Cục GGHB Việt Nam với lực lượng ngày càng tinh nhuệ, khẳng định trình độ, năng lực trong môi trường làm việc quốc tế, đã có những đóng góp tích cực cho sứ mệnh GGHB của Liên hợp quốc (LHQ). Các đơn vị và sĩ quan cá nhân luôn thực hiện tốt nhiệm vụ, khẳng định trách nhiệm và nâng cao vị thế, uy tín của đất nước, của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, giàu lòng nhân ái, yêu chuộng hòa bình.

leftcenterrightdel

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam nhận Bằng khen và biểu trưng tôn vinh tập thể Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024. Ảnh: LA DUY

Các đơn vị và sĩ quan của QĐND Việt Nam được triển khai đã hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ chỉ huy phái bộ và LHQ giao. Nhiều sĩ quan cá nhân khi kết thúc nhiệm kỳ được LHQ đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tặng thưởng bằng khen, thư khen. Số lượng cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Việt Nam ở mức cao. Theo đánh giá của Chỉ huy Phái bộ và các cơ quan của LHQ, lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, thể hiện sự chuyên nghiệp, sáng tạo, kỷ luật cao, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với chỉ huy các phái bộ cũng như bạn bè và đồng nghiệp quốc tế. 

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, thông qua nhiều chương trình và hoạt động thiết thực, lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam còn giúp đỡ người dân nước sở tại, như: Đội Công binh tại Phái bộ An ninh lâm thời LHQ ở khu vực Abyei (UNISFA) luôn nêu cao tinh thần “đã giúp dân là giúp tới cùng” và Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Nam Sudan luôn phát huy tinh thần “lương y phải như là từ mẫu”. 

Bội đội Việt Nam “đi dân nhớ, ở dân thương” ở Phái bộ UNISFA đã làm thay đổi diện mạo khu vực Abyei và gia tăng uy tín của lực lượng mũ nồi xanh của LHQ nói chung, Việt Nam nói riêng. Những người lính công binh Việt Nam không quản ngại điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn trang thiết bị và nguyên vật liệu để giúp dân chống ngập lụt, xây dựng đường sá, hướng dẫn làm nông nghiệp, giúp nhà trường xây dựng, cải tạo lớp học cùng các cơ sở vật chất khác; tổ chức dạy học tình nguyện; khoan giếng nước tặng khu dân cư địa phương và các trường học; tổ chức khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân địa phương... 

Theo Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, người dân khu vực Abyei luôn biết ơn QĐND Việt Nam đã cử Đội Công binh đến Phái bộ UNISFA để thực thi sứ mệnh GGHB tại vùng đất đầy khó khăn, bị ảnh hưởng bởi xung đột. Chính quyền và người dân địa phương mong muốn Đội Công binh Việt Nam ở lại lâu hơn để giúp họ có cuộc sống bớt khó khăn. Đội Công binh Việt Nam được Chỉ huy Phái bộ UNISFA, chính quyền địa phương và người dân khu vực Abyei ghi nhận “là đơn vị đầu tiên của LHQ quan tâm sâu sát, trách nhiệm và gần gũi với người dân ở khu vực Abyei”.

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Quyền Trưởng phái bộ kiêm Tư lệnh Phái bộ UNISFA trong lưu bút ghi Sổ vàng của Đội Công binh Việt Nam đánh giá cao quan điểm tiếp cận với các cộng đồng người dân địa phương của Đội Công binh Việt Nam. Ông hoàn toàn tin tưởng Đội Công binh Việt Nam sẽ tiếp tục vận hành hiệu quả tại phái bộ, đề nghị đơn vị Việt Nam tiếp tục duy trì thái độ làm việc rất tốt đẹp hiện có, để lá cờ của Việt Nam và lá cờ của LHQ luôn tung bay. 

Các thầy thuốc mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan với trình độ, năng lực chuyên môn được LHQ đánh giá cao, trở thành chỗ dựa tinh thần tin cậy cho các đồng nghiệp quốc tế và người dân địa phương. Các bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp với tinh thần tận tụy, hết lòng vì người bệnh, sẵn sàng tương trợ các bệnh viện địa phương và bệnh viện cấp 1 để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân tại địa bàn. Các hoạt động quân dân kết hợp như tặng bàn ghế trường học, trồng cây xanh, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí... cũng tạo được những hiệu ứng tích cực, góp phần lan tỏa tinh thần nhân văn của người lính mũ nồi xanh.

Thực hiện nghĩa vụ quốc tế và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, những người lính mũ nồi xanh vinh dự, tự hào đã góp phần làm rạng danh đất nước Việt Nam, tô thắm màu cờ Tổ quốc ở những vùng đất khó khăn, nghèo đói, xung đột, nơi rất cần tới sự chung tay của các quốc gia để GGHB và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.  

MỸ HẠNH 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.