QĐND - Nhân dịp Tổng cục Chính trị (TCCT) tổ chức lễ tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động sáng tạo” của Công đoàn Quân đội 5 năm (2006-2011), Thiếu tướng Đào Duy Minh, Phó chủ nhiệm TCCT đã dành cho phóng viên Báo Quân đội nhân dân cuộc trao đổi xung quanh sự kiện này.
 |
| Với nhiều sáng kiến trong quản lý, khai thác, cảng Cát Lái của Tổng công ty Tân Cảng ngày càng thu hút được khách hàng. Ảnh: Phi Hùng |
- Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, 5 năm qua phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” thực sự trở thành phong trào hành động cách mạng trong hoạt động của tổ chức công đoàn quân đội. Vậy, xin đồng chí đánh giá vài nét về kết quả và ý nghĩa của phong trào này?
- Thiếu tướng Đào Duy Minh: Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã dạy: ''Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý chung của dân tộc, chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào thêm và lan rộng mãi''. Thấm nhuần lời dạy đó của Người, trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của quân đội ta, các hoạt động sáng kiến, sáng chế; các công trình nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh luôn được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân quan tâm và có nhiều chủ trương, giải pháp thích hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện. Những năm qua, đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, lao động quốc phòng (CNVC-LĐQP) đã hưởng ứng tích cực phong trào ''Lao động sáng tạo'' do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Tiền thân của phong trào "Lao động sáng tạo" được khơi nguồn từ phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất trong CNCV-LĐQP. Theo đó, phong trào này từ lâu đã trở thành một trong những phong trào thi đua của tổ chức công đoàn quân đội; luôn gắn chặt với phong trào Thi đua Quyết thắng và được duy trì, phát triển hiệu quả ở hầu khắp các cơ quan, đơn vị; đã bắt nhịp, hòa cùng với phong trào chung của công nhân lao động cả nước.
 |
| Thiếu tướng Đào Duy Minh |
5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và TCCT, phong trào "Lao động sáng tạo" trong toàn quân đã phát triển mạnh mẽ cả về diện rộng và chiều sâu. Phong trào đã khơi dậy lòng nhiệt tình say mê sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường của cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐQP trên từng vị trí công tác; xây dựng được nhiều điển hình tiêu biểu xuất sắc, nhiều công trình, sản phẩm có ý nghĩa thiết thực. Theo đó, từ năm 2006 đến nay, phong trào "Lao động sáng tạo" trong CNVC-LĐQP toàn quân đã có gần 2.500 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng chế; 15.000 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất có giá trị được áp dụng vào thực tiễn, tiết kiệm và làm lợi cho ngân sách quốc phòng hàng chục nghìn tỷ đồng. Tiêu biểu như: Công đoàn cơ sở Nhà máy Z113 (Tổng cục CNQP) trong 5 năm đã có 6 đề tài, 2.732 sáng kiến, tiết kiệm, làm lợi gần 14 tỷ đồng; Công đoàn cơ sở Trung tâm Công ty Viễn thông Viettel (Tập đoàn Viễn thông Quân đội) đã có 75 sáng kiến, tiết kiệm và làm lợi 8.548,52 tỷ đồng; Công đoàn cơ sở Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (Quân chủng Hải quân) có 332 sáng kiến làm lợi 163,1 tỷ đồng;...
Qua phong trào "Lao động sáng tạo" đã có hàng chục đề tài khoa học được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, VIFOTEC, Giải thưởng Nhà nước, cùng hàng nghìn phần thưởng của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Quốc phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam... Thành quả này khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của Bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn mới; đồng thời cũng cho thấy vai trò hết sức quan trọng của tổ chức công đoàn trong tham gia xây dựng quân đội ngày càng hiện đại, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành tuyệt đối của Đảng, Nhà nước và nhân dân; SSCĐ hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.
- PV: Phát huy những thành tích đã đạt được, trong giai đoạn mới, theo đồng chí phong trào "Lao động sáng tạo" sẽ hướng vào thực hiện những nội dung trọng tâm nào?
- Thiếu tướng Đào Duy Minh: Đẩy mạnh phong trào ''Lao động sáng tạo'' trong điều kiện hiện nay có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tôi cho rằng, phong trào này sẽ là "mũi đột kích" trong thực hiện các quan điểm mà Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ IX đã đề ra đối với sự nghiệp xây dựng quân đội trong tình hình mới. Đây chính là bước cụ thể hóa chủ trương nhằm thực hiện tinh thần đi trước, đón đầu, đột phá vào những khâu, mũi nhọn cần thiết về trang bị, vũ khí, khí tài, phương tiện kỹ thuật cho quân đội mà Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương đã xác định. Thực hiện quan điểm đó, phong trào "Lao động sáng tạo" trong giai đoạn tới phải hướng vào nhiệm vụ trọng tâm là: Hiện đại hóa con người và hiện đại hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật, phương tiện quân sự.
