Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân là đơn vị tên lửa đất đối hải-1 trong 5 lực lượng nòng cốt của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Được mệnh danh là “quả đấm thép”, lữ đoàn được trang bị nhiều tổ hợp tên lửa, khí tài hiện đại; có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Đông Bắc của Tổ quốc. Những năm qua, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, Đảng ủy Lữ đoàn lãnh đạo, chỉ đạo tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh “mẫu mực, tiêu biểu”, lấy nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng làm khâu đột phá để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

leftcenterrightdel
 Chỉ huy Lữ đoàn kiểm tra công tác bảo dưỡng trang bị khí tài.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”, Đảng ủy Lữ đoàn luôn chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, giữ vững vai trò hạt nhân của các cấp ủy, chi bộ.  Để chủ trương đó đi vào cuộc sống, Lữ đoàn thường xuyên kiện toàn cấp ủy các cấp đủ về số lượng và cơ cấu; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, trọng tâm là sinh hoạt ra nghị quyết lãnh đạo.

leftcenterrightdel
 Kíp trắc thủ của Đội Hỏa lực tổ chức huấn luyện.

Đơn vị đã phát huy tốt vai trò của cấp ủy, tổ chức đảng, trước hết là vai trò của bí thư, cán bộ chủ trì các cấp trong việc nêu gương với phương châm “tự soi, tự sửa”. Đồng thời, toàn Đảng bộ tăng cường bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên cả về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật và trình độ năng lực quản lý, chỉ huy. Trong đó, coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, quán triệt để cá nhân nhận thức rõ nhiệm vụ của đơn vị và bản thân; những thuận lợi, khó khăn trong khai thác, quản lý, bảo quản VKTBKT; nhất là đối với quân nhân mới về đơn vị công tác.  

leftcenterrightdel

Kíp đài bám dẫn của Trạm Điều khiển, Lữ đoàn 679 thực hiện nhiệm vụ. 

Để đạt hiệu quả, Lữ đoàn kết hợp việc học tập, bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ-người chiến sĩ Hải quân” và Nghị quyết số 847-NQ/QUTW, ngày 28-12-2021 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới... Việc xây dựng chương trình công tác của các chi bộ cũng phải phù hợp với nhiệm vụ, điều kiện và tình hình thực tế đơn vị.

leftcenterrightdel
Lữ đoàn phối hợp với chính quyền xã An Thắng, huyện An Lão, TP Hải Phòng khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách trên địa bàn. 

Với cách làm này, những năm qua, mọi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Lữ đoàn 679 cơ bản phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, giữ vững phẩm chất đạo đức, lối sống, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thực tiễn hoạt động của Lữ đoàn đã chứng minh, ở đâu nguyên tắc tập trung dân chủ được thực hiện tốt thì đơn vị đó đoàn kết, thống nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ và ngược lại. Vì vậy, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Lữ đoàn luôn duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt, chế độ công tác theo đúng nguyên tắc, quy chế và quy trình đã xác định. Đảng ủy Lữ đoàn 679 thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống quy chế lãnh đạo, quy chế làm việc; nhất là trên các mặt công tác trọng yếu đồng thời thực hiện tốt việc tự phê bình và phê bình, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ. Nhờ đó, phong cách, phương pháp, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên; nhất là cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp có nhiều chuyển biến tích cực, được đổi mới mạnh mẽ, phát huy trí tuệ tập thể trong thực hiện nhiệm vụ; các mối quan hệ trong đơn vị đều được giải quyết tốt.

leftcenterrightdel
Bộ đội Lữ đoàn 679 gặt lúa giúp dân. 

Đảng ủy Lữ đoàn 679 luôn coi trọng công tác cán bộ và thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát. Lữ đoàn thực hiện quản lý, bồi dưỡng cán bộ theo phân cấp; đánh giá cán bộ công tâm, khách quan, chính xác; gắn nhận xét, đánh giá cán bộ với công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ và quan tâm chăm lo, thực hiện tốt chính sách cán bộ theo quy định. Với sĩ quan mới về đơn vị, Lữ đoàn tổ chức bồi dưỡng để nắm vững lý thuyết, thuần thục động tác, kiểm tra, sát hạch rồi mới cho thực hành trên vũ khí, khí tài. Nhờ đó, xây dựng được đội ngũ cán bộ có số lượng, cơ cấu hợp lý, trình độ, kiến thức, năng lực toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Với phương châm “chủ động, chiến đấu, giáo dục, hiệu quả”, công tác kiểm tra, giám sát được tiến hành thường xuyên, có nền nếp, không thụ động; phát huy tính chủ động tự kiểm tra của cấp ủy, chi bộ và đảng viên. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy, giáo dục cán bộ, đảng viên nhận rõ và khắc phục kịp thời, dứt điểm khuyết điểm, hạn chế...

Với những chủ trương, giải pháp trên, Đảng bộ Lữ đoàn 679 không chỉ khẳng định quyết tâm, sự nghiêm túc trong xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh “mẫu mực, tiêu biểu” mà còn tô thắm thêm truyền thống “Đoàn kết hiệp đồng, khắc phục khó khăn, làm chủ kỹ thuật, sẵn sàng chiến đấu” của đơn vị trong suốt 45 năm qua.

Đại tá NGUYỄN THANH TÙNG (Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân)

 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.