Không khí cuộc tọa đàm sĩ quan trẻ (SQT) ở Lữ đoàn Vận tải 683 “nóng” ngay từ những phút đầu tiên, khi đa số đại biểu mạnh dạn nêu lên những khó khăn, vướng mắc, áp lực trong công việc; các chế độ, chính sách, thực tế hoàn cảnh gia đình mà bản thân đang phải đối mặt. Mặc dù vậy, các ý kiến tại tọa đàm cũng thẳng thắn phê phán những biểu hiện tiêu cực của một số ít SQT hiện nay.  

Thiếu tá Nguyễn Văn Chiến, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 743, Lữ đoàn Vận tải 683 cho rằng, giai đoạn hiện nay, tuyệt đại đa số cán bộ, SQT có khát vọng cống hiến, tích cực phấn đấu, ý thức trách nhiệm cao với đơn vị. Tuy nhiên, có đồng chí còn dao động tư tưởng, thiếu tự tin trong công tác, nhất là ở các đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Một số SQT chưa thực sự chú tâm trong công việc, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ còn hạn chế. Nguyên nhân do SQT có quân hàm và lương thấp, trong khi nhiều đồng chí là trụ cột gia đình.

Bên cạnh đó, chính sách xây dựng, hỗ trợ nhà ở, nhà tập thể cho sĩ quan chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, phần nào tác động đến tư tưởng bộ đội, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thực hiện nhiệm vụ. Thực tế đó đòi hỏi cấp ủy, chỉ huy các cấp cần thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tình hình tư tưởng, kịp thời động viên, định hướng, giải quyết nguyện vọng chính đáng cho đội ngũ SQT. Mặt khác, mỗi cán bộ, SQT cũng phải có nhận thức đúng đắn, thực sự tận tâm trong công tác, không nên so sánh với lớp đàn anh đi trước đã có nhiều cống hiến.  

Đại úy Lê Tuấn Anh, Chính trị viên Tàu 51-11-83, Lữ đoàn Vận tải 683 cũng đưa ra nhận định, đội ngũ cán bộ, SQT hiện nay đều được đào tạo cơ bản, tiếp cận tri thức mới. Do đó, cần xây dựng cho mình thái độ làm việc nghiêm túc, phát huy sở trường của bản thân, nhất là đề cao tinh thần tự học, tự rèn, khẳng định ý chí, nghị lực và khát khao cống hiến, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với những công việc khó khăn, vất vả, thậm chí là nguy hiểm, có như vậy mới trở thành tấm gương sáng.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn Vận tải 683 chia sẻ kinh nghiệm công tác với cán bộ, sĩ quan trẻ của đơn vị. 

Để đội ngũ cán bộ, SQT phát huy được điều đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp nên bố trí, sắp xếp, sử dụng cán bộ phù hợp với khả năng, sở trường của họ. Đặc biệt, các cấp cần có những hình thức, biện pháp phù hợp để cán bộ, SQT có điều kiện giãi bày quan điểm, tâm tư, nguyện vọng; giúp tổ chức kịp thời nắm bắt, quản lý, định hướng tư tưởng cho cán bộ, SQT.

Từ những chia sẻ tâm huyết đó, nhiều bạn trẻ tham dự tọa đàm cũng bày tỏ quan điểm, cán bộ, SQT hiện nay đều được đào tạo chính quy, có kiến thức toàn diện, có sức khỏe, trí tuệ, lại được sự quan tâm dìu dắt của cấp ủy, chỉ huy và những người đi trước nên sớm trưởng thành. Một số đồng chí sớm khẳng định được trình độ, năng lực của bản thân, được bổ nhiệm các chức vụ cao hơn hoặc tạo điều kiện đi học tập tại các học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội.

Song phần lớn SQT kinh nghiệm công tác còn thiếu, chưa chủ động sắp xếp thời gian hợp lý để nghiên cứu, tự học, tự rèn, bổ sung kiến thức cho bản thân... Do vậy, các cơ quan, đơn vị cần quan tâm giáo dục về chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác, mạnh dạn giao việc khó để rèn luyện cán bộ, SQT. Đồng thời cần kiến nghị với cấp trên kịp thời bảo đảm các chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp, giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

Trao đổi với Đại tá Nguyễn Duy Liền, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn Vận tải 683, chúng tôi được biết, tỷ lệ SQT trong đơn vị chiếm 42,7%, trong đó gần 50% chưa có gia đình. Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn xác định, để cán bộ, SQT trong Lữ đoàn hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, bên cạnh công tác bồi dưỡng, truyền thụ kinh nghiệm thì sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của cấp ủy, chỉ huy đơn vị là yếu tố hết sức quan trọng.

Theo đó, những năm gần đây, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Vận tải 683 đặc biệt coi trọng việc phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, SQT; mạnh dạn đề bạt, bổ nhiệm khi tuổi đời còn rất trẻ nếu thực sự có năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; luôn lấy thực tiễn, hiệu quả công tác làm thước đo đánh giá cán bộ. Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Lữ đoàn cũng hết sức chú trọng khâu giao nhiệm vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ trẻ có cơ hội học tập, rèn luyện, phát huy năng lực, sở trường. Qua đó, đã hình thành được đội ngũ cán bộ trẻ ưu tú, năng động, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, xứng đáng làm nguồn quy hoạch cán bộ lâu dài.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG