“Em không thể lỡ hẹn lần hai”

Gần đến ngày lên đường nhập ngũ, trong lòng Hoàng Thanh Trúc cứ xốn xang vừa mừng, vừa lo. Mừng vì bản thân cô đã trúng nghĩa vụ quân sự đợt này sau hai lần viết đơn tình nguyện. Lo vì chỉ còn mấy ngày nữa thôi, Trúc cùng hai nữ đồng đội khác bước vào môi trường Quân đội với bao bỡ ngỡ mới lạ. Đặt tay lên tim mình “Em không thể lỡ hẹn lần hai” - Trúc nói như vậy khi tôi hỏi “Đã tốt nghiệp đại học thì duyên cớ nào Trúc xung phong đi bộ đội”?

Hỏi về “duyên cớ” chọn “binh nghiệp” cho đời mình và phấn đấu phục vụ Quân đội lâu dài, Hoàng Thanh Trúc tâm sự: “Em đã tốt nghiệp ngành Quản lý nhân sự, Đại học Hoa Sen (TP Hồ Chí Minh) và có công việc ổn định, nhưng em quyết tâm vào bộ đội. Đây là lần thứ hai em viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Em không thể để lỡ hẹn lần hai. Nhà em gần nơi đóng quân của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 Hải quân. Em luôn ấn tượng về các anh. Môi trường huấn luyện mới chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, nhưng em sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu kết nạp đảng và được phục vụ trong Quân đội lâu dài” - cô “nữ binh” sinh năm 2000 ở phường 7, thành phố Vũng Tàu bày tỏ.

Nối tiếp truyền thống gia đình quân nhân

Gia đình có 4 người, thì ba, mẹ, và anh trai đều công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đó là lý do để cô gái Nguyễn Thị Ngọc Huyền (sinh năm 1999, phường Long Toàn, TP Bà Rịa) viết đơn tình nguyện nhập ngũ lần này.

leftcenterrightdel

Nguyễn Thị Ngọc Huyền chia sẻ khát vọng được khoác áo lính và phục vụ Quân đội lâu dài. Ảnh nhân vật cung cấp

Ngày nhận được giấy báo trúng nghĩa vụ quân sự, Huyền xúc động rưng rưng nước mắt. Phần vì ước mong của cô đã trở thành hiện thực; phần vì cô đã góp phần nối tiếp truyền thống gia đình quân nhân.

“Trúng nghĩa vụ quân sự đợt này em mừng lắm. Ba em nguyên là cán bộ thông tin đã nghỉ hưu. Mẹ làm y tá quân y, anh trai em là sĩ quan, đều công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đó là nền tảng để em vào Quân đội. Trước khi viết đơn tình nguyện nhập ngũ, em đã tốt nghiệp ngành kế toán kiểm toán, Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh. Em nghĩ rằng, sau khi huấn luyện, em sẽ cố gắng phấn đấu học tập chuyên ngành quân y để nối nghiệp mẹ em. Mỗi người có một ước mơ. Với em ước mơ lớn nhất là vào Quân đội, tiếp nối con đường ba, mẹ và anh trai em đã lựa chọn”, Huyền chia sẻ.

Huyền cho biết thêm, do gia đình cô cả nhà là bộ đội, nên cô được ba, mẹ “rèn luyện” tác phong dậy sớm, biết chia sẻ, tôn trọng, đặc biệt luôn làm việc đúng giờ. Đó là những yếu tố thuận lợi để cô “bắt nhịp nhanh” với  môi trường "kỷ luật sắt” khi huấn luyện tân binh.

Ông Nguyễn Đình Yên - ba của Huyền cho biết: “Gia đình tôi đều là quân nhân. Biết con gái viết đơn tình nguyện vào Quân đội, tôi rất mừng. Môi trường Quân đội rất tốt để rèn luyện phấn đấu”.

Khát vọng khoác áo quân nhân

Thiếu nữ thứ ba trong các thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhập ngũ đợt 1 năm 2024 là Trần Thảo Nguyên, sinh năm 2001, ở phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa.

Cũng như Hoàng Thanh Trúc và Nguyễn Thị Ngọc Huyền, cô gái “K01” (sinh năm 2001) ấp ủ khoác lên mình bộ quần áo quân nhân, đeo súng sau lưng, ngôi sao trên mũ từ thời học sinh cấp 1. Rồi ước mơ ấy cứ lớn dần theo năm tháng.

leftcenterrightdel

Trần Thảo Nguyên viết đơn tình nguyện tòng quân. Ảnh nhân vật cung cấp

Nghĩ tưởng tốt nghiệp ngành Xã hội học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh thì “khát vọng khoác áo quân nhân” sẽ “lắng” xuống, rồi kiếm việc làm và “yên bề gia thất” là đủ. Nhưng không, “màu áo xanh của rừng”, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ cứ “đầy ắp trong tim” cô. Để rồi sau tốt nghiệp Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, Trần Thảo Nguyên đã quyết tâm viết đơn tình nguyện xung phong vào bộ đội.

“Em ấp ủ vào Quân đội ngày còn là học sinh cấp 1. Một phần nữa là gia đình có ông bà và người thân hiện đang làm việc trong môi trường Quân đội nên em cũng ảnh hưởng tình yêu đối với màu xanh áo lính. Em cũng biết là đối với nữ thì đây là một thử thách khá lớn, nhưng em sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành những nhiệm vụ được giao”, Thảo Nguyên chia sẻ.

Ngày 27-2-2024, ba “bóng hồng” của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ kiêu hãnh lên đường tòng quân nhập ngũ. Họ sẽ là những “bông hồng thép” sánh vai với các “nam binh” “lăn, lê, bò, trườn” giữa thao trường nắng lửa. Dù khó khăn, nhọc nhằn, bỡ ngỡ với môi trường quân sự, nhưng với trình độ, bản lĩnh, nhất định ba nữ quân nhân sẽ thực hiện được khát vọng của họ.

Bài, ảnh: MAI THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.