Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trần Văn Liệu, Chính ủy Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần - đơn vị được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị làm nhiệm vụ vận chuyển công dân nhập ngũ năm 2024 trong toàn quân.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, Cục Vận tải đã có hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị như thế nào để công tác vận chuyển công dân nhập ngũ năm 2024 về các đơn vị bảo đảm nhanh chóng, an toàn, đúng thời gian quy định?

Đại tá Trần Văn Liệu: Bắt đầu từ ngày mai (25-2), các đơn vị vận tải trong toàn quân “bắt tay” vào thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm chính trị cao nhất và sự chuẩn bị chu đáo nhất. Để có được khí thế và quyết tâm đó, các đơn vị đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị theo hướng dẫn và chỉ đạo của Cục Vận tải. Căn cứ vào chỉ đạo của cấp trên, Cục Vận tải đã có văn bản chỉ đạo, định hướng vận chuyển công dân nhập ngũ gửi các đơn vị toàn quân, làm cơ sở để các cơ quan, đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch vận chuyển của từng cơ quan, đơn vị.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) kiểm tra phương tiện tại Lữ đoàn 649. Ảnh: TRẦN THÁI   

Các đơn vị trên cơ sở chỉ tiêu, địa bàn tuyển nhận công dân, khả năng lực lượng vận tải thuộc quyền, khả năng huy động lực lượng vận tải của các đơn vị Quân đội trên địa bàn đóng quân, phối hợp chặt chẽ với cơ quan quân lực cùng cấp để xây dựng kế hoạch vận chuyển, sử dụng phương tiện vận tải, phương thức vận tải phù hợp với đặc thù của từng đơn vị. Trong đó, xác định cụ thể: Sử dụng phương thức vận tải đường bộ bằng ô tô là chủ yếu, kết hợp với tiếp chuyển bằng đường sắt trên tuyến chiến lược và tiếp chuyển bằng vận tải đường thủy để vận chuyển công dân nhập ngũ từ đất liền đến các đảo trên tuyến đảo gần bờ. 

PV: Đồng chí cho biết thực tế triển khai thực hiện ở các đơn vị diễn ra như thế nào?

Đại tá Trần Văn Liệu: Sau khi có văn bản gửi xuống đơn vị, cùng với làm tốt công tác hướng dẫn, Cục Vận tải đã tổ chức các đoàn kiểm tra trực tiếp xuống kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị, thực hành vận chuyển đối với một số đơn vị như Lữ đoàn 971, Lữ đoàn 683, Lữ đoàn 649... Thực tế những đợt kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã tích cực, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, phương tiện vận chuyển đến con người như: Rà soát số xe ca hiện có, củng cố tình trạng kỹ thuật, bảo đảm vật tư đồng bộ theo xe; lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm, lái xe có trình độ chuyên môn tốt để chỉ huy và thực hiện nhiệm vụ vận chuyển. 

PV: Hiện việc xã hội hóa trong công tác vận chuyển đã được thực hiện. Tiêu chí để lựa chọn các doanh nghiệp vận tải ngoài Quân đội tham gia vận chuyển công dân nhập ngũ được đặt ra như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Trần Văn Liệu: Do tính chất đặc thù của nhiệm vụ, việc giao, nhận công dân nhập ngũ tại các địa phương trên cả nước diễn ra đồng thời trong khoảng thời gian ngắn, khả năng của lực lượng vận tải quân sự có hạn nên việc xã hội hóa trong công tác vận chuyển là yêu cầu tất yếu.

Hằng năm, việc huy động các doanh nghiệp vận tải ngoài Quân đội cùng tham gia công tác vận chuyển công dân nhập ngũ đã được các đơn vị triển khai chặt chẽ, bài bản, nghiêm túc. Yêu cầu tiên quyết đặt ra đối với doanh nghiệp vận tải ngoài Quân đội tham gia vận chuyển phải là doanh nghiệp vận tải có uy tín, có đầy đủ thủ tục giấy tờ theo quy định của pháp luật. Hệ thống phương tiện vận tải (cả đường bộ và đường thủy) phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Người điều khiển phương tiện phải có lý lịch rõ ràng, giấy phép lái xe phù hợp, có sức khỏe tốt. Về phía đơn vị, phải công khai, minh bạch, chấp hành đúng quy định về chế độ, thủ tục và nguyên tắc tài chính khi huy động doanh nghiệp vận tải tham gia vận chuyển.  

PV: Thưa đồng chí, bên cạnh vận chuyển đường bộ, công tác vận chuyển công dân nhập ngũ còn sử dụng hình thức vận chuyển đường sắt, đường thủy. Hai hình thức vận chuyển này có gì khác so với vận chuyển bằng đường bộ? 

Đại tá Trần Văn Liệu: Với tính chất đặc thù địa bàn đóng quân, một số đơn vị như Quân khu 3, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9, Quân chủng Hải quân phải áp dụng thêm hình thức tiếp chuyển bằng đường sắt và đường thủy. 

Đối với hình thức tiếp chuyển bằng đường sắt trên tuyến đường sắt chiến lược Bắc-Nam, Cục Vận tải yêu cầu các đơn vị có chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ ở các địa phương xa đơn vị, có nhu cầu vận chuyển bằng tàu hỏa, xây dựng kế hoạch và gửi về Cục Vận tải trước tháng 1-2024, trong đó xác định rõ nhu cầu về số người đi tàu (công dân nhập ngũ, cán bộ khung), nơi nhận tân binh, ga lên, ga xuống, thời gian thực hiện và các yếu tố liên quan bảo đảm cho bộ đội hành quân. 

Đồng thời, cử cán bộ trực tiếp hiệp đồng, thống nhất với Cục Vận tải để có cơ sở liên hệ, hợp đồng với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Trên cơ sở đó, Cục Vận tải tổ chức thành lập các tổ chỉ huy hành quân trên tàu bảo đảm thống nhất trong chỉ huy quân cơ động trên tuyến; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng công an, quân sự của địa phương để bảo đảm an toàn cho tân binh lên, xuống ga tàu.

Đối với tiếp chuyển bằng vận tải đường thủy, các đơn vị sẽ thuê hoặc mua vé tàu thủy để vận chuyển công dân nhập ngũ đến các đảo gần bờ. Riêng đối với Quân chủng Hải quân sử dụng tàu vận tải của đơn vị để vận chuyển. Các đơn vị còn lại tổ chức mua vé tàu thủy cao tốc trên các tuyến ven biển để vận chuyển bộ đội ra các đảo...

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

KIM ANH (thực hiện)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.