Năm 2003, tốt nghiệp Phổ thông trung học, chị H’Quý Rơ Chăm đăng ký tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Năm 2004, khi Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk tổ chức thi tuyển tuyên truyền viên là người dân tộc thiểu số, H’Quý Rơ Chăm vượt qua nhiều ứng cử viên, chính thức được tuyển dụng.

Những ngày đầu về nhận nhiệm vụ tại Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk, chị H’Quý Rơ Chăm không tránh khỏi những băn khoăn lo lắng. Chị lo vì bản thân chưa được đào tạo bài bản cũng như chưa có kinh nghiệm kỹ năng trong công tác tuyên truyền. Để tiếp cận nhanh với công việc, chị H’Quý Rơ Chăm tranh thủ mọi lúc mọi nơi để học tập bổ sung kiến thức, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước.

leftcenterrightdel
Vợ chồng chị H’Quý Rơ Chăm và con gái. 

Theo chị H’Quý Rơ Chăm, công việc của người làm công tác tuyên truyền thì ngoài yếu tố có năng khiếu về văn hóa, văn nghệ, còn cần rèn luyện kỹ năng viết, nói tiếng dân tộc. Địa bàn tỉnh Đắk Lắk có nhiều đồng bào dân tộc anh em cùng sinh sống, mà văn hóa, tiếng nói, phong tục, tập quán mỗi dân tộc cũng khác nhau. Chính vì vậy, mỗi lần thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, chị H’Quý Rơ Chăm đều dành thời gian nghiên cứu đặc thù của từng địa bàn để tham mưu xây dựng nội dung tuyên truyền cho phù hợp. Sự kiên trì, cố gắng và linh hoạt trong áp dụng những kiến thức được học vào thực tế nhiệm vụ nên chị H’Quý Rơ Chăm luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Có lẽ nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm với công việc, mà chị ít có thời gian dành cho chuyện riêng tư. “Bố mẹ mãi chẳng thấy tôi đưa ai về ra mắt cũng tỏ ra sốt ruột. Bạn bè, đồng nghiệp cũng nhiều người mai mối nhưng mọi chuyện cũng không đi đến hồi kết. Phải năm 2014, tôi mới gặp được một nửa của mình”-chị H’Quý Rơ Chăm trải lòng về chuyện gia đình. Chồng chị là anh Hoàng Ích Lực (quê ở huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng), giáo viên dạy lái xe thực hành của Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên. Hai năm sau, tổ ấm của họ chào đón cô con gái Hoàng Thiên Hương.

Một trong những kỷ niệm chị H’Quý Rơ Chăm không bao giờ quên, đó là khi cô con gái vừa tròn 7 tháng tuổi, chị được giao nhiệm vụ tham dự và có bài tham luận tại Hội nghị sơ kết một năm xây dựng điểm hội phụ nữ vững mạnh xuất sắc toàn quân (năm 2018) do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức. Chị H’Quý Rơ Chăm ra Hà Nội, con gái Hoàng Thiên Hương cũng đồng hành với mẹ vượt quãng đường dài 1.400km. Chuyến đi đó cả mẹ và con đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bài tham luận tại hội nghị của chị được thủ trưởng các cấp và đồng đội đánh giá cao. 

Hạnh phúc trong gia đình, thành công trong công việc, ai cũng dành sự ngưỡng mộ đối với chị H’Quý Rơ Chăm. Vậy mà, cuối năm 2023, giông tố bắt đầu ập xuống. Chị H’Quý Rơ Chăm phát hiện bị K tuyến giáp, yêu cầu phải phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, chị mất tiếng, tạm thời không nói và hát được. Từ một nhân viên chủ công của Đội văn hóa tuyên truyền cơ sở, chị H’Quý Rơ Chăm có nguy cơ phải xa rời công việc mà chị đam mê. Nhưng rồi được sự động viên của thủ trưởng đơn vị, của đồng nghiệp và gia đình, cộng với phác đồ điều trị đúng, chị đã không ngừng kiên trì, cố gắng. Sau một thời gian điều trị, giờ đây chị H’Quý Rơ Chăm đã cơ bản ổn định sức khỏe và trở lại với công việc mà mình yêu thích.

Hiện cô con gái Hoàng Thiên Hương đã chuẩn bị lên lớp 2. Vì lý do sức khỏe nên anh chị thống nhất không sinh thêm con. Công việc của vợ chồng chị cũng khá bận rộn, nhiều lúc không có khái niệm ngày nghỉ, giờ nghỉ. Nhưng anh Lực và chị H’Quý Rơ Chăm vẫn sắp xếp thời gian đưa đón con tan học, lo cho con đủ đầy rồi chị lại ngồi vào bàn làm việc, còn anh thì đi dạy tiếp ca tối. Có thời điểm chị H’Quý Rơ Chăm thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở dài ngày thì anh Lực lại thu xếp công việc để chăm con cho vợ yên tâm công tác.

Thành quả quá trình công tác của chị là bộ sưu tập hơn 40 bằng khen, giấy khen các loại trong thực hiện nhiệm vụ và tham gia các hoạt động phong trào của đơn vị do các cấp khen thưởng. Năm 2020, chị vinh dự là nữ đại biểu duy nhất của Quân khu 5 được tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II và được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen “Có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2010-2020”. Năm 2022, 2023 chị được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” .

Nói về những thành tích đã đạt được, chị H’Quý Rơ Chăm khiêm tốn cho rằng "được làm công việc mà mình yêu thích, có gia đình nhỏ để yêu thương mỗi khi trở về-đó là niềm hạnh phúc lớn nhất mà tôi đã có được”.

Bài và ảnh: ĐINH ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.