Tại huyện Hương Khê, thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ chủ yếu đi làm ăn xa do trên địa bàn không có các nhà máy, xí nghiệp. Chỉ tiêu giao quân cấp trên giao cho huyện năm nay tăng so với những năm trước. Để làm tốt công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện ra các nghị quyết, chỉ thị lãnh đạo công tác tuyển quân. Công tác tuyên truyền được thực hiện sâu, rộng với nhiều hình thức, nhờ vậy, tinh thần trách nhiệm chấp hành Luật NVQS của nhân dân rất cao, nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, là đảng viên, giáo dân, có trình độ đại học, cao đẳng.

leftcenterrightdel
Đại diện địa phương trao quà tặng các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. 
leftcenterrightdel
Đêm giao lưu văn nghệ "Mừng Đảng, mừng Xuân - Tiễn anh lên đường" do xã Hương Lâm tổ chức. 

Xác định công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Hội đồng NVQS huyện Hương Khê đã có nhiều giải pháp để đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng. Trung tá Từ Ngọc Dũng, Phó chỉ huy trưởng động viên Ban CHQS huyện Hương Khê cho biết: “Ngay từ đầu năm, Hội đồng NVQS các cấp đã rà soát, phân loại đối tượng, nắm nguồn chặt chẽ; chú trọng khâu “3 gặp, 4 biết” (gặp công dân, gia đình, địa phương và biết sức khỏe, văn hóa, lai lịch, phẩm chất đạo đức) với phương châm tuyển người nào chắc người đó. Chỉ tiêu giao quân và danh sách các công dân trúng tuyển hay không trúng tuyển đều được công khai, niêm yết trên các phương tiện thông tin đại chúng đảm bảo tính công bằng, minh bạch. Việc bình xét miễn, hoãn NVQS cũng được tổ chức họp lấy ý kiến từ cấp thôn, xóm. Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, Hương Khê không có tình trạng đơn thư khiếu nại về những tiêu cực trong tuyển chọn công dân nhập ngũ; chưa có công dân nào bị xử phạt trong việc chấp hành Luật NVQS ”.

Từ trung tâm huyện Hương Khê đến xã biên giới Hương Lâm phải mất gần 30km, nơi đây giao thông đi lại hiểm trở, đời sống người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng ý thức chấp hành Luật NVQS của người dân rất cao. Đồng chí Hoàng Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Hương Lâm nói: “Ngoài việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong việc tuyển chọn thanh niên lên đường nhập ngũ, xã tổ chức nhiều hoạt động hậu phương quân đội; tổ chức đêm giao lưu văn nghệ “Tiễn anh lên đường”; gặp gỡ, động viên; tặng quà các công dân trúng tuyển thực hiện chu đáo, trang trọng”.

leftcenterrightdel
 Đại diện Ban CHQS huyện Hương Khê đến gặp mặt, hướng dẫn thanh niên mang quân phục đúng tác phong.
leftcenterrightdel
Cơ quan quân sự huyện và địa phương đến thăm hỏi, trò chuyện với gia đình thanh niên Trương Quang Vũ (xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê). 

Có mặt trong buổi giao lưu, văn nghệ, trao quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ của xã Hương Lâm, các tiết mục “cây nhà lá vườn” do chính các chị em phụ nữ ở các bản, làng đơn vị biểu diễn với những bài ca về mùa xuân và người lính, tuy mang tính chất “cây nhà lá vườn” nhưng chứa chan tình cảm của hậu phương, tạo khí thế, động lực để thanh niên hăng hái lên đường làm nhiệm vụ. Đến thời điểm này, 100% thanh niên huyện Hương Khê có mặt tại địa phương đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân.

Bài, ảnh: HOÀNG HOA LÊ

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.