Phóng viên (PV): Tháng công nhân 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, Ban CĐQP đã cụ thể hóa như thế nào đối với hoạt động công đoàn trong Quân đội, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Đình Đức: Ngay sau khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có hướng dẫn tổ chức Tháng công nhân năm 2023, Ban CĐQP đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện; chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức công đoàn các cấp triển khai những hoạt động cụ thể, thiết thực trên cơ sở phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị, doanh nghiệp và lộ trình tổ chức đại hội công đoàn các cấp, đồng thời thu hút đông đảo ĐVCĐ, NLĐ tham gia.

Theo đó, bằng nhiều hình thức, cách thức sáng tạo, các tổ chức công đoàn đã đẩy mạnh những hoạt động tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, ĐVCĐ, NLĐ hiểu về truyền thống dân tộc, truyền thống giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn, truyền thống Ngày Quốc tế lao động 1-5; bài học kinh nghiệm trong thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 28-1-2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”... Khởi động cho Tháng công nhân năm 2023, Ban CĐQP chủ động tham mưu với thủ trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chọn Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức phát động làm trước rút kinh nghiệm triển khai trong toàn quân phát động Tháng công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2023.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Đình Đức.  

PV: Vậy đâu là điểm nhấn của Tháng công nhân năm 2023 trong tổ chức công đoàn toàn quân, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Đình Đức: Một trong những nội dung xuyên suốt Tháng công nhân năm 2023 được Ban CĐQP đặc biệt chú trọng là đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, NLĐ, nhất là những đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng nhiều khó khăn. Chúng tôi khuyến khích mỗi công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động lựa chọn, tổ chức ít nhất một hoạt động thiết thực nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Với tinh thần đó, tổ chức công đoàn các cấp đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về NLĐ như: Tăng cường đối thoại với NLĐ, tổ chức tư vấn pháp luật, khám sức khỏe, trao sổ tiết kiệm, tặng “Nhà mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội”; thăm, tặng quà cán bộ, ĐVCĐ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn, mắc bệnh nghề nghiệp... Cùng với đó, các phong trào thi đua như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “5 nhất, 3 không”, “Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, đẩy mạnh thực hiện Chương trình "Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid 19" của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, hoàn thành vượt chỉ tiêu trước ngày 31-8-2023.

Đặc biệt, một điểm mới được đưa vào trong hoạt động của Tháng công nhân năm nay nhận được sự đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao của các đơn vị, doanh nghiệp, đó là, chúng tôi khuyến khích tổ chức công đoàn các cấp tổ chức những hoạt động “Kết nối trái tim”. Thông qua hoạt động này sẽ tạo điều kiện để công nhân có cơ hội tìm hiểu, kết đôi, xây dựng hạnh phúc gia đình. Cùng với đó là tăng cường triển khai những hoạt động chăm lo, hỗ trợ đối với các cháu là con ĐVCĐ, NLĐ.

leftcenterrightdel

Một ca làm việc của công nhân Xí nghiệp Đo-May Quân đội (Công ty Cổ phần X20, Tổng cục Hậu cần). Ảnh:THĂNG BẢY  

PV: Nhân Tháng công nhân năm 2023, đồng chí có mong muốn gì?

Đại tá Nguyễn Đình Đức: Tháng công nhân năm 2023 diễn ra đồng thời với việc tổ chức công đoàn các cấp gấp rút tiến hành đại hội bảo đảm xong trước ngày 31-5-2023 theo Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3-3-2022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban CĐQP tập trung phối hợp với Cục Chính trị hai đơn vị Quân khu 7 và Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng để làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội công đoàn Quân khu 7 và Đại hội công đoàn Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng làm trước để thủ trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam rút kinh nghiệm chỉ đạo trong toàn quân.

Ban CĐQP xác định, phát động và thực hiện hiệu quả Tháng công nhân là hoạt động cụ thể, thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ X, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Chúng tôi mong muốn tổ chức công đoàn các cấp cần chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của ĐVCĐ, NLĐ để có đề xuất đúng, trúng, kịp thời với cấp ủy, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp có giải pháp, biện pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho đơn vị và ĐVCĐ, NLĐ. Bên cạnh đó, các tổ chức công đoàn cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để có nhiều sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia tổ chức công đoàn; nhiều công đoàn cơ sở được thành lập dịp này. Phát động, triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả hơn nữa.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

VÂN ANH (thực hiện)