳ hằng tháng, đơn vị cũng tổ chức kiểm tra công tác an toàn, phòng chống cháy nổ khu vực kho tàng, xưởng; tổ chức huấn luyện cho người lao động về an toàn điện, chống sét (100% máy móc, trang bị kỹ thuật có điện đều được nối đất, tiếp mát bảo đảm an toàn); kiểm định kỹ thuật cho 100% máy móc, thiết bị, vật tư, huấn luyện và cấp thẻ an toàn cho cán bộ, nhân viên làm việc với máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động…

Nhà máy cũng phối hợp với Viện Y học Hải quân (Quân chủng Hải quân) tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% quân số; lập hồ sơ quản lý bệnh mãn tính cho các đối tượng, trong đó lập kế hoạch và tổ chức cho các đối tượng sức khỏe loại 3,4 khám và điều trị theo quy định. Nhờ đó, quân số khỏe của Nhà máy X28 luôn đạt trên 98%.

Thượng tá Nguyễn Đức Long, Phó giám đốc Nhà máy X28 cho biết, là đơn vị có môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, độc hại nên các chế độ bồi dưỡng, phụ cấp, thời gian nghỉ ngơi của cán bộ, nhân viên luôn được ban giám đốc nhà máy đặc biệt quan tâm, đáp ứng đầy đủ theo tiêu chuẩn hiện hành.

leftcenterrightdel
 Người lao động vận hành máy móc tại Xưởng Gia công cơ khí, Nhà máy X28.

Thời gian tới, nhà máy sẽ tập trung xây dựng kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động sát với đặc điểm tình hình của đơn vị để có các biện pháp kịp thời ngăn chặn nguy cơ mất an toàn lao động. Trong đó đặc biệt coi trọng công tác huấn luyện, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên về bảo đảm an toàn lao động và lấy đây là điều kiện tiên quyết để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi tập thể, cá nhân.

Bài và ảnh: AN LÊ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.