Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phùng Chí Cao, Phó tham mưu trưởng BTL Thủ đô Hà Nội, Phó trưởng ban tổ chức hội thi, cho biết: “Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tham mưu với thủ trưởng BTL xây dựng, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chuẩn bị và tổ chức hội thi. Vì thế, các đơn vị có thời gian để chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh ôn luyện. Để nâng cao chất lượng hội thi, ban tổ chức đã xây dựng nhiều nội dung mới, góp phần đưa cuộc thi sát với điều kiện thực tế chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Theo dõi quá trình diễn ra hội thi, chúng tôi cảm nhận được tinh thần trách nhiệm và sự cầu thị của các thí sinh trong từng phần thi. Như với nội dung kỹ thuật chiến đấu bộ binh, thực hành bắn súng ngắn K54 bài 1, 1b, các thí sinh đã thể hiện rõ bản lĩnh vững vàng, yếu lĩnh động tác chuẩn xác, đạt kết quả cao; thi điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ từng người tay không và từng người có súng thì tác phong chuẩn mực, khẩu khí rõ ràng, động tác dứt khoát, làm chủ nội dung, phối hợp chặt chẽ giữa lời nói và hành động, giúp người nghe dễ hiểu, dễ nhớ, thực hiện. Đặc biệt, đối với nội dung bơi tự do trong thời gian 3 phút, dù nhiều đồng chí không còn trẻ tuổi nhưng vẫn cố gắng hết sức để đạt được thành tích tốt.

leftcenterrightdel
Thí sinh thi điều lệnh đội ngũ từng người có súng.  

Nội dung được cho là khó nhất của hội thi là soạn thảo văn kiện, kế hoạch diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp cấp đại đội; viết tiểu luận theo chủ đề bốc thăm. Với nội dung này, yêu cầu thí sinh phải tập trung cao, thể hiện rõ tư duy, trình độ hiểu biết về chiến thuật trong xây dựng kế hoạch tác chiến; đồng thời cũng phải nắm chắc nội dung, liên hệ sát với tình hình thực tiễn của đơn vị, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần quyết tâm cao, các thí sinh đều hoàn thành tốt nội dung bài thi, nhiều đồng chí tự tin hoàn thành trước thời gian quy định.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hữu, Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị BTL Thủ đô Hà Nội: Các thí sinh có sự chuẩn bị rất kỹ về nội dung, có phương pháp làm bài khoa học, chặt chẽ, vận dụng liên hệ sát thực tế; nhất là với những nội dung về hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, các thí sinh đã vận dụng kiến thức thực tế tại đơn vị để đưa vào bài thi rất sáng tạo, thiết thực.      

Đoạt giải nhất hội thi, Đại úy Nguyễn Văn Nhất, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 103, phấn khởi chia sẻ: “Để đạt được kết quả này, thời gian qua, tôi đã tích cực nghiên cứu nắm chắc các nội dung, luyện tập kỹ về phương pháp, tác phong và kỹ năng thực hành, đồng thời chủ động rèn luyện nâng cao sức khỏe. Qua hội thi, giúp tôi tổng hợp lại kiến thức, học hỏi được nhiều kinh nghiệm để vận dụng hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị”.

Bài và ảnh: TRẦN QUANG ĐÔNG