QĐND - “Đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ bắt đầu từ công tác tập huấn cán bộ” - Đó là quyết tâm đã được ngành Phòng không Quân khu 5 hiện thực hóa tại Hội nghị tập huấn cán bộ Phòng không vừa diễn ra tại Lữ đoàn Phòng không 573.

Ban tổ chức đã cập nhật, biên soạn, đưa vào giảng dạy những nội dung hoàn toàn mới bằng phương pháp trình chiếu, có hình ảnh minh họa trực quan sinh động về hướng dẫn, thống nhất diễn tập phòng không nhân dân tỉnh (thành phố), huyện (quận); giới thiệu tính năng kỹ chiến thuật của một số loại máy bay mới, tham quan thực binh “Đội ngũ chiến thuật đại đội pháo Phòng không cơ động nhanh, ngụy trang phòng tránh và nghi binh trận địa”. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của trên, nghiên cứu các nguồn tài liệu chuyên ngành và vận dụng kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ đã trải qua thực tiễn chiến đấu, cơ quan phòng không Quân khu đã mạnh dạn biên soạn giáo án, triển khai các công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất và huấn luyện đội mẫu thực hành trên thực địa.

Tham quan Đội ngũ chiến thuật đại đội Pháo Phòng không.

Đơn vị được giao đảm nhận phần thực binh là Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Phòng không 573. Thượng úy Trần Hữu Thọ, Chính trị viên Đại đội cho biết: “Để có 45 phút trình diễn, bộ đội đã trải qua 45 ngày đêm tăng tốc chạy đua với thời gian. Bắt tay vào làm càng vỡ vạc ra nhiều điều. Phải nghiên cứu kỹ, nắm chắc khả năng và tính chất các phương tiện trinh sát của đối phương, cân nhắc vật liệu thi công phù hợp. Chẳng hạn, khi tạo giả các khẩu pháo, ban đầu chúng tôi sử dụng tre nứa, cót ép nhưng do không bảo đảm bức xạ nhiệt, nên phải thay bằng tôn có khả năng hấp thụ sóng điện từ. Từng chi tiết: Nòng pháo, hộp khóa nòng, mâm pháo, kính ngắm, máy nạp đạn… đều được tính toán, gia công bảo đảm hình dáng, kích thước, màu sắc như thật và được cố định chắc chắn, chuyển động được về tầm và hướng”.

Trung sĩ Nguyễn Minh Tân, khẩu đội trưởng nói: “Trước giờ G, chúng tôi đã trải qua 5 ngày liên tục dãi nắng trên thao trường. Cường độ luyện tập cao trong khi thời tiết không thuận lợi, song tinh thần của bộ đội rất phấn chấn. Bước vào hợp luyện có phần nổ giả, màn khói… khiến ai nấy như được nhập cuộc vào không khí thời chiến”. Còn Binh nhất Đặng Vĩnh Hà, pháo thủ số 4 sôi nổi: “Trong quãng đời quân ngũ, không dễ có may mắn được “ra chiến trường” như thế này. Vì thế tôi cùng đồng đội hăng hái vượt nắng thắng mưa để xứng đáng là đội mẫu của Quân khu 5”. Binh nhất A Sơi (dân tộc Ba Na), pháo thủ số 5 hào hứng bổ sung: “Cả đơn vị đều là dũng sĩ “vai trăm cân, chân vạn dặn”, vác hòm đạn, khiêng hòm phụ tùng nặng hàng chục ký mà chúng tôi chạy cứ băng băng”.

Phương pháp “Học đi đôi với hành” đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Đại úy Trần Phước Xạ, trợ lý Phòng không Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam bày tỏ: “Tôi rất tâm đắc với phần “diễn tập thực binh” của phân đội pháo phòng không bởi qua đó giúp chúng tôi tăng hiệu quả tiếp thu kiến thức và khả năng vận dụng vào thực tiễn công tác ở đơn vị cơ sở”.

Trung tá Võ Được, Chủ nhiệm Phòng không Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Việc ngụy trang và nghi binh trận địa pháo phòng không 37mm có thể vận dụng cho cả súng máy 12,7mm của DQTV, DBĐV của các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, theo tôi, cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hơn để trận địa nghi binh thực sự “che mắt” các phương tiện trinh sát, ngắm bắn của đối phương”.

Trung tá Trần Kim Tiến, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn 573 quả quyết: “Hoàn thành tốt phần thực binh này, Lữ đoàn đã đạt hiệu quả kép: Phục vụ việc tham quan của lớp tập huấn và ứng dụng vào công tác huấn luyện, SSCĐ trong năm 2014 và những năm tiếp theo”.

Bài và ảnh: ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP