Khi còn ở nhà, Nam được mọi người khen là "người mẫu" vì cao 1,76m, nặng 60kg. Nhập ngũ vào đơn vị, Nam được phát bộ quần áo số 5, tuy hơi rộng, nhưng mặc vẫn rất đẹp. Tuy vậy, Nam vẫn thích mặc "hợp thời trang" hơn. Nhân một lần đơn vị giải quyết cho về tranh thủ, Nam mang hết quân phục được phát về, ra hiệu may sửa cho bó lại để mặc sát người hơn.
Nam hí hửng: Chắc lên đơn vị mặc những bộ quần áo này anh em phải "lác mắt". Ngày hôm sau, đại đội tổ chức kiểm tra chạy dài. Nam cùng 5 chiến sĩ vào chạy tốp đầu. Cả 6 chiến sĩ cúi xuống làm công tác chuẩn bị, bỗng quần của Nam do may quá chật, soạt một cái đứt hết chỉ đũng quần, làm cả đại đội cười ồ. 5 đồng chí đã trên đường chạy, còn Nam ở lại và đương nhiên lý do ai cũng biết do đã tự sửa quần quá chật.
Sau sự việc trên, cán bộ đại đội gặp gỡ, phân tích để Nam hiểu cái đẹp của quân phục, đặc biệt đối với chiến sĩ phải đi đôi với thuận tiện trong sinh hoạt, lao động, luyện tập, chiến đấu. Nét đẹp còn ở sự thống nhất, chứ không thể tùy tiện sửa chữa quân phục. Điều 178, Điều lệnh quản lý bộ đội quy định: "Giữ gìn, sử dụng tốt quân trang được cấp phát, sắp xếp gọn gàng, không để mất mát, không được bán, không được sửa chữa khác kiểu, tẩy nhuộm khác màu".
Được ban chỉ huy đại đội gặp gỡ phân tích, Nam đã hiểu, càng ân hận về việc làm của mình và tất nhiên phải nhận hình thức kỷ luật. Đó cũng là bài học cho các chiến sĩ, chớ đơn giản, tùy tiện, chạy theo "mốt" mà sửa chữa quân phục sai quy định.
PHẠM TRỌNG CHÍNH - (Hà Lầm, Quảng Ninh)