Mở đầu phần thi, Thượng úy Hà Trí Dũng, Chính trị viên Đại đội 15, Tiểu đoàn 5, Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã cuốn hút người xem vào quá trình tham quan giới thiệu phòng Hồ Chí Minh của đơn vị.

Với chất giọng trầm ấm, nội dung phong phú, linh hoạt, ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu, cộng với sắc thái biểu cảm ngôn ngữ cơ thể, đồng chí Dũng đã giới thiệu đầy đủ từ khuôn viên bên ngoài đến bên trong phòng Hồ Chí Minh, khái quát ngắn gọn xuất xứ, hoàn cảnh ra đời, vai trò, ý nghĩa, tác dụng của các bảng ảnh theo chủ đề, hiện vật trưng bày, có liên hệ với thực tế và giải đáp tận tình các câu hỏi của người tham quan. Nội dung giới thiệu của đồng chí Dũng được Ban giám khảo đánh giá cao nhất trong Hội thi giới thiệu phòng Hồ Chí Minh năm 2023 của nhà trường.  

Để có được kết quả này, đồng chí Dũng và tổ công tác phòng Hồ Chí Minh của Tiểu đoàn 5 đã lên ý tưởng xây dựng đề cương giới thiệu, nghiên cứu thêm kiến thức có liên quan, chú trọng luyện tập sắc thái, phương pháp thuyết trình để giới thiệu gần gũi, dễ nghe, dễ hiểu và định hướng tư tưởng phù hợp với người xem.  

leftcenterrightdel
Các phân đội của Trường Sĩ quan Lục quân 1 tham gia Hội thi giới thiệu phòng Hồ Chí Minh. 

Quan tâm làm tốt công tác chuẩn bị cho hội thi, Thượng tá Phạm Quốc Quyết, Chính trị viên Hệ 7 cho biết: “Hệ đã bám sát quy chế hội thi, tổ chức cho cán bộ, học viên tham gia tập huấn, tiến hành thi giới thiệu phòng Hồ Chí Minh cấp cơ sở để phát hiện, bồi dưỡng, lựa chọn hạt nhân luyện tập tham gia thi cấp trường. Cùng với đó, đơn vị đã xây dựng đề cương bảo đảm nội dung chặt chẽ, khoa học. Thay mới hệ thống pano, biển bảng phòng Hồ Chí Minh, tu chỉnh hệ thống bảng ảnh, cây cảnh bảo đảm sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Theo dõi hội thi, Hạ sĩ Nguyễn Văn Hưng, Học viên Trung đội 7, Đại đội 11, Hệ 4 vui vẻ cho biết: “Tôi thấy hội thi rất thiết thực, bổ ích, giúp chúng tôi nắm được những kiến thức, hiểu biết sâu hơn về lịch sử truyền thống của Đảng, dân tộc, Quân đội, nhà trường và đơn vị. Từ đó, chúng tôi thấy cần phải tích cực học tập và tham gia các hoạt động tại phòng Hồ Chí Minh để phát huy hơn nữa vai trò của các thiết chế văn hóa tại đây”.

Trưởng ban Giám khảo hội thi, Đại tá Phạm Văn Minh, Phó chủ nhiệm Chính trị Trường Sĩ quan Lục quân 1 cho rằng: Từng đơn vị coi đây không những là nội dung thi mà còn là hoạt động tuyên truyền về hiệu quả hoạt động của phòng Hồ Chí Minh. Vì thế, các đơn vị đã quan tâm, làm tốt công tác chuẩn bị từ cách bố trí, sắp đặt, trang trí phòng Hồ Chí Minh sao cho gọn gàng, sạch, đẹp, đúng quy định; đến việc biên tập nội dung, tuyển chọn người giới thiệu tạo sự chú ý thuyết phục người nghe. Sau dịp này, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị tiếp tục nhân rộng mô hình tổ giới thiệu phòng Hồ Chí Minh để giới thiệu cho cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sĩ tham quan, học tập; nhân rộng, lan tỏa kết quả của hội thi.

Bài và ảnh: CHU HUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.