Hướng vào hiện đại hóa con người, phong trào "Lao động sáng tạo" phải tạo dựng được môi trường tốt để chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐQP. Thông qua phong trào, đào tạo nên những người thợ, nhà quản lý, cán bộ kỹ thuật giỏi, có trách nhiệm, là những tấm gương tận tuỵ, say mê với công việc, luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có nhiều giải pháp cải tiến công nghệ, tự nghiên cứu chế tạo trang thiết bị... Đó chính là việc tạo ra một thế hệ con người mới hoạt động trên lĩnh vực quân sự, có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ để quản lý, khai thác, nâng cấp, nâng tầm vũ khí, trang bị hiện đại, đồng thời ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào hoạt động quân sự.
Phong trào "Lao động sáng tạo" cũng là "mũi đột kích" trong việc phát huy nội lực (trong điều kiện kinh tế và thực lực tài chính của nước nhà, quân đội còn mức độ) thực hiện hiệu quả Nghị quyết 11 của Chính phủ và Chỉ thị số 10 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; chủ động hiện đại hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật; xây dựng quy trình công nghệ, vật liệu niêm cất, bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự; thực hiện việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo các loại vũ khí bộ binh theo hướng đa năng, đáp ứng được yêu cầu bảo đảm vũ khí, trang bị kỹ thuật phù hợp với hoạt động tác chiến của bộ đội trong tương lai.
 |
|
Công nhân Xí ngiệp X55, Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu gia công các chi tiết của sản phẩm phục vụ huấn luyện. Ảnh: Ngọc Anh
|
- PV: Vậy phương hướng và giải pháp xây dựng phong trào "Lao động sáng tạo" trong những năm tới phải được bắt đầu từ đâu, thưa đồng chí?
- Thiếu tướng Đào Duy Minh: Trước hết, phải bắt đầu từ ý nghĩa và mục đích của lễ tôn vinh "Lao động sáng tạo" lần này. Tôn vinh là để ghi nhận, đồng thời cũng là phương thức để tuyên truyền, cổ vũ, động viên những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã có nhiều thành tích tiêu biểu trong hoạt động thực tiễn. Thông qua buổi lễ nhằm khích lệ các tập thể, cá nhân đã đạt được những thành tích tiêu biểu thì tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa; đồng thời đây cũng chính là cách để giới thiệu, quảng bá giúp các tập thể, cá nhân khác trong toàn quân có điều kiện học tập, làm theo. Bởi thế, tôi cho rằng, 160 tập thể, cá nhân được tôn vinh lần này là 160 tấm gương, mô hình tiêu biểu mà tổ chức công đoàn toàn quân nói riêng, các đơn vị nói chung cần tham quan, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, biến những mô hình này thành phong trào, nhân rộng ra toàn quân.
Sau lễ tôn vinh, trên cơ sở kết quả đã đạt được; những năm tới, các tổ chức công đoàn trong toàn quân cần phát huy trí tuệ, chú trọng tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp những giải pháp phù hợp nhằm sớm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phong trào phát triển; đặc biệt là những giải pháp hướng vào việc tạo ra những lợi ích kinh tế chính đáng, tạo môi trường, hình thành động cơ, kích thích nhu cầu, khơi nguồn sáng tạo, góp phần nâng phong trào lên một tầm cao mới, đi vào chiều sâu, có chất lượng, hiệu quả đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
Để làm được điều đó, trước hết công đoàn các cấp trong toàn quân cần tổ chức tốt việc học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng về khoa học công nghệ; Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng (CNQP), làm cho mọi cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐQP nhận thức rõ hơn, đầy đủ, sâu sắc hơn về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của khoa học kỹ thuật quân sự; kết hợp chặt chẽ với việc đưa Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ IX vào cuộc sống. Tiếp tục thực hiện tốt chương trình hành động của Quân ủy Trung ương về xây dựng đội ngũ CNVC-LĐQP thời kỳ CNH, HĐH đất nước theo tinh thần Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X), cụ thể hóa thành các chương trình hoạt động, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị
Bên cạnh đó, cần gắn chặt phong trào “Lao động sáng tạo” với phong trào Thi đua Quyết thắng của toàn quân và các phong trào thi đua của các ngành; động viên tinh thần tích cực học tập, nâng cao trình độ mọi mặt của cán bộ, đoàn viên CNVC-LĐQP; thường xuyên tổ chức luyện tay nghề, thi thợ giỏi, hội thao, hội thi kỹ thuật quân sự, hoạt động sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong các đơn vị sản xuất, sửa chữa quốc phòng, các đơn vị huấn luyện, SSCĐ, các học viện, nhà trường; chú trọng việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo, cải tiến vũ khí, khí tài và trang bị quân sự. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nghiên cứu khoa học quân sự và các ngành khoa học khác trong và ngoài quân đội. Thực hiện tốt chủ trương này không chỉ tạo điều kiện để mở rộng đề tài, lĩnh vực nghiên cứu khoa học, mà còn thu hút được đội ngũ trí thức, các nhà khoa học ngoài quân đội cùng hợp tác để phát triển nền CNQP. Chủ động xây dựng kế hoạch, đăng ký đảm nhận các công trình khoa học kỹ thuật, các đề tài nghiên cứu, các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất… nhằm làm cho phong trào “Lao động sáng tạo” không những phát triển sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐQP, mà còn là trách nhiệm và công việc hằng ngày của từng cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị trong toàn quân.
- PV: Xin cảm ơn đồng chí!
Ngọc Long và Tấn Tuân (thực hiện)