Báo cáo từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ cho thấy, tình hình tai nạn lao động trên địa bàn thành phố vẫn còn xảy ra nhiều. Năm 2022, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 75 vụ tai nạn lao động (tăng 44 vụ tai nạn lao động so với năm 2021), khu vực có quan hệ lao động là 75 vụ tai nạn lao động. Trong đó có 4 vụ tai nạn lao động chết người; số người bị thương nặng 2 người. Các ngành sản xuất kinh doanh xảy ra tai nạn lao động nhiều nhất là ngành chế biến thủy sản chiếm 52% tổng số vụ tai nạn lao động; ngành may mặc, giày da chiếm 29,3% tổng số vụ tai nạn lao động. Nguyên nhân chủ yếu xảy ra tai nạn lao động là do vi phạm nội quy, quy trình, quy chuẩn, biện pháp làm việc an toàn; không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân…

leftcenterrightdel

 Cần Thơ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2023.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết mặc dù các cấp, các ngành và xã hội có quan tâm về công tác an toàn vệ sinh lao động, hỗ trợ công nhân nhưng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố chưa thật sự thực hiện nghiêm các nội quy, quy trình, giải pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn đang gia tăng một cách hiện hữu.

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động trên địa bàn thành phố đẩy mạnh các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong đánh giá, kiểm soát các các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc; tăng cường tự đánh giá các nguy cơ, rủi ro đối với từng loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức đã trao quà tặng người lao động có hoàn cảnh khó khăn. 

Sau lễ phát động, Ban tổ chức đã trao 300 phần quà gồm như yếu phẩm và 500.000 tiền mặt; trao 12 mái ấm công đoàn mỗi mái ấm 50 triệu đồng; 16 suất quà cho công nhân bị tai nạn lao động và 30 suất học bổng cho người lao động và con em người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tin, ảnh: THÚY AN