Hoàn thành nội dung kiểm tra bắn đạn thật súng tiểu liên AK bài 1 ở 3 tư thế và đánh thuốc nổ bài 1 với kết quả đạt loại giỏi, chiến sĩ Đinh Thế Toàn, Tiểu đội 23, Trung đội 6, Trung tâm Huấn luyện phấn khởi cho chúng tôi biết: “Gần 3 tháng học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ đã tôi luyện cho tôi bản lĩnh tự tin, sức khỏe dẻo dai và tinh thần mạnh mẽ. Các nội dung huấn luyện và quy định của đơn vị, tôi đều bảo đảm thành thục”. 

leftcenterrightdel

Chỉ huy Trung tâm Huấn luyện trao "Hoa bắn giỏi" tặng các chiến sĩ mới đạt thành tích cao trong kiểm tra bắn đạn thật súng tiểu liên AK bài 1. 

Chiến sĩ Đinh Thế Toàn là người dân tộc Nùng (quê ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) có hoàn cảnh đặc biệt. Ngày lên đường nhập ngũ, cùng với niềm vui được về học tập, rèn luyện ở đơn vị và môi trường đặc biệt thì Toàn còn nỗi lo canh cánh trong lòng là bố ở nhà thiếu bàn tay chăm sóc, đỡ đần sớm hôm. Bố Toàn mắc bệnh phù não, thời gian nằm viện nhiều hơn nằm nhà, trong khi chị gái lại lấy chồng xa...

Qua rà soát, nắm hoàn cảnh của các chiến sĩ mới nhập ngũ, lãnh đạo chỉ huy Trung tâm Huấn luyện biết hoàn cảnh của Toàn nên đã thường xuyên quan tâm, gần gũi, động viên để Toàn yên tâm học tập. Toàn chỉ là một trong nhiều chiến sĩ mới đang tham gia huấn luyện tại Trung tâm đã nhanh chóng vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, hòa nhập với môi trường quân ngũ. Trung tá Lương Hồng Quảng, Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện cho biết, để công tác huấn luyện chiến sĩ mới bảo đảm chất lượng, ngay từ những ngày đầu đón nhận chiến sĩ mới, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 285 và Trung tâm Huấn luyện đã chủ động làm tốt các công tác chuẩn bị từ nơi ăn, chốn ở, thao trường, bãi tập; tạo môi trường cán-binh gần gũi, thân thiết. 

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới huấn luyện Điều lệnh đội ngũ tháng 3-2023. 

Quá trình huấn luyện, chúng tôi luôn thực hiện phương pháp “cầm tay chỉ việc”, thực hiện động tác mẫu cho chiến sĩ làm theo. Cán bộ các cấp trực tiếp kiểm tra và sửa tập cho từng chiến sĩ. Những chiến sĩ nắm nội dung chưa tốt sẽ được Trung tâm cử cán bộ bồi dưỡng, thực hiện “đẩy khá, xóa kém”. Để khơi dậy tinh thần đoàn kết tập thể, ổn định tâm lý cho chiến sĩ mới, cùng với học tập, rèn luyện, đơn vị còn triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa, như: Văn nghệ thao trường, thể thao, chơi cờ, đọc sách báo, xem phim...

Với sự quan tâm sát sao, tận tình, chu đáo, động viên kịp thời của cán bộ chỉ huy các cấp, sau gần 3 tháng học tập, rèn luyện, chiến sĩ mới đều bảo đảm thể lực, đáp ứng các tiêu chí huấn luyện của đơn vị; đồng thời luôn có tác phong làm việc khoa học giờ nào việc nấy; có tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoạt động.

Bài và ảnh: VÂN ANH