Hằng năm, mùa khô, nắng nóng bắt đầu từ tháng 1  và kéo dài đến đầu tháng 7, mực nước trên các kênh rạch xuống thấp, nhất là tại các khu rừng phòng hộ, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Với phương châm phòng là chính, ngay từ đầu mùa khô, đơn vị đã xây dựng các kế hoạch trồng, quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng; tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần cảnh giác trong phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, vận động nhân dân cùng tham gia bảo vệ rừng.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 4 tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: QUANG ĐỨC

Ngoài phương tiện do trên cấp, thời gian qua, Sư đoàn đã đầu tư máy bơm công suất lớn, phương tiện chữa cháy cơ động như thuyền bơm, máy phao bơm, bình cứu hỏa; tăng cường lực lượng và phương tiện cho các chốt giữ rừng. Đơn vị còn thường xuyên tổ chức cho bộ đội luyện tập các phương án phòng, chống cháy rừng, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy; tổ chức tuần tra, canh gác, cắm biển báo, biển cấm ở từng khu vực; nạo vét kênh, phân lô, phân khoảnh, đốt ven nhằm tạo khoảng cách an toàn giữa rừng tràm và khu vực sản xuất đất nông nghiệp của người dân.

Tính riêng trong năm 2022, Sư đoàn đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang trồng mới hơn 30.000 cây xanh các loại; đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm trong công tác phòng, chống cháy nổ, cháy rừng... Nhờ đó, nhiều năm qua tình trạng lấn chiếm, chặt phá rừng đã chấm dứt, địa bàn đơn vị quản lý không xảy ra cháy rừng...

Đại tá BÙI VĂN MINH

(Chính ủy Sư đoàn 4, Quân khu 9)

---------------

Khắc phục khó khăn, trồng cây "xanh hóa" đơn vị 

TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) là vùng đất khắc nghiệt về thời tiết, nguồn nước tưới nhiều nơi nhiễm mặn, sắt, dầu... nên cây khó phát triển, có những vị trí phải trồng nhiều lần mới tìm được giống cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu. Nhận thức được lợi ích của việc trồng cây, những năm gần đây, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân (Quân chủng Phòng không-Không quân) đã tích cực trồng thêm nhiều loại cây xanh, cây ăn quả nhằm tạo bóng mát, không khí trong lành, làm dịu bớt nắng nóng. Bằng sự nỗ lực của toàn đơn vị, những bãi cát trơ trọi trong đơn vị ngày nào giờ đây được thay thế bằng những khuôn viên, vườn hoa nhiều màu sắc và những hàng cây bạch đàn, thảm cỏ xanh mướt, trải dài theo hệ thống đường nội bộ...

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 920 nghỉ giải lao trong khuôn viên của đơn vị. Ảnh: MAI ĐÔNG 

Để làm được điều này, chúng tôi thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong việc trồng và chăm sóc cây xanh, xây dựng tính tự giác cho bộ đội; đề ra nhiều chủ trương, biện pháp cho các đơn vị chủ động tìm các loại cây phù hợp với thổ nhưỡng để trồng trong khuôn viên. Chúng tôi cũng khuyến khích cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp mỗi khi được nâng lương, thăng quân hàm, điều động, bổ nhiệm không tổ chức liên hoan chúc mừng mà tặng cây xanh để tạo khuôn viên xanh, sạch, đẹp. Nhờ đó, cảnh quan đơn vị luôn xanh tươi, nhiều bóng mát với hơn 10.000 cây xanh các loại.

Thượng tá NGUYỄN HỒNG THẮNG

(Chính ủy Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không-Không quân)

---------------

Thiết thực góp phần làm đa dạng sinh học

Thời gian qua, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) chú trọng đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị nâng cao nhận thức về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Chỉ huy đơn vị yêu cầu bộ phận hậu cần chủ động khảo sát các khu vực trồng cây để xác định loại cây trồng phù hợp, sau đó xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể cho các đơn vị từ diện tích, số lượng cây, phương pháp trồng, cách chăm sóc... Bên cạnh đó, sư đoàn yêu cầu các đơn vị thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời và nghiêm minh các hành vi vi phạm nhằm thiết lập trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Chỉ riêng dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, toàn sư đoàn đã trồng được hơn 18.500 cây các loại, trong đó có 18.000 cây lấy gỗ, hơn 500 cây ăn quả.

Với những biện pháp thiết thực trong công tác trồng, bảo vệ rừng, Sư đoàn 324 đã cùng các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn góp phần bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Đại tá TRẦN MẠNH QUÂN

(Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 324, Quân khu 4)