Chứng kiến màn võ tổng hợp “1 đánh 3” tay không và có vũ khí do Trung úy Nguyễn Xuân Quang, Trung đội trưởng Trung đội chống khủng bố, thực hiện với những miếng đánh nhanh gọn quật ngã, khóa tay đối tượng trong chớp mắt, rồi chiêu đỡ đòn đâm xỉa, đánh văng dao găm của đối tượng... rất “đã mắt”; lúc nghỉ giải lao, tôi đến hỏi chuyện:

- Đồng chí có bí quyết gì mà võ thuật "siêu" thế?

- Đó là nội dung ứng dụng võ thuật cơ bản vào chiến đấu của lực lượng đặc công, đòi hỏi sự linh hoạt, sức khỏe dẻo dai và bản lĩnh chiến đấu kiên cường của người chiến sĩ. Để có động tác nhuần nhuyễn và trở thành kỹ năng, chúng tôi phải luyện tập thường xuyên hằng ngày, không chỉ trong giờ huấn luyện mà còn phải tự giác, chăm chỉ tập ngoài giờ.

leftcenterrightdel
Trung úy Nguyễn Xuân Quang. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, là sĩ quan trẻ được học tập, rèn luyện tại Trường Sĩ quan Đặc công, Trung úy Nguyễn Xuân Quang luôn có bản lĩnh vững vàng, xác định tốt mục tiêu phấn đấu. Thời còn là học viên, Quang luôn đạt thành tích cao trong học tập (hai năm được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, hai năm là Chiến sĩ tiên tiến, giành giải ba hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ Binh chủng Đặc công và kết quả tốt nghiệp xếp thứ tư toàn khóa). Ra trường, được phân công về công tác tại Tiểu đoàn Đặc công 18, Quang chịu khó học hỏi, nhanh chóng bắt nhịp với công việc. Anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên trăn trở, trao đổi với đồng đội, tìm biện pháp để thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục bộ đội, nâng cao chất lượng huấn luyện. Trên cương vị Bí thư chi đoàn, Trung úy Nguyễn Xuân Quang luôn cố gắng tạo không khí sôi động, hứng khởi cho đoàn viên trong các buổi sinh hoạt. Anh cùng Ban chấp hành chi đoàn xây dựng, duy trì chi đoàn thực hiện hiệu quả các mô hình: Vườn cây thanh niên, vọng gác thanh niên, nhà ở thanh niên... được cấp trên đánh giá cao. Tham gia Hội thi cán bộ đoàn giỏi Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quang đoạt giải nhì.

Mới đây, được lựa chọn vào đội tuyển đặc công của đơn vị đi tranh tài tại Hội thao quân sự đặc công toàn quân, Trung úy Nguyễn Xuân Quang tham gia đủ 11/11 nội dung thi và anh đã cố gắng phấn đấu, góp phần vào thành tích chung của đội tuyển: Tiểu đoàn Đặc công 18 giành giải nhì toàn đoàn khối các quân khu và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Thiếu tá Nguyễn Văn Quý, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Đặc công 18, cho biết: “Trung úy Nguyễn Xuân Quang là một cán bộ trẻ có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Với vốn kiến thức bài bản, hiểu sâu về võ chiến đấu đặc công, phương pháp huấn luyện sáng tạo, hiệu quả và luôn nhiệt huyết, đồng chí Quang đã "truyền lửa" cho chiến sĩ trong đơn vị hăng say luyện tập. Bên cạnh đó, Quang luôn khiêm tốn, cầu thị, được đồng đội yêu quý và tập thể tín nhiệm cao”.

Bài và ảnh: PHÚC NGUYÊN