Công việc hiện gặp nhiều khó khăn khi thời tiết mưa, nước lũ vẫn chảy xiết, giao thông tê liệt, mất điện, mất nước...

Một ngày sau trận lũ quét đi qua, khi các lực lượng tiếp cận được bản Sơn Hà, xã Tà Cạ, cảnh tượng trước mắt thật khủng khiếp. Nhiều ngôi nhà của người dân bị lũ cuốn đổ sập hoàn toàn hoặc đang nằm chênh vênh bên vực suối Cốc, hàng chục ngôi nhà khác bị đất đá tràn vào trong. Trên trục đường giao thông, dưới cánh đồng lúa nước là những bãi đá chồng chất, có nhiều tảng đá nặng hàng tấn. Sau lũ phần lớn đồng bào dân tộc Mông ở bản Sơn Hà vẫn còn bàng hoàng, lo sợ, họ chưa biết nên bắt tay khắc phục từ đâu? Trận lũ quét đã cướp đi tính mạng của đứa cháu nội chưa đầy 4 tháng tuổi khiến ông Mùa Bá Tu, bản Sơn Hà ngồi thất thần bên hiên nhà trống không, xung quanh đầy bùn đất. Chỉ khi tổ công tác gồm 60 cán bộ, chiến sĩ của BĐBP tỉnh Nghệ An về đến bản, vào tận nhà ông mới gượng dậy giãi bày nỗi đau: “Lũ về nhanh quá, mất cháu, mất hết tài sản rồi các chú bộ đội ơi! Gia đình tôi biết bắt đầu lại từ đâu?”. Sau khi chia sẻ nỗi đau mất người thân với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Nghệ An đã khẩn trương hỗ trợ gia đình ông Tu và các gia đình khác dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó tư lệnh Quân khu 4 trao tặng quà, động viên người dân bị thiệt hại sau trận lũ quét. Ảnh: HOA LÊ 

Đêm 2-10, trời mưa nặng hạt nhưng các đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng Đại tá Dương Minh Hiền, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An vượt qua những đống đất đá đổ nát, bùn lầy thị sát tình hình thiệt hại để có phương án chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Khi trở về, quần áo của các đồng chí ướt sũng, bùn đất vàng sệt còn bám trên đầu gối. Sáng sớm hôm sau, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Kỳ Sơn đã cơ động về địa bàn bản Hòa Sơn và Sơn Hà giúp người dân tu sửa nhà, thu dọn đồ đạc, nạo vét bùn đất. Đại tá Dương Minh Hiền thông tin: “Trong khi chờ 150 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 764 tăng cường lên, chúng tôi tiếp tục duy trì tối đa lực lượng với hơn 300 cán bộ, chiến sĩ bộ đội địa phương, dân quân tự vệ và bà con khắc phục hậu quả. Trong chuyến hành quân này, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An mang theo 2,5 tấn gạo cứu trợ cùng 350 suất quà tặng các gia đình bị thiệt hại tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn), động viên bà con vượt qua hoạn nạn”.

Các đơn vị LLVT đã chia địa bàn để thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm sự thống nhất trong chỉ huy và công tác hậu cần: Lực lượng quân sự làm nhiệm vụ tại bản Hòa Sơn; lực lượng Bộ đội Biên phòng phụ trách bản Sơn Hà; thị trấn Mường Xén do lực lượng công an đảm nhận. Riêng bản Bình Sơn có lực lượng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An sẽ tăng cường. Đối với những gia đình bị trôi nhà, chính quyền địa phương và LLVT huyện Kỳ Sơn đang nghiên cứu sắp xếp chỗ ở tập trung hoặc làm nhà bạt, nhà tạm để sinh hoạt trong khi chờ xây dựng nhà mới. Hiện nay còn hàng trăm ngôi nhà đang ngập chìm trong bùn đất. Giao thông tê liệt, mất điện, mất nước. Cuộc sống khó khăn chồng chất khó khăn. Trước tình hình đó, chính quyền và LLVT đã sắp xếp những người dân có nhà bị cuốn trôi và bị ngập không thể sinh hoạt thì ở ghép với những gia đình ở các khu vực cao ráo và sơ tán đến nơi an toàn. Các gia đình tổ chức bếp ăn chung, hỗ trợ nhau từng chai nước, chiếc bánh, gói mì.

Nước lũ từ suối Huồi Giảng vẫn đổ về qua bản Hòa Sơn khiến 65 học sinh mắc kẹt bên kia bản. Lực lượng quân đội và người dân đã bắc cầu tạm, đưa các em học sinh về trường tránh trú an toàn, đồng thời tiếp tế lương thực, nước uống cho bà con còn đang bị cô lập. Giữa dòng nước lũ đang cuồn cuộn chảy, quân và dân hai bên dòng suối trao nhau từng chiếc cột, cây tre, cọc gỗ làm cầu tạm để vận chuyển đồ dùng thiết yếu. Gia đình anh Mạc Văn Hằng (bản Hoà Sơn) bị lũ cuốn trôi hết toàn bộ tài sản. Chiếc xe ô tô tải là phương tiện mưu sinh của gia đình cũng trôi theo dòng nước...

Ngày 3-10, Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó tư lệnh Quân khu 4 đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ. Thiếu tướng Lê Hồng Nhân nhấn mạnh: “Việc ưu tiên hàng đầu là khắc phục hậu quả tại các cơ quan, công sở; tiếp đó sẽ tập trung lực lượng khắc phục tại các vị trí trường học. Các lực lượng ưu tiên bám trụ, giúp đỡ các gia đình chính sách, neo đơn, những gia đình bị thiệt hại nặng. Bên cạnh đó, chú ý đến việc tiếp tế, bảo đảm lương thực, đồ dùng thiết yếu cho những địa bàn bị cô lập, quyết không để người dân nào chịu đói, rét”. Thiếu tướng Lê Hồng Nhân cũng đã đến các gia đình bị thiệt hại nặng trong trận lũ quét, ân cần thăm hỏi, trao quà, động viên bà con vực dậy để ổn định cuộc sống.

leftcenterrightdel
Bộ đội và dân quân “giải cứu” chiếc xe ô tô tải của người dân bị lũ vùi lấp. Ảnh: HOA LÊ 

Giữa bộn bề tổn thất do lũ gây ra cho nhân dân, tổ công tác của BĐBP tỉnh Nghệ An tại bản Sơn Hà ưu tiên hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng và vẫn đang nằm trong nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất đe dọa. Sau trận lũ dữ, đất đá lở mạnh khiến cho ngôi nhà của bà Y Dìa nằm chênh vênh bên vực sâu của suối Cốc và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Nghe bộ đội về bản, bà Dìa chạy xuống đề nghị được ưu tiên tập trung cán bộ, chiến sĩ để cứu lấy ngôi nhà-tài sản có giá trị duy nhất sau lũ của gia đình. Dưới sự hợp sức của BĐBP và người dân sau nhiều tiếng đồng hồ, ngôi nhà gỗ của bà Dìa đã được dịch chuyển về phía trước gần hai mét, tránh được sự lo lắng đổ sập xuống dưới suối. Qua trao đổi với Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Nghệ An được biết, ngoài tổ công tác tại bản Sơn Hà, đáp ứng yêu cầu của chính quyền địa phương, đơn vị còn điều động 40 cán bộ, chiến sĩ hành quân tiếp cận 3 bản: Bình Sơn 1, Bình Sơn 2 và bản Cánh (xã Tà Cạ) cũng bị thiệt hại nặng và đang bị cô lập. Sau nhiều giờ đi bộ vượt qua những đoạn sạt lở nguy hiểm, tổ công tác của BĐBP tỉnh Nghệ An đã tiếp cận địa bàn 3 bản nằm bên sông Nậm Mộ động viên nhân dân và bắt đầu giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả thiên tai.

Chiều tối 3-10, trời Kỳ Sơn lại đổ mưa. Đêm nay, bộ đội và nhân dân lại có một đêm nhiều lo toan. Trong một số nhà sàn của dân bản, chúng tôi thấy đã sáng lên ánh lửa và khói bếp. Hy vọng ngày mai thời tiết nắng ráo để công tác khắc phục hậu quả diễn ra thuận lợi, sớm đưa cuộc sống của người dân nơi đây bình yên trở lại.

Bài và ảnh: HOA LÊ – VIẾT LAM