Tại Kỳ Sơn, thời tiết đã bớt mưa nhưng nước lũ từ thượng nguồn vẫn đổ về lớn chia cắt đường sá và còn cô lập một số địa bàn. Với phương châm “nước rút đến đâu, khắc phục đến đó”, các LLVT đã chia địa bàn để triển khai thực hiện, đảm bảo sự thống nhất trong chỉ huy và công tác hậu cần. Theo đó, lực lượng quân sự khắc phục tại bản Hòa Sơn; lực lượng biên phòng phụ trách bản Sơn Hà; thị trấn Mường Xén do lực lượng công an đảm nhận. Riêng bản Bình Sơn, chiều nay, lực lượng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An sẽ tăng cường lên. Các lực lượng khắc phục theo hình thức “cuốn chiếu”, làm đến đâu dứt điểm đến đó. Đối với những gia đình bị trôi nhà, chính quyền địa phương và LLVT huyện Kỳ Sơn đang nghiên cứu sắp xếp chỗ ở tập trung hoặc làm nhà bạt, nhà tạm để sinh hoạt trong khi chờ xây dựng nhà mới.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó tư lệnh Quân khu 4 cùng đoàn công tác, kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ quét tại huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An).

leftcenterrightdel
Đường vào xã Tà Cạ vẫn bị chia cắt do nước lũ chảy xiết.  

Qua kiểm tra tình hình thiệt hại, Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó tư lệnh Quân khu 4 nhấn mạnh: “Hiện nay, việc ưu tiên hàng đầu đó là khắc phục hậu quả tại các công sở chính quyền, cơ quan Nhà nước; tiếp đó sẽ tập trung lực lượng khắc phục tại các vị trí trường học. Về giúp dân, các lực lượng ưu tiên bám trụ, giúp đỡ các gia đình chính sách, neo đơn, những gia đình bị thiệt hại nặng. Bên cạnh đó, chú ý đến việc tiếp tế, bảo đảm lương thực, đồ dùng thiết yếu cho những địa bàn cô lập, quyết không để người dân nào chịu đói rét”.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lê Hồng Nhân trao quà động viên người dân bị thiệt hại nặng do lũ quét. 
leftcenterrightdel
 Bộ đội và dân quân "giải cứu" một chiếc xe tải bị lũ cuốn và vùi lấp tại bản Hòa Sơn. 
leftcenterrightdel
 Chiến sĩ dân quân vận chuyển lương thực vào các địa bàn còn cô lập.
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Kỳ Sơn giúp người dân thu dọn đồ đạc sót lại sau trận lũ quét.  

Thay mặt cho Bộ tư lệnh Quân khu 4, Thiếu tướng Lê Hồng Nhân đã đến thăm hỏi, trao quà tặng các gia đình bị thiệt hại trong trận lũ quét, động viên bà con sớm ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: HOA LÊ