Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Quang Trung, Chính ủy Lữ đoàn 168 cho biết: “Để công tác tuyên truyền, PBGDPL đạt kết quả cao, giúp cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về pháp luật Nhà nước và các quy định của đơn vị, hằng năm, Đảng ủy lữ đoàn chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp cụ thể hóa nội dung PBGDPL vào nghị quyết, kế hoạch sát đặc điểm, tình hình, yêu cầu nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Quá trình thực hiện, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp luôn đề cao vai trò; tích cực kiểm tra, đôn đốc, rút kinh nghiệm, đề ra các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả, bảo đảm công tác tuyên truyền. PBGDPL trở thành nhiệm vụ thường xuyên, nền nếp, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật cho bộ đội”.

Qua tìm hiểu được biết, nhằm tạo sự chuyển biến, tiến bộ vững chắc về ý thức, hành vi chấp hành pháp luật, kỷ luật cho quân nhân, Lữ đoàn 168 đã và đang duy trì hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một điều luật” và “Tuần hành động kiểu mẫu”. Theo đó, căn cứ vào chương trình, nội dung PBGDPL, các đơn vị lựa chọn những điều luật cơ bản liên quan trực tiếp đến đời sống, công tác, sinh hoạt của đơn vị để bộ đội tìm hiểu.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 168 tìm hiểu thông tin pháp luật qua hệ thống sách, báo, tạp chí. 

Hằng ngày, trong sinh hoạt các cấp từ khẩu (tiểu) đội trở lên tiếp tục quán triệt và phổ biến nội dung liên quan đến điều luật, gắn với nhiệm vụ đơn vị và chức trách từng quân nhân trong thực hiện điều luật. Cuối tuần, các khẩu (tiểu) đội trưởng kiểm tra, đánh giá kết quả. Tuần cuối tháng tổ chức “Tuần hành động kiểu mẫu”, tạo khí thế thi đua giữa các đơn vị trong chấp hành pháp luật, kỷ luật và tổ chức kiểm tra việc học điều luật trong tháng của tập thể, qua đó làm căn cứ đánh giá xếp loại thi đua.

Bên cạnh đó, mô hình “Tủ sách pháp luật” và “Phòng Hồ Chí Minh” được lữ đoàn duy trì hiệu quả, với hàng trăm đầu sách, báo các loại để bộ đội đọc, tham khảo. Kết hợp với đó là mô hình “Tủ sách pháp luật di động” có tích hợp hệ thống âm thanh và sổ “Hỏi đáp một số điều về pháp luật” do tổ giáo viên ở các đơn vị biên soạn, gồm những nội dung liên quan trực tiếp đến sinh hoạt, công tác của bộ đội đã phát huy rất hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục trực quan về pháp luật. Cán bộ, chiến sĩ lấy đó làm “cẩm nang” vận dụng trong xử lý khi xảy ra các tình huống về kỷ luật, pháp luật.

Thiếu tá Tô Văn Mạnh, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 168 cho biết: “Để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ học tập nâng cao kiến thức pháp luật, lữ đoàn thường xuyên tiến hành cập nhật, bổ sung các đầu sách cho thư viện của lữ đoàn và phòng Hồ Chí Minh ở các tiểu đoàn. Lượng báo và tạp chí được bảo đảm hằng ngày, hằng tuần theo đúng quy định, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của cán bộ, chiến sĩ. Cùng với đó, đơn vị chú trọng xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú, xây dựng cảnh quan doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp. Đồng thời củng cố, làm mới hệ thống bảng tin, khẩu hiệu, pa nô, áp phích dọc các trục đường chính và trong khuôn viên các đơn vị để tuyên truyền trực tiếp hằng ngày”.

Ngoài ra, để bộ đội dễ tiếp cận, dễ nhớ và dễ áp dụng vào thực tiễn, lữ đoàn còn chỉ đạo cơ quan chính trị và tổ giáo viên thực hiện “mềm hóa” các văn bản pháp luật bằng các clip, file âm thanh; đồng thời lồng ghép nội dung tuyên truyền, PBGDPL vào các loại hình hoạt động, như: “Ngày pháp luật”; “Ngày chính trị và văn hóa tinh thần”; “Tổ tư vấn tâm lý, pháp luật”; diễn đàn, tọa đàm; thi tìm hiểu pháp luật.

Từ đó góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng vi phạm kỷ luật, nhất là trong giờ nghỉ, ngày nghỉ. Binh nhì Phùng Minh Vương, chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 chia sẻ: “Việc lồng ghép giáo dục pháp luật với tọa đàm, “sân khấu hóa” các tình huống pháp luật có thể nảy sinh trong quá trình học tập, rèn luyện giúp chúng tôi thấy các chính sách, pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, quy định của quân đội và đơn vị gần gũi, dễ học, dễ hiểu, dễ thực hiện hơn”.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ và thiết thực, những năm qua, chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL của Lữ đoàn 168 được nâng lên đáng kể. Việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội của cán bộ, chiến sĩ có chuyển biến rõ rệt; tình hình vi phạm kỷ luật của bộ đội ngày càng giảm, không xảy ra vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng hoặc mất an toàn trong huấn luyện; tỷ lệ vi phạm kỷ luật dưới 0,2%. Đây là động lực để lữ đoàn tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL, xây dựng lữ đoàn vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Bài và ảnh: TRẦN HÀO