Những năm gần đây, Binh chủng TTG được trang bị xe tăng hiện đại. Hệ thống thông tin trên xe tăng thế hệ mới là loại điện đài thu phát P168 có nhiều ưu điểm của thông tin vô tuyến điện sóng cực ngắn, như: Dải tần công tác rộng, độ chính xác tần số và độ nhạy cao, công suất phát phù hợp với điều kiện địa hình Việt Nam, sử dụng đơn giản, thuận tiện, tính bảo mật cao, chống tác chiến điện tử tốt... Tuy nhiên, quá trình sử dụng thường gặp những hư hỏng, trong khi tài liệu, quy trình, công nghệ hiện tại ở Việt Nam không có và vật tư, trang thiết bị khan hiếm, nhất là thiếu hộp sửa chữa đơn khối chuyên dụng. 

leftcenterrightdel
Trung tá Ngô Minh Hải (thứ tư, từ phải sang) cùng cán bộ, nhân viên trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ. 

Trước những khó khăn trên, sau nhiều ngày cùng nhân viên kỹ thuật tiến hành sửa chữa hệ thống thông tin trên xe TTG, Trung tá Ngô Minh Hải, Giám đốc Xưởng Sửa chữa thông tin đã nghiên cứu, chế tạo ra thiết bị “Test box ИBЭ-10/P168” dùng để kiểm tra, phân loại, sửa chữa khối ИBЭ-10 của điện đài P168. Điểm nổi bật của sáng kiến là dùng bộ nguồn chuyển đổi hạ áp 26V một chiều từ nguồn điện lưới 220V/50Hz tích hợp trên bo mạch để cấp nguồn đầu vào cho khối ИBЭ-10. Đồng thời dùng tải giả là các điện trở công suất phù hợp với từng mức nguồn đầu ra khác nhau của khối ИBЭ-10; làm mát bằng quạt thông gió loại nhỏ; kết hợp với các công tắc, đảo mạch và đồng hồ chỉ thị điện áp vào, điện áp ra... nên có thể ứng dụng cho các đơn vị sửa chữa thông tin TTG trong toàn quân có trang bị điện đài P168.

Trung tá Ngô Minh Hải gắn bó với Xưởng Sửa chữa thông tin từ khi còn là chiến sĩ. Quá trình công tác, anh không ngừng phấn đấu và đạt nhiều thành tích nổi bật, nhất là trong tham gia sửa chữa thông tin trên xe TTG, nghiên cứu, chế tạo hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Hiện nay, trên cương vị Giám đốc Xưởng, anh luôn bám nắm, sâu sát các phân xưởng để tháo gỡ vướng mắc cho cán bộ, nhân viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đơn cử, qua kiến nghị của một số nhân viên trước thực trạng các bộ đo công suất phục vụ sửa chữa cũng như đo đạc các chỉ tiêu kỹ thuật của trang bị thông tin TTG không có; phương tiện tự lắp ráp để sửa chữa không bảo đảm dải tần, đã xuống cấp nên quá trình sửa chữa và đo đạc chủ yếu theo kinh nghiệm và định tính, Giám đốc Ngô Minh Hải đã nghiên cứu sáng kiến làm bộ đo công suất phát để phục vụ sửa chữa và đo đạc các chỉ tiêu kỹ thuật của trang bị thông tin TTG. Với những ưu điểm nổi bật, sáng kiến đã giúp quá trình kiểm tra, sửa chữa điện đài thông tin TTG thế hệ cũ và mới đều đơn giản, thuận tiện, phù hợp với các phương tiện đo hiện có, bảo đảm an toàn cho đồng bộ và trang bị thông tin.

Bài và ảnh: SƠN BÌNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.