Vào đơn vị như vào công viên

Chúng tôi có dịp đến thăm Đại đội HH 90 vào dịp cuối tuần. Đơn vị đóng quân trên đảo Hòn Tre (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nên việc di chuyển chúng tôi phải sử dụng đò dân sinh. Sau 30 phút tròng trành sóng biển trên Vịnh Nha Trang, thêm 10 phút xe máy “tăng bo” luôn ở chế độ cài số 1, chúng tôi có mặt tại đơn vị. Ấn tượng ban đầu là một khoảng không gian xanh mát với rất nhiều loại cây xanh, cùng những linh vật được bố trí bắt mắt.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Thái Đại Ngọc, Tư lệnh Quân khu 5 và đoàn công tác thăm, kiểm tra tại Đại đội HH 90, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: PHAN ĐỊNH

Bày tỏ ngạc nhiên với Thượng úy Nguyễn Trọng Thành, Phó đại đội trưởng hỏa lực Đại đội HH 90 rằng, với khí hậu khắc nghiệt trên đảo, mà vào đơn vị như vào công viên vậy.

Thượng úy Nguyễn Trọng Thành bộc bạch: Để có được không gian, cơ ngơi như hôm nay ngoài sự quan tâm, đầu tư của trên, còn là công sức cố gắng miệt mài của cán bộ, chiến sĩ đơn vị anh ạ.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Đại đội HH 90 sinh hoạt dưới không gian xanh mát.

Thượng úy Nguyễn Trọng Thành, người gắn bó với nơi này khá lâu kể: “Đảo Hòn Tre là một đảo tiền tiêu có diện tích lớn, đóng vai trò tự nhiên là bức bình phong của vịnh Nha Trang, nên được các cấp quan tâm, đầu tư hạ tầng nơi ở, xây dựng cơ bản khá tốt. Ngày tôi về đơn vị, vào mùa mưa, cây cối vẫn xanh tươi, nhưng thiếu sự đồng bộ, nhất là những đoạn đường đi lại trong khuôn viên nhiều nơi còn là đất, đá xen lẫn. Đến mùa khô thì thực sự là vất vả về nguồn nước tưới cho cây trồng. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải tìm hiểu lựa chọn, mua những giống cây chịu đựng được khô hạn từ đất liền mang ra. Ngoài ra, còn cải tạo lại khuôn viên cho phù hợp với bố trí, quy hoạch, nhà ở, nhà làm việc”.

leftcenterrightdel
Một góc khuôn viên của Đại đội HH 90. 

Sự cố gắng nỗ lực đó được đền đáp bằng thành quả của ngày hôm nay. Dù mùa khô hay mùa mưa, trong khuôn viên của Đại đội HH 90 vẫn phủ lên một màu xanh mát, cùng nhiều loài hoa đang khoe sắc. Binh nhất Trần Đức Quang, chiến sĩ Tiểu đội 3, Trung đội Bộ binh, Đại đội HH 90 khoe với tôi: “Em đang làm đất để trồng hoa cúc, vì mấy hôm nay thi thoảng có mưa nên trồng sớm để cây mau bén rễ”.

Theo Thượng úy Huỳnh Đức Trung, Chính trị viên Đại đội HH 90, khi mới về đơn vị, các chiến sĩ đều ở độ tuổi đôi mươi, nên hầu hết chưa biết trồng cây, trồng hoa. Song ở đơn vị có môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp, cùng với sự chỉ bảo tận tình của chỉ huy đơn vị, chỉ sau thời gian ngắn, mỗi chiến sĩ đều có thể tự trồng các loài cây.

leftcenterrightdel

 Dù trên đảo tiền tiêu điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng vườn rau của Đại đội HH 90 vẫn luôn một màu xanh.

Yên tâm khi ăn rau xanh

Không chỉ cảnh quan môi trường xanh đẹp, mà công tác tăng gia sản xuất của Đại đội HH 90 luôn được chú trọng. Để có đất tăng gia khi đảo toàn sỏi, đá, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tìm tòi, khai thác ở những vị trí có đất mang về bổ sung cho vườn rau. Ngoài ra, mỗi cá nhân sử dụng nước đều có tinh thần, trách nhiệm cao sử dụng nước sinh hoạt, tăng gia một cách tiết kiệm để có đủ nước tưới cho cây trồng.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Đại đội HH 90 chăm sóc vườn giàn. 

Quan sát trên vườn rau, tôi thấy rất nhiều loại rau khác nhau như: Rau ngót, rau đay, rau cải, mồng tơi, rau muống… Phía trên giàn bí đang vào độ thu hoạch, phía dưới bộ đội tận dụng khoảng đất trống để trồng đậu bắp, vừa tiết kiệm không gian, vừa tiết kiệm nước tưới. Cùng với đó là đàn heo, đàn ngan được nuôi cách một khoảng xa so với khu vực nhà ở vừa bảo đảm không gian sống, vừa bảo đảm môi trường.

Binh nhất Lê Văn Dũng, chiến sĩ Tiểu đội 1, Trung đội Bộ binh, Đại đội HH 90, chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất yên tâm khi được dùng chính những thực phẩm rau xanh hằng ngày do tự tay mình trồng. Chính điều này càng làm bản thân quý trọng hơn công sức của mình và đồng đội”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ thu hoạch rau đay phục vụ bữa ăn hằng ngày. 

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng lượng rau xanh nhập vào bếp của đơn vị đạt hơn 4 tấn, đưa thêm vào bữa ăn 1.700 đồng/người/ngày, bảo đảm tự túc 100% rau xanh. Đơn vị cũng chủ động trong khâu chuẩn bị thực phẩm cho bếp ăn, khi nuôi heo, gà, ngan, vịt… đạt 12kg thịt/người/tháng. Đại đội HH 90 cũng chủ động liên hệ tổ dân phố khu vực đảo Vũng Ngán, Bích Đầm để bảo đảm nguồn thực phẩm tươi, sống cho đơn vị. Chính vì vậy, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đạt hiệu quả tốt.

leftcenterrightdel
Tận dụng thức ăn dư thừa để chăm sóc đàn heo.

Trong lần về thăm, kiểm tra đơn vị hồi cuối tháng 5-2024, Trung tướng Thái Đại Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 5 đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ Đại đội HH 90 trong thực hiện nhiệm vụ và khen ngợi công tác tăng gia sản xuất, xây dựng cảnh quan môi trường trên đảo, bảo đảm đơn vị luôn xanh, sạch, đẹp.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Đại đội HH 90 trở về đất liền, đi trên chiếc đò dân sinh, ngoảnh lại nhìn không gian một màu xanh trên đảo tiền tiêu, trong đó có sự hiện diện của những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển, trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: VŨ DUY HIỂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.