Nội dung toàn diện, ôn luyện tích cực

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Đại Hoàng, Trưởng phòng Quân huấn Cục TCĐT, Trưởng ban giám khảo hội thi cho biết: "Để hội thi đạt kết quả cao, sau khi được sự nhất trí của trên, cục đã xây dựng kế hoạch khoa học, triển khai đồng bộ, nhanh chóng ban hành các chỉ thị, văn bản hướng dẫn để các đơn vị có thí sinh dự thi sớm triển khai thực hiện, tổ chức cho cán bộ ôn luyện. Với mục đích đánh giá toàn diện trình độ chuyên môn, năng lực quản lý, chỉ huy, điều hành của cán bộ, chỉ huy cấp phân đội, ban tổ chức đã xây dựng nội dung thi trên tất cả các mặt công tác. Trong đó, phần thi công tác tham mưu tác chiến, các thí sinh là chỉ huy trưởng thi soạn thảo kế hoạch, thuyết minh kế hoạch TCĐT và báo cáo thông qua kế hoạch với đảng ủy (chi bộ); chính trị viên thi soạn thảo kế hoạch CTĐ, CTCT và dự thảo nghị quyết của đảng ủy (chi bộ), điều hành hội nghị đảng ủy (chi bộ) tiểu đoàn, đại đội thông qua kế hoạch TCĐT của tiểu đoàn trưởng, đại đội trưởng, ra nghị quyết lãnh đạo đơn vị thực hiện nhiệm vụ TCĐT. Đây là những nội dung thi cơ bản, rất thiết thực với người chỉ huy đơn vị".

Trò chuyện với Thiếu tá Nguyễn Tấn Sang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 97 (Quân khu 5) tại phòng thi soạn thảo kế hoạch TCĐT, khi anh đang làm công tác chuẩn bị thi, chúng tôi được anh cho biết: “Sau khi nhận được kế hoạch thi, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã xây dựng kế hoạch, lập đội tuyển để tổ chức ôn luyện nghiêm túc. Quá trình ôn luyện, chúng tôi được tổ chức thi thử, qua đó, rút kinh nghiệm, bổ sung những nội dung, kiến thức còn yếu. Mặc dù thời gian ôn luyện đơn vị vẫn triển khai nhiệm vụ bình thường, có nhiều việc đòi hỏi người chỉ huy trưởng phải trực tiếp giải quyết, song do được cấp trên tạo điều kiện về mọi mặt nên chúng tôi đã chủ động sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý, tập trung đầu tư thời gian cho việc luyện tập, tham gia thi. Trước khi bước vào thi chính thức, chúng tôi còn được ban tổ chức tập huấn, bồi dưỡng tập trung hai ngày tại Lữ đoàn 84 để làm quen dần với các phần thi. Vì vậy, chúng tôi rất tự tin, thoải mái bước vào thi, quyết tâm hoàn thành nội dung thi với kết quả cao nhất”.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan thí sinh chuẩn bị thi nội dung xây dựng kế hoạch tác chiến điện tử. 

Khắc phục mặt yếu, nâng cao năng lực chuyên môn

Sau 5 ngày thi sôi nổi, nghiêm túc, chất lượng, cuộc so tài của các cán bộ chỉ huy phân đội TCĐT toàn quân đã khép lại. Theo đánh giá của ban tổ chức, nhờ được quán triệt sâu kỹ mục đích, yêu cầu của hội thi nên tất cả thí sinh đều chấp hành nghiêm quy chế, lịch điều hành hội thi và các quy định của ban tổ chức. Quá trình thi, các thí sinh đều có tinh thần quyết tâm cao, đoàn kết, kỷ luật, tranh thủ giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Nhìn chung, các tiểu đoàn trưởng, đại đội trưởng đều nắm được nguyên tắc cơ bản, vận dụng vào xây dựng kế hoạch chiến đấu; nắm chắc quy trình, thứ tự, nội dung báo cáo. Chính trị viên tiểu đoàn, đại đội điều hành hội nghị đảng ủy (chi bộ) đúng trình tự, nội dung, thời gian quy định. Các thí sinh đều nắm vững nội dung CTĐ, CTCT, công tác hậu cần-kỹ thuật; hiểu rõ bản chất, liên hệ vận dụng sát chức trách, nhiệm vụ, có nhiều kiến nghị, đề xuất giải pháp hợp lý, phù hợp với thực tiễn. Ở nội dung thi điều lệnh, các thí sinh đều cơ bản nắm chắc Điều lệnh Quản lý bộ đội, Điều lệnh Đội ngũ, các văn bản, quy định về xây dựng chính quy; lễ tiết tác phong chuẩn mực, khẩu khí rõ ràng, dứt khoát. Một kết quả đáng mừng là trong số 7 phần thi, có 3 nội dung thi quan trọng (tham mưu tác chiến, CTĐ, CTCT và điều lệnh), 100% thí sinh đạt điểm khá, giỏi, trong đó, tỷ lệ điểm giỏi đạt xấp xỉ 50%. Ở các nội dung còn lại, tỷ lệ điểm khá, giỏi cũng đạt hơn 90%.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Long Biên, Phó cục trưởng Cục TCĐT, Trưởng ban tổ chức hội thi: Mặc dù kết quả hội thi khá khả quan, song vẫn còn những điểm tồn tại, cần khắc phục. Chính vì vậy, từ hội thi này, Cục TCĐT tiếp tục có những biện pháp bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, tác phong quản lý, chỉ huy, điều hành của đội ngũ cán bộ chỉ huy các phân đội TCĐT toàn quân. Sau hội thi, cục sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, tổ chức các hội thi, hội thao theo nhiều quy mô khác nhau để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ học tập, khai thác, làm chủ khí tài trang bị TCĐT được biên chế, coi đây là khâu then chốt để nâng cao chất lượng huấn luyện. Từ những kiến thức, kinh nghiệm rút ra qua hội thi, tin rằng, các thí sinh sẽ vận dụng vào quá trình huấn luyện và hoạt động chuyên môn, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

VĂN CHIỂN