Thấy mọi người trầm trồ trước vẻ đẹp của các loài hoa, Đại tá Lê Xuân Đông, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tham mưu Quân khu 5 chỉ tay vào chậu hoa giấy đang khoe sắc rực rỡ, bật mí: “Chậu hoa này được 4 năm tuổi. Đây là một trong 200 cành hoa giấy mà cách đây 4 năm đơn vị cho ươm thử và hiện nay đang phát triển tốt. Còn những chậu cúc đại đóa cũng từ bàn tay của bộ đội Tiểu đoàn 97 ươm trồng. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ, Đảng ủy, thủ trưởng Bộ Tham mưu và cấp ủy, chỉ huy các cấp, mô hình thực sự mang lại cho các cơ quan, đơn vị một diện mạo mới”.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tham mưu Quân khu 5 chăm sóc hoa, cây cảnh. 

Đến nay, các đơn vị trồng được hơn 15.000 chậu hoa, cây cảnh các loại, trong đó nhiều loại hoa được trưng bày thường xuyên như hoa giấy, hoa lan đất... Dịp Tết, các đơn vị trồng trung bình hơn 10.000 chậu hoa gồm cúc đại đóa, hướng dương, xác pháo, vạn thọ, mào gà, tường vi, mắt nai... Mô hình góp phần quan trọng trong xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị khang trang, sạch đẹp, nhất là vào dịp Tết đến, xuân về; cung cấp số lượng lớn hoa, cây cảnh trang trí trong các sự kiện quan trọng của Quân khu 5 và Bộ Tham mưu, giúp đơn vị tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.

Cũng từ mô hình này, cán bộ, đảng viên, quần chúng phát huy tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn và tư tưởng ngại khó, ngại đổi mới. Đại tá Lê Xuân Đông cho hay, khi mới triển khai thực hiện cũng có ý kiến bàn ra, song sau khi có chủ trương của Thường vụ Đảng ủy Bộ Tham mưu, Phòng Chính trị đã ban hành hướng dẫn triển khai thực hiện. Trước hết, triển khai làm điểm để rút kinh nghiệm tại các đơn vị có tiềm năng về trồng và chăm sóc cây cảnh, trong đó xây dựng Vườn ươm thanh niên là nơi để nhân giống, duy trì nguồn cung cấp hoa thường xuyên, phục vụ xây dựng cảnh quan môi trường; lựa chọn lực lượng nòng cốt, có kiến thức về cây cảnh, tổ chức đúc chậu, làm đất, ươm giống; nhân rộng các loại hoa phát triển tốt, thẩm mỹ cao để trưng bày trong Vườn hoa thanh niên, xung quanh doanh trại và các trục đường.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Bộ Tham mưu Quân khu 5 chăm sóc hoa làm đẹp cảnh quan môi trường. 

Sau 4 năm triển khai mô hình Vườn ươm thanh niên, cảnh quan môi trường các cơ quan, đơn vị ở Bộ Tham mưu Quân khu có những đổi thay nổi bật. Không chỉ triển khai thực hiện mô hình thống nhất, đồng bộ, hiệu quả mà qua đó phát huy sức lực, trí tuệ của cán bộ, nhân viên, đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú, nâng cao đời sống tinh thần và cổ vũ, động viên bộ đội hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Bài và ảnh: PHAN ĐỊNH

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.