Một trong những yếu tố quan trọng để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, đó là việc nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ.

Đến Ban CHQS quận Hoàn Kiếm công tác, chúng tôi gặp Thượng tá Nguyễn Văn Nam, Phó bí thư ĐUQS, Chính trị viên Ban CHQS quận Hoàn Kiếm và được anh cho hay: "Các chi bộ trong Đảng bộ quân sự quận đang tổ chức sinh hoạt, ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tháng 3 và thực hiện một số nội dung liên quan khác. Đề nghị và được sự đồng ý của chi bộ, chúng tôi tham dự buổi sinh hoạt với Chi bộ Ban Chính trị. Điều khiến chúng tôi ấn tượng là phương pháp duy trì khoa học, ngắn gọn của đồng chí Bí thư Chi bộ khi nêu vấn đề thảo luận, kết luận các ý kiến đóng góp để bổ sung, hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết.

leftcenterrightdel

Nhờ kiểm tra, giám sát chặt chẽ, hiệu quả, nhiều tập thể, cá nhân phát huy tốt vai trò trách nhiệm, được khen thưởng, biểu dương. 

Phần kiểm tra đảng viên theo kế hoạch, các đảng viên trong chi bộ đã nêu cao tính đấu tranh tự phê bình và phê bình, dám nhìn thẳng, nói thẳng, chỉ ra ưu điểm và vạch rõ những hạn chế của đảng viên, từ đó đề xuất, gợi ý biện pháp khắc phục. Không khí buổi sinh hoạt chi bộ diễn ra rất nghiêm túc, trên tinh thần xây dựng, đoàn kết và đạt được kết quả tốt.  

Thực tiễn cho thấy, do thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát nên năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên trong đơn vị được nâng lên một bước. Chất lượng thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên có sự chuyển biến tích cực, cả về nhận thức và hành động. Theo đó, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, công tác kiểm tra, giám sát được ĐUQS quận Hoàn Kiếm quán triệt, triển khai thực hiện chặt chẽ, bảo đảm đúng kế hoạch.

Cụ thể, ĐUQS quận đã tiến hành giám sát đối với 3 chi bộ về nội dung thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Kết quả 100% cấp ủy, chi bộ hoàn thành theo đúng kế hoạch. Ngoài ra, ĐUQS quận phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy quận giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy phường Hàng Mã và Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty Cổ phần Đồng Xuân về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2022. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, các tổ chức Đảng và đảng viên nhận thức rõ về nhiệm vụ, thấy được những ưu điểm, khuyết điểm, từ đó phát huy trách nhiệm cao trong thực hiện các nhiệm vụ.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Nam, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra ĐUQS quận Hoàn Kiếm, cho biết: "Để công tác xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ĐUQS quận đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng duy trì nền nếp, thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, qua đó tạo sự đoàn kết thống nhất, giữ vững kỷ cương, kỷ luật trong Đảng. Đồng thời giúp cho các cấp ủy kịp thời phát hiện, ngăn chặn sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Việc kết hợp kiểm tra với thanh tra, phát huy tốt vai trò tự kiểm tra, tự giám sát của cán bộ, đảng viên được chú trọng đã kịp thời đánh giá thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức đảng và đảng viên, làm cơ sở để biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tốt; uốn nắn, xử lý nghiêm các biểu hiện vi phạm, lệch lạc, bảo đảm cho các cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Bài và ảnh: TRẦN QUANG