Theo kế hoạch được xác định, các địa phương trong tỉnh Nam Định đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ, diễn đàn tiếp lửa truyền thống, gặp mặt động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; hàng nghìn suất quà và gần 400 sổ tiết kiệm với số tiền hơn 3 tỷ đồng được trao tặng tới các thanh niên. Các đơn vị nhận quân về địa phương tổ chức gặp mặt đầu xuân động viên thanh niên nhập ngũ và phối hợp với ban CHQS các huyện, TP Nam Định chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, hoàn tất công việc để ngày hội giao quân diễn ra an toàn, phấn khởi, thực sự là ngày hội của tuổi trẻ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên Hoàng Anh Tuấn (xã Lộc An, TP Nam Định) hồ hởi cho biết: “Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đi làm được một thời gian, có thu nhập khá ổn định. Nhận được thông báo của xã về khám tuyển và trúng tuyển đợt này, tôi rất phấn khởi. Trước sự quan tâm động viên của cấp ủy, chính quyền, tôi và các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ rất xúc động, về đơn vị mới sẽ nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

leftcenterrightdel

Thanh niên huyện Mỹ Lộc tham quan Nhà Văn hóa truyền thống LLVT tỉnh Nam Định. 

Để chuẩn bị cho công tác giao nhận quân bảo đảm chu đáo, chất lượng, ngay từ đầu năm, các huyện, thành phố của Nam Định làm tốt công tác phúc tra 3 lực lượng gắn với đăng ký tuổi 17, sơ tuyển nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ và chỉ đạo các xã, phường, thị trấn làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, cam kết với gia đình và thanh niên đi làm ăn xa về thời gian có mặt ở địa phương để thực hiện công tác khám tuyển NVQS. Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức lưu động cũng như trên loa phát thanh phường, xã, thị trấn về Luật NVQS; các văn bản, thông tư, nghị định liên quan đến công tác tuyển quân và chế độ, chính sách đối với quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương; quyền lợi, nghĩa vụ của công dân và thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên về nghĩa vụ và trách nhiệm xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với công tác tuyên truyền, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chặt chẽ các bước, quy trình tuyển quân, từ công tác nắm nguồn thanh niên nhập ngũ, sơ tuyển, khám sức khỏe đến thâm nhập chốt quân số và quản lý số thanh niên trúng tuyển... bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật định.

Thượng tá Đoàn Văn Phương, Trưởng ban Quân lực, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Nam Định, cho biết, công tác tuyển quân năm nay tiếp tục thực hiện tốt Luật NVQS, đặc biệt chú trọng thanh niên đã tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học, góp phần nâng cao chất lượng chiến sĩ mới. Các địa phương tiếp tục thực hiện “tròn khâu” (trừ một số đầu mối đơn vị có những tiêu chí nhất định, về phối hợp với địa phương tiến hành thâm nhập chốt quân số), nên chủ động toàn bộ các bước trong quy trình tuyển chọn và thực hiện chặt chẽ, chắc chắn các khâu, các bước tuyển quân ngay từ cơ sở với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”. Đồng thời, các địa phương thực hiện nghiêm kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giải pháp thực hiện nghiêm Luật NVQS, xử lý nghiêm các trường hợp chống, trốn, cố tình vi phạm Luật NVQS nhằm nâng cao tính răn đe, giáo dục.

Thời điểm giao quân đang đến gần. Theo kế hoạch, ngày 25-2-2024, các huyện và TP Nam Định đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân. Với việc phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vai trò nòng cốt của cơ quan quân sự các cấp trong quá trình thực hiện từng khâu, bước của quy trình tuyển quân nên các địa phương cơ bản hoàn thành chỉ tiêu giao quân với 100% thanh niên đủ yêu cầu sức khỏe; 100% là đoàn viên. Các địa phương tổ chức 10 lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng cho hơn 600 đoàn viên ưu tú, tạo nguồn cán bộ cơ sở sau này. Đến nay, các địa phương cơ bản làm tốt công tác chuẩn bị để ngày hội giao quân diễn ra trang trọng, an toàn, chu đáo.

Bài và ảnh: ĐỨC TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.