Trước thềm liên hoan, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, TCCT QĐND Việt Nam, Phó trưởng ban chỉ đạo liên hoan.

Phóng viên (PV): Liên hoan NTQC LLVT và thanh niên, sinh viên diễn ra 5 năm một lần trên phạm vi toàn quốc. Năm nay, với dấu mốc lần thứ 10 tổ chức, đồng chí đánh giá như thế nào về quy mô và ý nghĩa của liên hoan lần này?

leftcenterrightdel

Trung tướng Nguyễn Văn Đức. Ảnh: MINH KHÁNH 

Trung tướng Nguyễn Văn Đức: Liên hoan là một hoạt động trọng điểm về văn hóa, nghệ thuật; là ngày hội của lực lượng hạt nhân văn hóa, văn nghệ các đơn vị cơ sở trong Quân đội, Công an, thanh niên và sinh viên thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 / 22-12-2024).

Liên hoan thu hút hơn 3.000 cán bộ, diễn viên là hạt nhân văn hóa, văn nghệ của 80 đoàn NTQC trong và ngoài Quân đội, tăng 19 đoàn so với năm 2019. Con số 80 đoàn có ý nghĩa sâu sắc, kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống QĐND Việt Nam; trong đó có 62 đoàn của các đơn vị Quân đội, 18 đoàn thuộc Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Với chủ đề “80 năm vang mãi bản hùng ca”, Ban tổ chức đã sớm xây dựng kế hoạch và quy chế liên hoan. Mỗi chương trình tham gia liên hoan có thời lượng tối thiểu 30 phút, tối đa 45 phút, trong đó có ít nhất hai loại hình nghệ thuật (ca, múa, nhạc, sân khấu...).

Riêng chương trình của mỗi đoàn NTQC trong Quân đội, có ít nhất 1/3 tiết mục sáng tác tự biên (mới)-là một trong những tiêu chí xét giải thưởng chương trình xuất sắc. Yêu cầu đặt ra cho mỗi chương trình, tiết mục, tác phẩm có phong cách dàn dựng mới, sáng tạo, hấp dẫn, hiệu quả, đặc sắc phản ánh nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, tình đoàn kết giữa các LLVT và nhân dân, tình đoàn kết quốc tế; khai thác, phát huy tốt giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam, bài hát quy định trong QĐND Việt Nam; khai thác, ứng dụng, phát triển các hình thức múa, hát tập thể trong Quân đội.

leftcenterrightdel

Tiết mục biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật quần chúng Quân đoàn 4. Ảnh: HÙNG KHOA 

PV: Để chuẩn bị cho liên hoan lần này, được biết trước đó các quân chủng, binh chủng trong Quân đội đã triển khai tổ chức Liên hoan NTQC; bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị liên quan cũng tổ chức các trại sáng tác, cuộc thi để phát hiện những hạt nhân, sáng tác mới. Đồng chí đánh giá như thế nào về sức sáng tạo, chất lượng của lực lượng hạt nhân văn hóa, văn nghệ ở cơ sở trong các cơ quan, đơn vị Quân đội?

Trung tướng Nguyễn Văn Đức: Để chuẩn bị tốt cả về lực lượng, nội dung cho Liên hoan NTQC trên phạm vi toàn quốc, theo phân cấp, các đơn vị trong toàn quân đều tích cực, chủ động tổ chức các hình thức hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cấp mình như: Tổ chức Liên hoan NTQC, trại sáng tác, tập huấn hạt nhân văn nghệ, tổ chức các hoạt động biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân trên địa bàn đóng quân...

Qua đó, xuất hiện nhiều tác phẩm sáng tác tự biên có chất lượng về cả nội dung và nghệ thuật, phản ánh sâu sắc, sát thực, phong phú về đời sống, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, học tập, công tác, lao động sản xuất của các đơn vị; tình đoàn kết quân dân; khắc họa hình ảnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới... Số lượng và chất lượng của các tác phẩm này đã tạo nên sức sống mới, bổ sung những giá trị chân-thiện-mỹ để làm giàu thêm đời sống tinh thần của bộ đội, đáp ứng yêu cầu xây dựng con người mới của Quân đội, bồi đắp thêm các giá trị nhân văn của văn hóa quân sự Việt Nam, góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị.

