Sinh ra và lớn lên trên quê hương Hiệp Hòa, Bắc Giang, vùng đất giàu truyền thống cách mạng, từ thủa bé, Nguyễn Văn Hoàng đã ước mơ trở thành Bộ đội Cụ Hồ. Tốt nghiệp THPT, anh đã đăng ký và thi đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị. Năm 2021 tốt nghiệp ra trường với quân hàm Trung úy, Nguyễn Văn Hoàng được điều động về công tác tại Sư đoàn 325, Quân đoàn 12.

Tâm sự với chúng tôi, đồng chí Hoàng cho biết: Khi mới về đơn vị công tác, trên cương vị mới còn rất nhiều bỡ ngỡ, song với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của đồng chí, đồng đội và việc tự học tập, rèn luyện của bản thân đồng chí đã nhanh chóng hòa nhịp với công việc của đơn vị, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác, trên cương vị Bí thư chi bộ, Chính trị viên Đại đội, là hạt nhân đoàn kết trong đơn vị, đồng chí luôn phát huy vai trò nêu gương của người cán bộ chủ trì; phát huy tốt dân chủ, trí tuệ tập thể, thường xuyên tham mưu, trao đổi với chi ủy, Ban Chỉ huy đại đội xác định những giải pháp mới, cách làm hay trong lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính vì vậy, hằng năm đơn vị luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị tiên tiến”, “Đơn vị Quyết thắng”, luôn là lá cờ đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của trung đoàn và sư đoàn.

leftcenterrightdel

Thượng úy Nguyễn Văn Hoàng trong tham gia Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị trong Quân đội và dân quân tự vệ cấp toàn quân năm 2023.

Cùng với đó, bản thân đồng chí Hoàng luôn tích cực, chủ động trong huấn luyện và tham gia đầy đủ các nội dung huấn luyện cán bộ hằng năm. Duy trì thực hiện nghiêm nền nếp chế độ hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị. Thực hiện tốt Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị”; kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục chính trị, pháp luật với giáo dục truyền thống với tinh thần dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách và dám hành động vì lợi ích chung.

Luôn phát huy vai trò là người anh, người chị, người bạn của bộ đội trong học tập, công tác và đời sống hằng ngày. Thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình, tư tưởng của bộ đội, tiếp thu, lắng nghe các ý kiến đóng góp của cấp dưới; chân thành tiếp thu đóng góp ý kiến của tập thể vào quá trình lãnh đạo của cấp ủy, Ban Chỉ huy Đại đội; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; cùng với Ban Chỉ huy giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến chế độ, tiêu chuẩn được hưởng và nhu cầu về đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Bên cạnh thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng chí còn là một cán bộ trẻ, nhiệt huyết, năng động trong tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi, hội thao ở các cấp và đều đạt kết quả cao như: Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi trong Quân đội và dân quân tự vệ cấp toàn quân năm 2023; Hội thi Tuyên truyền viên trẻ, Hội thi Dân vận khéo; Hội thao Thể dục thể thao… đã tạo được sự lan tỏa về khát vọng cống hiến trong học tập và công tác, ý thức trong tự học, tự rèn cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong trung đoàn học tập và noi theo.

Trên cương vị là trợ lý tuyên huấn, bản thân đồng chí luôn nhận thức sâu sắc nhiệm vụ của bản thân; tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ bản thân, kịp thời tham mưu cho Ban Chủ nhiệm Chính trị, chỉ huy trung đoàn trong công tác chuyên môn; hướng dẫn đơn vị hoạt động có có hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, văn hóa, văn nghệ. Qua đó góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú trong đơn vị. Đồng thời đồng chí còn tích cực trong nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong năm 2024 đồng chí là chủ nhiệm sáng kiến “Tài liệu điện tử học tập chính trị của hạ sĩ quan - binh sĩ” được chỉ huy các cấp thẩm định, đánh giá cao và được áp dụng vào thực tiễn công tác giáo dục chính trị tại các đơn vị.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Trung Quận, Chính ủy Trung đoàn 101 cho biết: Mặc dù là cán bộ trẻ mới ra trường, nhưng đồng chí Hoàng luôn phát huy tốt tinh thần ham học hỏi, cầu tiến bộ, tích cực nghiên cứu văn bản, hướng dẫn, quy định của các cấp, chủ động tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của đơn vị.

Với sự nỗ lực, cố gắng trong quá trình học tập, rèn luyện và công tác; đồng chí Hoàng đã được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân đoàn, sư đoàn và trung đoàn tặng thưởng nhiều danh hiệu, bằng khen, giấy khen như: Danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến năm 2021, 2022; Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2023, Bằng khen giải nhất Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị cấp Quân đoàn; Bằng khen giải nhì Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị trong Quân đội và dân quân tự vệ cấp toàn quân năm 2023 của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam…

Dù ở cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn phát huy tốt tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp trên tin tưởng, đồng chí, đồng đội quý mến.

Bài, ảnh: NGUYỄN ĐĂNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.