Cùng với hàng nghìn thanh niên ưu tú của Thủ đô, các thanh niên ưu tú của quận Tây Hồ cũng gác lại việc riêng, không ngại gian khổ hăng hái xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Kể từ giờ phút này, những thanh niên ưu tú vừa tròn 18 đôi mươi sẽ được khoác lên mình màu xanh áo lính, khởi đầu một mùa Xuân bằng niềm tin sắt son và đầy tự hào trong cuộc đời: Thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. 

Ngay từ rất sớm, cả gia đình của chị Bùi Thị Dung (phường Phú Thượng) đã có mặt tại sân vận động của Ban CHQS quận Tây Hồ để tiễn công dân Công Việt Hưng (sinh năm 2003) lên đường nhập ngũ huấn luyện ở Sư đoàn 390, Quân đoàn 12.

leftcenterrightdel
Gia đình chiến sĩ mới Công Việt Hưng. 

Chị Dung chia sẻ, Việt Hưng luôn có ước mơ trở thành bộ đội, để được sống là làm việc trong môi trường quân ngũ. Việt Hưng đã 3 lần tình nguyện viết đơn bày tỏ nguyện vọng được tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhưng vì lý do sức khỏe không đạt yêu cầu nên em bị loại. Không từ bỏ ước mơ, trong suốt 3 năm liên tiếp em đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đến năm 2024, sức khỏe của Việt Hưng mới đạt yêu cầu. 

“Mỗi lần không đạt yêu cầu sức khỏe, con đều buồn và nỗ lực từng ngày để rèn luyện sức khỏe. Nhìn thấy sự kiên trì cố gắng không ngừng nghỉ của con, cả gia đình đều rất ủng hộ con viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Tôi tự hào lắm vì hôm nay con đã là chiến sĩ!”, chị Dung tâm sự.

Viết tiếp truyền thống của gia đình, chiến sĩ mới Phạm Hùng Cường (sinh năm 2001) cũng gác lại ước mơ, tạm cất tấm bằng cử nhân của trường Đại học Lao động Xã hội để xung phong lên đường nhập ngũ, trở thành niềm tự hào của gia đình. 

leftcenterrightdel
Phạm Hùng Cường trở thành niềm tự hào của gia đình khi viết đơn lên đường nhập ngũ.

Ông Bùi Tuấn Thanh (nguyên là Đại tá, công tác tại Binh chủng Thông tin liên lạc, chú của Hùng Cường) cho biết: “Hùng Cường được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội là một vinh dự lớn lao của bản thân cháu và gia đình. Quãng thời gian 2 năm ở nơi chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô đồng chí sẽ là điều kiện tốt để cháu trưởng thành, vững bước hơn cho một hành trình mới của cuộc sống khi xuất ngũ trở về địa phương”. 

Cũng giống như gia đình của Hùng Cường, chị Đỗ Thị Hằng Nga (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) vô cùng tự hào vì con trai là Nguyễn Việt Hoàng (sinh năm 2002) là thế hệ thứ 3 viết tiếp truyền thống gia đình. “Gia đình rất tự hào, phấn khởi khi con tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Sống trong môi trường quân ngũ giúp con trưởng thành hơn, đóng góp một phần vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước”, chị Nga chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Đại gia đình chiến sĩ mới Nguyễn Việt Hoàng trong ngày hội tòng quân.

Chị Nga cho biết, trước lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự, đêm nào chị cũng trằn trọc không ngủ được vì lo lắng, phần vì nỗi nhớ con. Những câu hỏi cứ lần lượt hiện lên trong đầu tôi như: Vào đó con có được ăn uống đầy đủ, có huấn luyện vất vả hay có nhớ nhà không? Và từng đó câu hỏi đều được Việt Hoàng giải thích cặn kẽ, có những hình ảnh sinh động để minh họa khiến tôi yên tâm hơn nhiều. 

Chị hy vọng Hoàng sẽ có một quãng thời gian 2 năm quân ngũ nhiều kỷ niệm đẹp, có những người đồng đội là anh em, bạn bè, có đơn vị là nhà. Con sẽ được sống, được học tập và lao động chiến đấu với lý tưởng cao đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Có thể thấy, mỗi chiến sĩ lại có những câu chuyện khác nhau, rời xa hơi ấm của gia đình, họ mang sự nhiệt huyết của tuổi trẻ lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự. Thật may mắn ở nơi hậu phương vững chắc kia, họ vẫn luôn có gia đình là bố mẹ, ông bà, người yêu… ủng hộ và tin tưởng, là điểm tựa vững chắc để những chiến sĩ mới huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng trong mọi tình huống.

THANH HƯƠNG - VĂN HIỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.