Thời gian qua, cùng với sự phát triển của QĐND Việt Nam, chất lượng các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong Quân đội ngày càng được nâng cao. Đội ngũ cán bộ, nhân viên, lực lượng hạt nhân văn nghệ quần chúng được kế thừa, trưởng thành và phát triển, đóng góp tích cực vào quá trình nâng cao chất lượng môi trường văn hóa ở đơn vị Quân đội.

Điều này thể hiện ở đội ngũ hùng hậu-62 đoàn NTQC với đủ các lực lượng từ cơ quan cấp chiến lược, các quân khu, quân chủng, quân đoàn, binh chủng, học viện, nhà trường, bệnh viện quân y, binh đoàn, doanh nghiệp Quân đội tham gia liên hoan lần thứ 10, diễn ra ở cả 3 khu vực miền Nam, miền Trung-Tây Nguyên và miền Bắc.

PV: Góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo dựng môi trường văn hóa quân sự lành mạnh, bồi dưỡng tâm hồn, phẩm chất, đạo đức của người quân nhân cách mạng trong tình hình mới, nhiều năm qua, Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng, TCCT QĐND Việt Nam đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực chăm lo phát triển văn hóa, văn nghệ cho cán bộ, chiến sĩ. Cụ thể các nội dung triển khai là gì, thưa đồng chí?

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Tiết mục biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật quần chúng Trường Sĩ quan Lục quân 2. Ảnh: HÙNG KHOA 

Trung tướng Nguyễn Văn Đức: Trong 5 năm gần đây, toàn quân tích cực, đồng bộ triển khai hiệu quả chỉ đạo của Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của TCCT QĐND Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác văn hóa, văn nghệ ở các cấp, như: Kết luận số 1172-KL/QUTW ngày 16-6-2022 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác văn hóa, văn học, nghệ thuật trong Quân đội thời kỳ mới; các quyết định của Bộ Quốc phòng về Quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa trong QĐND Việt Nam giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa trong QĐND Việt Nam đến năm 2030.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quan tâm đầu tư xây dựng cả về lực lượng và trang thiết bị phục vụ hoạt động cho các đoàn văn công chuyên nghiệp và các đội NTQC trong toàn quân. Năm 2023, Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài quốc phòng toàn dân tổ chức với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài Quân đội. 

leftcenterrightdel
Tiết mục biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật quần chúng Trường Sĩ quan Thông tin. Ảnh: HÙNG KHOA 

PV: Quy mô lớn, mở rộng cùng những đổi mới, vậy Ban chỉ đạo, Ban tổ chức liên hoan đặt những kỳ vọng gì, thưa đồng chí?

Trung tướng Nguyễn Văn Đức: Lực lượng hạt nhân văn hóa, văn nghệ đông đảo thể hiện trên những con số tham gia chính là gửi gắm của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức liên hoan lần này. Tôi tin tưởng, liên hoan lần thứ 10, năm 2024 sẽ tạo nên bức tranh rực rỡ về màu sắc, ấn tượng về âm thanh, phản ánh sinh động đời sống văn hóa, văn nghệ của LLVT và thanh niên, sinh viên Việt Nam, thiết thực chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2024, 2025.

Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở cơ sở, qua đó tăng cường phối hợp, tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa giữa LLVT và thanh niên, sinh viên trong cả nước. Liên hoan sẽ mang tới khán giả những sắc màu văn hóa vùng miền, những lời ca, giai điệu âm nhạc mang hơi thở, nhịp sống của người chiến sĩ hôm nay; phản ánh những nhiệm vụ mới của LLVT, tôn vinh hình ảnh, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, nhiệt huyết, khát vọng của thế hệ trẻ thanh niên, sinh viên cả nước.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

VƯƠNG HÀ (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.