Thiếu tướng Vũ Kim Hà, Phó tư lệnh Quân khu, Trưởng Ban chỉ đạo Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” Quân khu 2 chủ trì hội nghị.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Vũ Kim Hà, Phó tư lệnh Quân khu 2, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào thi đua Quân khu phát biểu chỉ đạo hội nghị. 

Dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm có: Thiếu tướng Nguyễn Quốc Việt, Cục trưởng Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần), Trưởng Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” Bộ Quốc phòng; đại biểu chỉ huy các cơ quan thuộc Bộ tư lệnh Quân khu 2; chỉ huy Cục Hậu cần Quân khu 2.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, 5 năm qua, Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của Quân khu 2 luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu, sự chỉ đạo của Tổng cục Hậu cần, trực tiếp là Cục Doanh trại. Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị; sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ, phong trào thi đua trong lực lượng vũ trang quân khu đã phát triển toàn diện cả chiều rộng và chiều sâu.

leftcenterrightdel

 Thiếu tướng Nguyễn Quốc Việt, Cục trưởng Cục Doanh trại, Tổng cục Hậu cần, Trưởng Ban chỉ đạo Phong trào thi đua

"Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị.

Phong trào đã kết hợp, lồng ghép hiệu quả với các phong trào thi đua, cuộc vận động khác của các cấp, các ngành, góp phần nêu cao ý thức trách nhiệm của mọi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong bảo quản, giữ gìn tài sản doanh trại, xây dựng môi trường, cảnh quan đơn vị. Trong điều kiện ngân sách đầu tư xây dựng hạn hẹp, các đơn vị đã chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, phát huy nội lực, huy động công sức của bộ đội, tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể để xây dựng, củng cố doanh trại.

Từ năm 2017 đến nay, toàn Quân khu 2 đã huy động hơn 615,2 tỷ đồng, 2.580 ngày công lao động để thực hiện các nội dung của phong trào. Nhiều đơn vị đã tích cực nghiên cứu tìm ra các biện pháp hay, sáng kiến có giá trị và cách làm hiệu quả trong xây dựng, củng cố doanh trại. Toàn quân khu đã tiết kiệm 7,2 triệu kWh điện; đầu tư xây dựng mới 26 công trình nước sạch; lắp đặt mới và bảo trì sửa chữa hơn 200 hệ thống tắm nóng.

Đến thời điểm hiện nay quân khu có 495 điểm đất quốc phòng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong 5 năm, toàn quân khu đã trồng hơn 455 nghìn cây xanh, cây ăn quả các loại; làm 25.670 m2 bồn hoa, thảm cỏ, gần 3.000 chậu hoa, cây cảnh và hàng trăm bể cá, khuôn viên tiểu cảnh, góp phần xây dựng doanh trại đơn vị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Vũ Kim Hà ghi nhận, biểu dương những thành tích mà các cơ quan, đơn vị đạt được trong thực hiện phong trào thi đua 5 năm qua; yêu cầu thời gian tới, các cơ quan đơn vị cần tăng cường lãnh đạo, nâng cao năng lực, vai trò trách nhiệm của người chỉ huy các cấp; thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo phong trào thi đua để tham mưu, đề xuất các chủ trương, biện pháp thực hiện.

Quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị thường xuyên phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, tổ chức đoàn thể để tạo sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của phong trào thi đua. Thiếu tướng Vũ Kim Hà chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị tiếp tục rà soát lại toàn bộ diện tích đất quốc phòng đang quản lý, phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng chứng nhận quyền sử dụng đất các cơ sở doanh trại, tổ chức cắm mốc giới, giải quyết dứt điểm tranh chấp, quản lý và sử dụng đất đúng mục đích.

Trên cơ sở quy hoạch tổng mặt bằng doanh trại được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các đơn vị cần sử dụng hiệu quả diện tích nhà hiện có, lập phương án sửa chữa, bảo trì các công trình phù hợp; duy trì và đẩy mạnh hơn nữa việc tự cải tạo nâng cấp các công trình hạ tầng kết hợp với vệ sinh cải tạo cảnh quan, môi trường trong đơn vị. Cùng với đó, triệt để thực hành tiết kiệm trong sử dụng điện, nước theo tiêu chuẩn; khắc phục dứt điểm tình trạng sử dụng điện nước vượt hạn mức.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN - TRUNG HIẾU