Là những người mang sứ mệnh, vai trò nòng cốt trong công cuộc bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, mỗi quân nhân cần ra sức phấn đấu rèn luyện, học tập nâng cao bản lĩnh, trình độ mọi mặt mới có thể đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

Nhân kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2024), Trang Ý kiến chiến sĩ giới thiệu một số ý kiến xung quanh nội dung này.

Chuẩn đô đốc TRẦN XUÂN VĂN, Chính ủy Vùng 1 Hải quân:

Bản lĩnh, khôn khéo trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Chúng ta tự hào khi nhớ về những ngày tháng 4 lịch sử nhưng cũng không quên những hy sinh, mất mát mà biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc. Nhìn lại lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm kiên cường, bất khuất càng cho chúng ta thấy: Hòa bình là vô giá, phải đánh đổi bằng rất nhiều máu xương!

Bởi vậy, hòa bình luôn là mong ước, là lẽ sống và khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Thực tiễn đã chứng minh: Chỉ khi độc lập, chủ quyền Tổ quốc được toàn vẹn, lợi ích quốc gia-dân tộc được bảo vệ, nền hòa bình đất nước được giữ vững thì nhân dân mới được hưởng tự do, hạnh phúc, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để xây dựng, phát triển đất nước giàu đẹp, văn minh.

leftcenterrightdel
  Biên đội Tàu 356 và Tàu 357, Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân huấn luyện bắn đạn thật trên biển. Ảnh: NGUYỄN SƠN

Với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng biển phía Bắc của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 1 Hải quân luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với Quân chủng Hải quân trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, xử trí có hiệu quả các tình huống trên biển, bảo vệ các hoạt động kinh tế biển của ta.

Vùng cũng làm tốt nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn; phối hợp với các lực lượng xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân, tạo môi trường hòa bình, ổn định trên biển. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực, nhất là tình hình trên Biển Đông đặt ra cho Vùng 1 Hải quân những nhiệm vụ mới với yêu cầu rất cao.

Để hoàn thành những nhiệm vụ này, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trước hết là tập trung xây dựng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tạo cơ sở để nâng cao sức mạnh tổng hợp; giáo dục cho bộ đội tình yêu biển, đảo, quê hương, đất nước, yêu hòa bình; nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị động, bất ngờ, chuẩn bị chu đáo hậu cần, kỹ thuật cho các nhiệm vụ.

Đồng thời, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ niềm tin vào truyền thống, cách đánh của ta, vào vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện có; xây dựng ý chí quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Khi có tình huống, phải xử trí theo đúng phương châm, đối sách; lãnh đạo, chỉ huy các lực lượng kiên quyết, kiên trì, khôn khéo bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển.

----------

Trung tá HOÀNG KIM THÀNH, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên:

Góp sức xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị

Để có được nền hòa bình, độc lập, tự do như ngày hôm nay, đất nước ta đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt với những hy sinh, mất mát quá lớn của các thế hệ cha anh. Chính vì thế, chúng ta luôn khắc ghi và biết ơn công lao, sự hy sinh, mất mát ấy, đồng thời cần phải trân trọng, giữ gìn nền hòa bình mà mình đang được hưởng.

Hòa bình là điều kiện, là cơ sở cho sự phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia. Là sĩ quan biên phòng, tôi luôn tích cực tìm tòi học hỏi, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đặc biệt, tôi cùng đồng đội chủ động, kiên quyết đấu tranh với các thế lực phản động, âm mưu "diễn biến hòa bình", kích động chiến tranh; chủ động tham mưu và cùng với tập thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị, chính quyền địa phương củng cố cơ sở chính trị, chăm lo phát triển mọi mặt đời sống của đồng bào nơi biên giới, làm tốt công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

----------

Trung úy, phi công TRẦN ĐỨC MẠNH, Phi đội 1, Trung đoàn 929, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không-Không quân:

Không để Tổ quốc bị bất ngờ

Như nhiều bạn bè cùng trang lứa, tôi may mắn được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, thống nhất. Qua những trang sử, thước phim tư liệu và lời kể của ông cha, tôi càng thấy rõ giá trị và ý nghĩa của hòa bình, độc lập, tự do. Để có được nền hòa bình hôm nay, dân tộc ta đã phải trải qua rất nhiều đau thương, mất mát. Hàng triệu người con ưu tú của dân tộc, trong đó có rất nhiều thanh niên tuổi mười tám, đôi mươi đã anh dũng chiến đấu, hiến dâng tuổi xuân vì độc lập, tự do của Tổ quốc...

