Mới ngày nào còn là những thanh niên rụt rè, bỡ ngỡ trước môi trường quân ngũ, phải làm quen với từng chế độ trong ngày, trong tuần thì sau 1 tuần nhập ngũ, các chiến sĩ mới luôn an tâm tư tưởng, tích cực rèn luyện, có tác phong nhanh, thân hình rắn rỏi, sự trưởng thành cũng từ đó mà tăng dần, trở thành những chiến sĩ thực thụ.

Đến với Trung đội 8, Đại đội 3, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 962, Quân khu 9 hỏi về chiến sĩ mới Nguyễn Thanh Nhã thì ai cũng biết vì Nhã là người duy nhất có trình độ thạc sĩ trong các chiến sĩ đang sinh hoạt, học tập công tác tại Tiểu đoàn 3. Sinh ra và lớn lên gắn liền với mảnh đất phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, trong hơn 2 năm qua, Thanh Nhã chưa thể thực hiện được nghĩa vụ quân sự vì còn vướng bận theo học chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Kinh tế của Đại học Cần Thơ. Sau khi hoàn thành chương trình cao học và đạt kết quả giỏi, Thanh Nhã đã tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ để tiếp nối truyền thống cách mạng của gia đình.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới  Nguyễn Thanh Nhã cùng đồng đội huấn luyện 4 bài thể dục buổi sáng.

Chia sẻ về quyết định này, Thanh Nhã cho biết: “Gia đình em có ông ngoại là Huyện ủy viên hy sinh trong kháng chiến, ông nội cũng tham gia cách mạng ở Vĩnh Long, ba em từng là đại úy Hải quân công tác ở Phú Quốc năm xưa. Chính vì thế, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ luôn để lại để lại ấn tượng tốt đẹp đối với em".

Gặp gỡ chiến sĩ mới Nguyễn Thanh Nhã trong buổi đầu tiên trên thao trường học chiến thuật, Nhã bộc bạch: “Ngay từ khi còn trên giảng đường đại học, tôi luôn nghĩ đến trách nhiệm tham gia nghĩa vụ quân sự, vì vậy trong môn học quốc phòng, tôi luôn cố gắng tiếp thu đầy đủ nội dung mà giáo viên truyền tải để làm hành trang cho bản thân trong tương lai. Được sự ủng hộ của gia đình, tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong môi trường quân đội, tôi cảm thấy đây là nơi để tôi cũng như các chiến sĩ khác được rèn luyện, trưởng thành và tiến bộ”.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới  Nguyễn Thanh Nhã (giữa) trò chuyện cùng đồng đội.

Tại đơn vị, những buổi học đầu tiên của Nhã cùng đồng đội là gấp xếp nội vụ, 4 bài thể dục sáng… Ở từng nội dung, Nhã cũng gặp không ít khó khăn khi tiếp cận, tuy nhiên bằng sự cố gắng cùng tinh thần ham học hỏi, cầu tiến bộ, Thanh Nhã đã khắc phục khó khăn và thực hiện tốt từng yếu lĩnh động tác theo hướng dẫn của cán bộ Trung đội, Tiểu đội.

Khi được hỏi về chiến sĩ mới Nguyễn Thanh Nhã, Trung úy Bùi Nguyễn Tuấn Kiệt, Trung đội trưởng Trung đội 8, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 962 chia sẻ: “Từ những ngày đầu tiên vào quân ngũ đến nay, chiến sĩ mới Nguyễn Thanh Nhã luôn có sự cố gắng, biết cách khắc phục khó khăn, tích cực học tập, nâng cao kiến thức; hòa đồng, dễ gần và giúp đỡ đồng đội. Nhã luôn nhận được sự yêu thương, mến phục từ đồng chí, đồng đội và sự tin tưởng của cán bộ, chỉ huy các cấp”.

Qua gặp gỡ tìm hiểu chúng tôi được biết, Thanh Nhã có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội, cống hiến hết khả năng bằng chuyên môn để góp phần xây dựng Quân đội ngày càng vững mạnh.

THÀNH TÂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.