Năm 2008, Nguyễn Đình Huấn tốt nghiệp Hệ Sư phạm, Học viện Chính trị và được phân công về Trường Quân sự Quân khu 3 công tác. Do đặc thù nhiệm vụ của khoa và nhà trường phải huấn luyện, đào tạo nhiều đối tượng, với nhiều nội dung, chương trình; dù được đào tạo chuyên ngành tâm lý học nhưng Nguyễn Đình Huấn được giao đảm nhiệm nhiều bài giảng của các chuyên ngành khác. Điều khiến anh trăn trở là làm thế nào để có được bài giảng hay, hấp dẫn, lôi cuốn, tạo hứng thú cho người học. Từ đó, Nguyễn Đình Huấn đã tích cực, chủ động tìm hiểu thêm từ sách, báo trên thư viện và internet để bổ sung kiến thức còn thiếu. Những ngày không có giờ lên lớp, anh lại lên giảng đường làm “học viên” dự các tiết học của những giáo viên có kinh nghiệm, nhằm tiếp thu phương pháp giảng hay, từ đó học hỏi, tích lũy thêm những kiến thức, kỹ năng sư phạm. Trong các buổi giảng mẫu, bình giảng của tổ bộ môn, của khoa, những ý kiến đóng góp của đồng nghiệp, anh đều ghi chép lại rất cẩn thận, sau đó tự chỉnh sửa, bổ sung và tranh thủ thục luyện để hoàn thiện bài giảng của mình.

leftcenterrightdel
Đại úy Nguyễn Đình Huấn trao đổi nội dung bài giảng với học viên.

Quá trình giảng dạy, Đại úy Nguyễn Đình Huấn luôn chủ động đổi mới và vận dụng sáng tạo phương pháp dạy học tích cực, tăng cường trao đổi với người học. Nhờ vậy, những giờ học do anh đảm nhiệm luôn cuốn hút, hấp dẫn khiến học viên dễ hiểu, dễ nhớ, dễ tiếp thu. Năm 2017, nhà trường đưa thiết bị tương tác thông minh Bignote, Ipro vào giảng dạy. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, vươn lên làm chủ khoa học công nghệ, Đại úy Nguyễn Đình Huấn đã chủ động cài đặt phần mềm vào máy tính cá nhân để tự nghiên cứu, tìm hiểu và luyện tập. Nhờ đó anh đã làm chủ được thiết bị và ứng dụng trực tiếp vào quá trình giảng dạy, nâng cao chất lượng bài giảng.

Cùng với giảng dạy, Đại úy Nguyễn Đình Huấn còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Từ năm 2016 đến nay, Đại úy Nguyễn Đình Huấn đã biên soạn hơn 200 bài giảng mới, tham gia giảng dạy cho các đối tượng với số lượng trung bình hơn 400 tiết/năm. Năm 2016, anh là chủ biên đề tài khoa học “Xây dựng động cơ học tập cho học viên bồi dưỡng công tác tham mưu quân sự địa phương ở Trường Quân sự Quân khu 3”, được Hội đồng khoa học nhà trường nghiệm thu đánh giá cao; đồng thời anh cũng là thành viên tham gia biên soạn 2 bộ giáo trình Tâm lý học và Tâm lý học trong hoạt động lãnh đạo, quản lý (dùng cho đào tạo cán bộ ngành quân sự cơ sở) được nghiệm thu và đưa vào phục vụ giảng dạy ở nhà trường.

Với những nỗ lực không ngừng, ba năm liền (2016-2018), Đại úy Nguyễn Đình Huấn đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường và Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2019, anh được Bộ tư lệnh Quân khu 3 tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2014-2019.

Bài và ảnh: NGUYỄN THANH