Ngay từ bé, tôi đã rất thích hình ảnh các anh phi công lái máy bay chiến đấu và ao ước trở thành sĩ quan lái máy bay trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Đến khi trở thành phi công, được điều khiển máy bay cất cánh, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình bảo vệ vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc, tôi thấy vô cùng tự hào.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị của hòa bình, tôi sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện về mọi mặt, đặc biệt là nâng cao bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng; luyện tập thành thục và vận dụng sáng tạo các phương án chiến đấu; sử dụng thành thạo vũ khí trang bị được biên chế; sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, quyết không để Tổ quốc bị bất ngờ trong mọi tình huống.

----------

Đồng chí ĐẶNG THỊ THỦY, Phân đội trí thức trẻ tình nguyện Lâm trường 103, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 327, Quân khu 3:

Đoàn kết, giúp nhân dân xây dựng cuộc sống ấm no

Hòa bình tạo môi trường ổn định, bình yên để đất nước tập trung phát triển kinh tế-xã hội, củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh, tăng cường giao lưu, hội nhập sâu rộng và đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng quốc tế. Đối với mỗi công dân, hòa bình là điều kiện để thực hiện các quyền cơ bản, nhất là quyền được học tập, đi lại, chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ danh dự, tính mạng...

Nhờ được sống trong một đất nước hòa bình nên tôi không chỉ có cơ hội chăm sóc tốt cho bản thân mà còn được quan tâm, chăm sóc ông bà, bố mẹ, người thân; được tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội để phát triển năng lực và đóng góp cho xã hội.

Khi tôi 5 tuổi, gia đình chuyển đến sinh sống tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Theo thời gian, tận mắt thấy cuộc sống khó khăn của đồng bào, tôi ấp ủ mong muốn được góp sức nâng cao đời sống cho bà con. Tháng 4-2022, tôi tham gia trí thức trẻ tình nguyện tại Lâm trường 103, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 327 (Quân khu 3). Kết thúc giai đoạn 1, tôi tiếp tục đăng ký tham gia giai đoạn 2 từ năm 2024 đến năm 2026.

Bằng vốn hiểu biết của bản thân, tôi tuyên truyền để bà con trên địa bàn biên giới hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ hủ tục, thói quen sinh hoạt chưa khoa học. Tôi cùng các trí thức trẻ tình nguyện và cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong đơn vị luôn giữ gìn, củng cố tình đoàn kết quân-dân, giúp bà con phát triển kinh tế, có cuộc sống ấm no. Nhờ tình yêu, sự gắn bó nên tôi có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với bà con và mảnh đất này. Khi về bản hướng dẫn người dân chăn nuôi, trồng trọt, dạy học cho các em nhỏ, tôi được bà con chào đón như người thân trong nhà. Khi trở về đơn vị, bà con níu giữ khiến tôi vô cùng xúc động...

----------

Binh nhì LÊ VŨ LUÂN, chiến sĩ Tiểu đội 8, Trung đội 8, Đại đội 11, Tiểu đoàn 308, Trung đoàn 3, Sư đoàn 330, Quân khu 9:

Vững chí, vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ

Qua đọc báo, xem thời sự, tôi thấy người dân ở một số nơi trên thế giới rất khổ vì chiến tranh. Họ phải rời bỏ nhà cửa, quê hương để tị nạn, sống trong nguy hiểm bởi bom đạn; cơ sở hạ tầng bị phá hủy; điều kiện sống vô cùng thiếu thốn... Vì thế, khi được sống trong môi trường bình an, ổn định, tự do như ở nước ta, tôi càng biết ơn các thế hệ cha anh và trân trọng giá trị của hòa bình.

Tôi nghĩ, bảo vệ và phát huy những giá trị của hòa bình là trách nhiệm của tất cả mọi người dân. Chỉ khi gìn giữ vững chắc nền hòa bình thì mỗi người, mỗi gia đình mới thật sự có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và có điều kiện học tập, phát triển. Là chiến sĩ mới trong Quân đội nhân dân Việt Nam, tôi luôn nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, giá trị của hòa bình; hiểu rõ về truyền thống yêu nước, ý chí quật cường, bất khuất của dân tộc ta, từ đó ra sức thi đua, học tập, rèn luyện.

Quá trình huấn luyện dù có vất vả, khó khăn nhưng tôi sẽ giữ vững quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần nhỏ bé để xây dựng Quân đội ta ngày càng vững mạnh, chiến thắng mọi kẻ thù, bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ, độc lập, tự do của dân tộc.