Những vạt thông già, keo tai tượng như ấp ủ hương rừng hòa cùng hơi núi, hơi đồi phả ra dịu nhẹ. Hít hà không khí ấy bỗng thấy lòng thư thái, lâng lâng. Chân bước đi tràn đầy hứng khởi. Chúng tôi phải cảm ơn rừng nhiều lắm. Rừng che bóng mát, rừng tiếp sinh lực, rừng ấp ủ tuổi xuân. Tôi thấy mình thật nhỏ bé giữa rừng cây bát ngát. Ấy thế nhưng cái bao la rộng lớn đó lại được gây dựng bởi đôi bàn tay nhỏ bé của con người.

Người trong bản vẫn kể cho nhau nghe rằng cái rừng này là rừng của tình đoàn kết quân dân. Bộ đội cùng với bà con dân bản đi gieo những mầm xanh trên những mảng đồi trọc. Trước khi phủ xanh, đồi trơ ra nham nhở, lở lói. Đó là dấu tích của những lần bị cháy. Mùa mưa, lũ quét, cây rừng gục ngã, đất đá sạt lở tả tơi. Thiên tai dập vùi thì con người sẽ dựng lại. Bộ đội giúp dân sửa nhà, dọn trường cho em đến lớp. Và nữa, những đôi tay ấy vun trồng thêm những mầm xanh để cây rừng tỏa bóng, núi đồi liền lại vết thương, bao dung, hiền hòa.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN

Cho đến nay, chúng tôi được hưởng thành quả của lớp người đi trước. Rừng ngày thêm xanh, không khí trong trẻo mát lành. Khuôn viên đơn vị nằm giữa màu xanh bát ngát ấy đẹp như tranh vẽ. Xuân này, chúng tôi cùng nhau trồng thêm nhiều cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ. Trước những dãy nhà sơn vàng, mái lợp tôn xanh, hoa tươi thắm sắc, chim hót trên cành. Bộ đội còn cải tạo những vạt đất cỗi cằn đá sỏi để làm vườn tăng gia. Nhờ bàn tay người chiến sĩ, đất nảy mầm xanh, rau tươi mơn mởn, quả sai đầy giàn...

Tôi yêu đơn vị bởi màu xanh mát mắt ấy. Đi giữa khuôn viên đẹp tựa thảo nguyên xanh, tôi thấy lòng thư thái. Có lẽ sống chan hòa với thiên nhiên ta sẽ tìm được bình yên. Nhìn ra xa, màu áo xanh đồng đội hòa cùng sắc xanh của cây rừng lá biếc. Nơi đây, những chiến sĩ trẻ vẫn yên tâm bám trụ, chắc tay súng để giữ đất, giữ rừng, giữ lấy màu xanh thiên nhiên. Không những thế, chúng tôi còn tham gia Tết trồng cây để núi rừng luôn dạt dào sức sống, chở che cho hạnh phúc con người và để trong mắt chiến sĩ luôn ngời lên màu xanh bất tận.

ĐĂNG KHOA