Để bảo quản, bảo dưỡng hiệu quả, nâng cao tính năng, tác dụng của các loại phương tiện, vũ khí, những người lính thợ nơi đây rất “chăm” sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, ngân sách, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn.

Đến Kho K5 công tác, chúng tôi thật sự ấn tượng với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc của những người lính thợ nơi đây. Tuy đã gần hết giờ làm việc buổi sáng nhưng tại Đội Bảo quản xe tăng-thiết giáp, Thiếu tá QNCN Lê Văn Quynh, thợ sửa chữa, người thợ có “bàn tay vàng” vẫn miệt mài làm việc bên sáng kiến “Thiết bị hỗ trợ tháo lắp bình điện trên xe tăng”. Đây là sáng kiến mới hoàn thành của anh Quynh, chuẩn bị đưa vào sử dụng rộng rãi trong đơn vị.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Lê Văn Quynh giới thiệu sáng kiến của mình với đồng đội. 

Là lính thợ lâu năm ở Kho K5, Thiếu tá QNCN Lê Văn Quynh luôn trăn trở với sự vất vả của bản thân và đồng đội mỗi khi tháo, lắp bình điện trên xe tăng để làm công tác bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành. Vì bình điện xe tăng nặng khoảng 70kg, trong khi đó cửa trên xe tăng nhỏ hẹp, khoảng sáng gầm thấp, nên khi thợ chui vào gầm xe thao tác gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, tốn nhiều công sức, thời gian. Trăn trở với điều này, anh Quynh nảy ra ý tưởng làm phụ kiện để hỗ trợ khi tháo, lắp bình điện. Anh dành nhiều tâm huyết nghiên cứu, kẻ vẽ sơ đồ và mua vật tư, vật liệu chế tạo hoàn chỉnh “Thiết bị hỗ trợ tháo lắp bình điện trên xe tăng” vào đầu năm 2024. Thiết bị này chạy bằng nguồn điện 12V, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại đơn vị cũng như trong quá trình cơ động làm nhiệm vụ dã ngoại hoặc trong diễn tập, sẵn sàng chiến đấu. Sáng kiến này đoạt giải nhì trong Hội thi ý tưởng mô hình giải pháp, cách làm mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ do Cục Kỹ thuật Quân khu tổ chức; được chỉ huy Kho K5 và một số đơn vị của Quân khu 2 có xe tăng đưa vào sử dụng.

Năm 2023, trong quá trình tiến hành nhiệm vụ niêm cất xe tăng, Thiếu tá QNCN Lê Văn Quynh nhận thấy việc mồ hôi ra nhiều nên mũ hay bị ẩm ướt, nên anh đã dành thời gian, công sức nghiên cứu, thiết kế, lên mô hình, thử nghiệm cách sấy mũ công tác. Sau 3 tháng, anh Quynh đã chế tạo thành công sáng kiến “Thiết bị sấy mũ công tác và các thiết bị điện trên xe tăng”, giúp nâng cao chất lượng và khả năng hoạt động của hệ thống mũ công tác và các thiết bị điện trên xe tăng trong điều kiện khí hậu nồm ẩm của miền Bắc. Sáng kiến này đã được công nhận và áp dụng tại đơn vị, đoạt giải A trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu 2 năm 2023.

Thiếu tá QNCN Lê Văn Quynh chia sẻ, muốn có được sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, trước hết người lính thợ phải tận tâm, tận tụy, đam mê với công việc được giao; luôn có khát vọng đổi mới, tìm ra cách làm mới để đem lại hiệu quả cao nhất; dành thời gian và tâm trí để tìm tòi, sáng tạo thì mới có được những sản phẩm có giá trị.

Đến Đội Bảo quản ô tô, chúng tôi thấy mặc dù áo ướt thẫm mồ hôi nhưng Thượng úy QNCN Phạm Trọng Khánh, thợ bảo quản, vẫn miệt mài hướng dẫn một số thợ trẻ mới được điều về Đội sử dụng thiết bị tháo lắp bánh xe ô tô. Đây là sáng kiến của anh Khánh từ hai năm trước, đoạt giải B tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quân khu 2 năm 2023. Xuất phát từ quá trình tháo, lắp bánh xe ô tô các loại vừa mất nhiều thời gian và phải cần 2-3 nhân công, vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, Thượng úy QNCN Phạm Trọng Khánh đã mày mò nghiên cứu ra thiết bị tháo, lắp bánh xe ô tô, có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: Khung, giá đỡ và tay đẩy. Nguyên lý hoạt động của thiết bị là dùng giá đỡ các bánh xe, kết hợp kích thủy lực nên có thể điều chỉnh vị trí của bánh xe chính xác và giữ được trong thời gian dài, thuận tiện cho việc tháo, lắp, chỉ cần một người thợ cũng làm tốt công việc. Sáng kiến này giúp giảm nhân công, thời gian, giúp lính thợ thao tác chuẩn xác, an toàn, tăng năng suất, hiệu quả làm việc.   

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng, Chủ nhiệm Kho K5, đa phần lính thợ đều yêu nghề, say mê công việc, nhiều đồng chí đã gắn bó hàng chục năm với đơn vị; làm việc tận tâm, tích cực đổi mới, sáng tạo, không ngại việc khó, việc mới. Quá trình làm việc, anh em coi đơn vị như là ngôi nhà thứ hai của mình, luôn đồng cam cộng khổ, sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi, vượt qua khó khăn, vất vả để cùng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thực hiện hướng dẫn của Cục Kỹ thuật, Kho K5 đã thành lập “Câu lạc bộ sáng kiến” gồm 19 người, do một đồng chí Phó chủ nhiệm Kho làm tổ trưởng. Các sáng kiến đều xuất phát từ yêu cầu công việc của lính thợ. Khi ai có ý tưởng sẽ báo cáo chỉ huy đơn vị và được tạo điều kiện về thời gian để tập trung nghiên cứu; những sáng kiến khả thi sẽ được hỗ trợ đầu tư để hoàn thiện. Hằng năm, Kho K5 đều tổ chức hội thi sáng kiến, ý tưởng sáng tạo kỹ thuật nhằm động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ tích cực nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm phục vụ hiệu quả nhiệm vụ của đơn vị. Trong 3 năm qua, Kho K5 đã có 25 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phục vụ đắc lực công tác chuyên môn và tham gia hội thao, hội thi các cấp đạt kết quả cao.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Hoàng Văn Chung, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho K5, cho biết: "Cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn trân trọng, đánh giá cao những người lính thợ có nhiều cống hiến, sáng tạo, giúp nâng cao chất lượng công tác bảo quản, bảo dưỡng xe tăng, pháo, ô tô, vũ khí, trang bị kỹ thuật. Chính tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, sáng tạo của anh em lính thợ đã xây dựng tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, giúp đơn vị nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Chỉ huy đơn vị sẵn sàng khen thưởng các đồng chí có ý tưởng, sáng kiến hiệu quả".

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.