Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Thiếu tướng Phạm Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần; đại biểu chỉ huy một số cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu kết luận buổi làm việc. 

Đón, làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2; Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó tư lệnh Quân khu 2; Thiếu tướng Vũ Kim Hà, Phó tư lệnh Quân khu 2; đại biểu chỉ huy các cơ quan thuộc quân khu.

Báo cáo với đoàn công tác tại buổi làm việc, Thiếu tướng Phạm Hồng Chương cho biết: Năm 2021 và quý I-2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song, Quân khu 2 đã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về quốc phòng trên địa bàn; chất lượng công tác huấn luyện, SSCĐ, xây dựng lực lượng được nâng lên, góp phần nâng cao khả năng bảo vệ biên giới Tổ quốc. Các cơ quan, đơn vị thuộc quân khu thường xuyên nắm chắc tình hình, phối hợp với các lực lượng, tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý hiệu quả những vấn đề phát sinh từ cơ sở.

Quân khu thường xuyên duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trực SSCĐ, trực bảo vệ các sự kiện chính trị trọng đại của Nhà nước; hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch, trong đó có một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc như: Tổ chức diễn tập TB-21; chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Sơn La, Vĩnh Phúc, Điện Biên… Công tác quản lý đất quốc phòng được các cơ quan, đơn vị triển khai, thực hiện nghiêm túc. Năm 2021, quân khu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hoàn chỉnh thủ tục đề nghị địa phương giao đất sử dụng vào mục đích quốc phòng đối với các dự án công trình xây dựng năm 2022; triển khai xác định các khu quân sự và địa hình ưu tiên cho nhiệm vụ quốc phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng chỉ đạo của cấp trên.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi làm việc.

Một kết quả nổi bật khác, đó là chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị được các cấp ủy đảng trong Đảng bộ Quân khu thực hiện hiệu quả, nâng cao so với trước; tình hình tư tưởng của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang quân khu ổn định, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Do triển khai toàn diện, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên năm 2021 vừa qua, Quân khu 2 là quân khu duy nhất không để dịch lây lan vào đơn vị, số ca mắc trên địa bàn quân khu thấp nhất cả nước, được thủ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu trong phòng, chống dịch.

Thiếu tướng Phạm Hồng Chương cung cấp thêm, năm 2021 và quý I-2022, các dự án khu kinh tế-quốc phòng trên địa bàn quân khu được triển khai xây dựng và hoạt động đúng theo quy định; các dự án khu kinh tế-quốc phòng đã đạt hiệu quả quan trọng cả về kinh tế-xã hội và quốc phòng-an ninh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Qua nghe báo cáo của đồng chí Tư lệnh Quân khu và ý kiến của các đại biểu, phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Vũ Hải Sản biểu dương những kết quả, thành tích trên các mặt công tác mà Quân khu 2 đạt được năm 2021 và quý I-2022. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phấn khởi khi được biết, năm 2021 vừa qua, Quân khu 2 đã triển khai hoàn thành nhiều nhiệm vụ đạt kết quả tốt hơn so với năm trước, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2 báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và quý I-2022 với đoàn công tác Bộ Quốc phòng. 

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2022 và thời gian tới, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu quân khu tiếp tục nâng cao chất lượng công tác nắm, dự báo, đánh giá tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Quân khu cần duy trì thực hiện nghiêm chế độ SSCĐ, nâng cao hơn nữa chất lượng huấn luyện, diễn tập; tiếp tục triển khai phòng chống hiệu quả dịch Covid-19 trong điều kiện mới; tham gia hiệu quả công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn. Bên cạnh đó, quán triệt, thực hiện chặt chẽ các quyết định về điều chỉnh tổ chức, biên chế của Bộ Quốc phòng; triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022 cao hơn so với năm 2021.

Thượng tướng Vũ Hải Sản cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị của quân khu đẩy mạnh hoạt động dân vận, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, thực hiện kết hợp hiệu quả quốc phòng-an ninh với kinh tế-xã hội và ngược lại; nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên. Quân khu cần tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện quy hoạch xây dựng và phát triển các khu kinh tế-quốc phòng trên địa bàn theo đúng mục tiêu, nhiệm vụ đã xác định; đẩy mạnh hoạt động tăng gia sản xuất nâng cao chất lượng đời sống bộ đội.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của Quân khu 2, đồng chí Trưởng đoàn công tác kết luận một số nội dung và giao các cơ quan chức năng tổng hợp, nghiên cứu, báo cáo, trình Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN