Nhiều năm liên tục Trung đoàn được tặng thưởng danh hiệu Đơn vị huấn luyện giỏi và được lãnh đạo, chỉ huy các cấp cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao trong công tác tham gia phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Có được kết quả đó, ngoài việc kết hợp các yếu tố vào quá trình huấn luyện thì Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đặc biệt chú trọng công tác bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ.

leftcenterrightdel

Trung đoàn 19 tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ trước khi bước vào huấn luyện. 

Thượng tá Nguyễn Văn Quyết, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 19 chia sẻ: “Xác định cán bộ là cái gốc của mọi công việc, cán bộ giỏi mới có đơn vị giỏi. Do vậy, trong những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn luôn làm tốt công tác rèn luyện, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ toàn diện trên các mặt công tác. Trong đó tập trung làm chuyển biến nhận thức, ý thức trách nhiệm, nâng cao trình độ và gắn tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ vào ngay kết quả huấn luyện của phân đội. Hàng năm, trước khi bước vào mùa huấn luyện, sau các đợt tập huấn Trung đoàn đều tổ chức “sát hạch” cán bộ và bắt buộc cán bộ tham gia huấn luyện phải đạt trình độ từ khá giỏi trở lên. Trước các buổi kiểm tra bắn súng, bơi... trung đoàn tổ chức kiểm tra đội ngũ cán bộ trước, nếu kết quả bảo đảm mới tiến hành kiểm tra bộ đội”.

leftcenterrightdel
Đội ngũ cán bộ thường xuyên bám thao trường động viên, hướng dẫn bộ đội huấn luyện. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, những năm qua cùng với việc duy trì nghiêm chế độ tập huấn, thông qua giáo án, bồi dưỡng cán bộ hàng tuần thì Trung đoàn 19 đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp nâng cao chất lượng cán bộ. Lãnh đạo, chỉ huy các cấp luôn tạo điều kiện, khuyến khích đội ngũ cán bộ tự học tập, rèn luyện nâng cao trình độ kiến thức mọi mặt. Các đơn vị tăng cường đưa cán bộ vào thử thách những nhiệm vụ khó khăn để rèn luyện, nâng cao trình độ năng lực; thường xuyên tổ chức các cuộc hội nghị dân chủ để cán bộ hiến kế, đóng góp trí tuệ vào nhiệm vụ huấn luyện và xây dựng đơn vị. Đi cùng với đó là dành sự ưu tiên, quan tâm đối với những đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong việc đề bạt, bổ nhiệm, cử đi học tại các trường... Từ những chủ trương sát đúng đó nên đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ ở Trung đoàn 19 luôn tích cực học tập nâng cao trình độ kiến thức về mọi mặt. Trung bình mỗi năm đội ngũ cán bộ trung đoàn gần 20 mô hình sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng hiệu quả vào nâng cao chất lượng huấn luyện.

leftcenterrightdel
 Đội ngũ cán bộ các cấp tận tụy hướng dẫn bộ đội luyện tập.

Thượng úy Trần Xuân Lam, Phó đại đội trưởng Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, sau gần 3 năm ra trường về nhận công tác ở Trung đoàn 19 đã có sự trưởng thành vượt bậc. Từ Trung đội trưởng đến Phó đại đội trưởng, Trần Xuân Lam luôn được chỉ huy đơn vị giao đảm nhiệm các nhiệm vụ khó khăn, quan trọng nhưng anh đều hoàn thành tốt và xuất sắc. Thượng úy Trần Xuân Lam chia sẻ: “Chính nhờ được rèn luyện trong đơn vị có môi trường tốt nên đã tạo cho tôi được bản lĩnh, lập trường vững vàng, đặc biệt là thường xuyên nhận được sự bồi dưỡng, giúp đỡ của đội ngũ cán bộ các cấp”.

leftcenterrightdel
Nhờ có đội ngũ cán bộ giỏi nên kết quả kiểm tra các khoa mục hàng năm và trong các nhiệm vụ chiến sĩ Trung đoàn 19 luôn giành kết quả cao. 

Nhờ làm tốt công tác rèn luyện, bồi dưỡng nên trong các nhiệm vụ quan trọng, khó khăn như diễn tập, tham gia phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn... đội ngũ cán bộ Trung đoàn 19 luôn tự tin, hoàn thành đạt kết quả cao. Cũng chính nhờ có đội ngũ cán bộ giỏi nên kết quả kiểm tra các khoa mục hàng năm và trong các nhiệm vụ chiến sĩ Trung đoàn 19 luôn giành kết quả cao. Không những vậy, trong các tình huống khó khăn, hiểm nguy, vai trò của đội ngũ cán bộ luôn là điểm tựa cho chiến sĩ noi theo. Trong các đợt cơ động tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả bão lụt ở tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị năm 2020, 2022... đội ngũ cán bộ đơn vị luôn xung kích, đảm nhiệm những nơi khó khăn, hiểm nguy. Theo đó, tỷ lệ cán bộ hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ hằng năm của Trung đoàn 19 trung bình hơn 90%.

Trung tá Trần Văn Tư, Chính ủy Trung đoàn 19 cho biết: “Trong bất kỳ giai đoạn nào Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn cũng luôn chú trọng công tác bồi dưỡng và phát huy vai trò đội ngũ cán bộ. Có những nhiệm vụ khó khăn, quan trọng nhưng với sự đồng tâm, góp sức của đội ngũ cán bộ, đơn vị đều hoàn thành tốt. Chính từ phẩm chất, đạo đức, tác phong của đội ngũ cán bộ có ảnh hưởng to lớn đến sự hình thành phong cách quân nhân của các thế hệ chiến sĩ đơn vị”.

leftcenterrightdel
Trong thiên tai hoạn nạn, đội ngũ cán bộ luôn sát cánh cùng bộ đội giúp nhân dân khắc phục hậu quả. 

Trong những chuyến công tác về các địa phương trên địa bàn Quân khu 4, được gặp gỡ, trò chuyện với nhiều đồng chí đã có thời gian thực hiện nghĩa vụ tại Trung đoàn 19, có người hiện nay là cán bộ chủ chốt của địa phương; tất cả đều khẳng định, thời gian được học tập, rèn luyện ở Trung đoàn 19 thật sự giá trị đối với họ. Đặc biệt vai trò, phẩm chất của đội ngũ cán bộ các cấp luôn là điểm tựa giúp họ vượt qua mọi khó khăn trong quá trình công tác tại đơn vị và mãi đến hôm nay.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.